Sphere (1998) มหาภัยสะกดโลก

Sphere (1998) | มหาภัยสะกดโลก
Director: Barry Levinson
Genres: Action Mystery Sci-Fi Thriller
Grade: C

ถ้าพูดถึงแนวคิดของหนังถือว่าดีมาก เริ่มต้นจากการเป็นแนวสำรวจที่เผอิญค้นพบยานอวกาศอายุ 300 ปีขนาดมหึมาในมหาสมุทรปซิฟิก จึงต้องดึงบุคลากรหัวกะทิมาร่วมหาคำตอบ ซึ่งจะมี ดร. นอร์แมน กู๊ดแมน (Dustin Hoffman) จิตแพทย์, ดร. อลิซาเบธ ฮาเลพิน (Sharon Stone) นักชีววิทยา, ดร. แฮร์รี่ อดัมส์ (Samuel L. Jackson) นักคณิตศาสตร์ และ ดร. เท็ด ฟิลดิ้ง (Liev Schreiber) นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ 


การสำรวจครั้งนี้เป็นการหาคำตอบในหลายๆข้อเกี่ยวกับยานอวกาศ ตั้งแต่ที่มาที่ไป ทำไมมาอยู่ที่นี้ ข้างในเป็นยังไง มีสิ่งมีชีวิตหรือเอเลี่ยนอยู่หรือไม่ แน่นอนว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ ฉะนั้นจึงทุ่มทุนสร้างฐานใต้น้ำไว้นอนอยู่อาศัยเพื่อทำการค้นคว้าอย่างเต็มที่ ทว่าการหาคำตอบกลับสร้างความฉงนใจ เมื่อเข้าไปข้างในยานอวกาศไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเหลือรอด มีซากศพคนที่ตายมานานแล้วอย่างไม่น่าเป็นไปได้ แล้วที่น่าสนใจคือวัตถุทรงกลมสีทองขนาดใหญ่ หรือเรียกว่า"สเฟียร์"

อิงจากนิยายชื่อเดียวกัน เขียนโดย Michael Crichton มีเนื้อหาสาระทางปรัชญาที่นำมาผสมผสานกับวิทยาศาสตร์ได้น่าสนใจ สำหรับในหนังถ้าได้ดูเต็มๆจะเห็นว่าดูธรรมดา แต่แนวคิดค่อนข้างล้ำและแปลกพอสมควร แม้จะไม่มีการอธิบายที่สมเหตุสมผลตามความจริง กระนั้นในแง่สัญลักษณ์หรือนัยยะเป็นสิ่งที่ลงตัวและจริงแท้แน่นอน


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

เปิดเรื่องชวนให้ลุ้นหาคำตอบ อะไรซ่อนอยู่ในทะเลแล้วมาอยู่ที่นี้ได้อย่างไร แต่ประเด็นนี้ไม่ได้รับการอธิบายเอาไว้ นอกจากการมุ่งเน้นวัตถุทรงกลมสีทองขนาดใหญ่ หรือเรียกว่า"สเฟียร์" โดยเจ้าสิ่งนี้ได้ส่งผลทำให้จินตนาการเกิดขึ้นจริง ซึ่งกว่าจะได้คำตอบนี้ออกมาต้องนั่งคิดทบทวนกันชุลมุนถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะแต่ละอย่างแทบไม่เกี่ยวโยงถึงกันเลยสักนิด เนื่องจากแต่ละคนต่างมีเรื่องของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป

แม้การเฉลยและไขปริศนาจะง่ายดายและห้วนในทันที แต่ยอมรับว่าเป็นสิ่งที่น่าขบคิดเกี่ยวกับความคิดของคนที่มักมองโลกในแง่ร้ายอยู่ก่อน โดยเฉพาะความกลัวที่แต่ละคนมีรูปแบบของตัวเอง บางคนกลัวงู บางคนกลัวปลาหมึก บางคนกลัวจนกลายเป็นเรื่องวิตกกังวล คำถามคือในชีวิตคนเรามีโอกาสคิดเรื่องดีๆก่อนสักกี่ครั้ง การที่จะคิดในแง่ลบไม่ใช่สิ่งผิด กระนั้นเป็นการแสดงถึงรูปแบบชีวิตที่ยังมีความวิตก มีความโหดร้าย มีความป่าเถื่อน และหลายอย่างที่ไม่ใช่สิ่งดี


สเฟียร์ แปลตรงตัวคือวงกลม ไม่มีมุมหรือกว้างยาวที่ไม่เท่ากัน ทุกส่วนเท่ากันและเสมอภาคทุกส่วน จะเริ่มหรือจบตรงไหนก็ได้ เป็นเรขาคณิตที่สมบูรณ์แบบ แม้จะไม่บอกที่มาที่ไปแน่ชัด แต่สิ่งนี้คล้ายกับต้องการให้พลังแก่สิ่งมีชีวิตภูมิปัญญาเป็นเครื่องทดสอบ จากผลลัพธ์ทำให้รู้ว่ามนุษย์ยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตราย มีความเห็นแก่ตัว มีความกลัว และความนึกคิดแต่สิ่งไม่ดี ถึงจะสำนึกรู้ผิดชอบก็ต้องหลังจากกระทำไปแล้ว 

Sphere ใช้วิธีเล่าเรื่องแบ่งตอน โดยแต่ละตอนจะมีชื่อของตัวเอง ซึ่งจะว่าแปลกก็แปลกที่แต่ละตอนพยายามเน้นขยายความชื่อตอนของตัวเอง ทำให้ไม่ค่อยประติดประต่อและโดดไปโดดมาจนเหมือนพลาดบางฉากทั้งที่ไม่ละสายตา ส่วนข้อเสียหลักๆคือทุกอย่างดูยืดเยื้อ ถึงจะบอกว่าเป็นแนวไขปริศนามีบทสนาเป็นส่วนใหญ่ แต่ขาดความคมคายที่น่าจับตามอง ถ้าทำให้เข้าเรื่องและจับประเด็นให้กระชับจะน่าติดตามมากกว่านี้ ที่เห็นคือพลังนักแสดงกับสาระสำคัญช่วยหนังเอาไว้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)