Kickboxer (1989) สังเวียนแค้น สังเวียนชีวิต

Kickboxer (1989) สังเวียนแค้น สังเวียนชีวิต
Director: Mark DiSalle,David Worth
Genres: Action | Sport | Thriller
Grade: C+

อนึ่งน่าดูเพราะบรรยากาศช่วงแรกของหนังที่มาถ่ายทำกันที่ประเทศไทยให้สมกับชื่อหนัง ทำให้เห็นกรุงเทพฯสมัยก่อนหน้าตาเป็นยังไง รวมไปถึงการพูดถึงศิลปะป้องกันตัวอย่างมวยไทย แน่นอนว่าไม่มีใครเข้ากับคุณลักษณะนี้ได้ดีเท่า Jean-Claude Van Damme ที่พิสูจน์ทักษะฝีมือและแจ้งเกิดมาแล้วใน Bloodsport (1988)


การได้เห็นกรุงเทพฯสมัยก่อนมีความแปลกตาอยู่บ้างเมื่อเทียบกับปี 2019 (พ.ศ.2562) แต่ไม่ได้เปลี่ยนไปซะทั้งหมด โดยเฉพาะฉากโชว์ร้าน(กับชื่อภาษาอังกฤษตรงๆ)และสาวหน้าร้านที่ยืนรอลูกค้า รวมไปถึงบรรยากาศภายในร้านที่มีสาวๆเต้นรูดเสา ซึ่งน้อยนักจะเห็นแบบนี้ในหนังที่ใช้ฉากหลังเป็นประเทศไทย ย้อนกลับมาเทียบกับชีวิตจริงแล้วก็ไม่แปลกที่ชาวต่างชาติจะหลงเข้ามาเพราะประเด็นนี้ เพราะคิดว่าประเทศไทยนั้นเสรี

Kickboxer เป็นหนังที่พูดถึงการแก้แค้นที่พ่ายแพ้หมดรูปของนักมวย อีริค (Dennis Alexio) ทำให้ เคิร์ต (Jean-Claude Van Damme) ต้องการเอาชนะคืนเพื่อกู้หน้าพี่ชายของตน ซึ่งวิธีที่จะชนะได้คือการฝึกมวยไทย แต่การฝึกฝนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่งที่เขาคิด


พล็อตหนังเล่าง่ายย่อยง่ายกว่าที่คิดเอาไว้มาก จากที่คิดคงมีเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับมวย แต่สุดท้ายไม่มีสิ่งนั้นอยู่เลย ความดิบเถื่อนของมวยจึงดูธรรมดาทั้งที่ตัวร้ายน่าจะมีเซอร์ไพรส์มากกว่านี้ แต่อย่างหนึ่งที่ชอบมากคือความซื่อตรงที่ไม่ต้องเล่าอย่างอื่นให้วุ่นวาย มาแค่ไหนจบแค่นั้น เติมแต่งบ้างเกี่ยวกับมิติตัวละครก็ถือว่าครบถ้วนระดับหนึ่ง เหมาะกับคนที่ไม่คิดมากและชอบความเชยที่บางครั้งสนุกเรียบง่ายเป็นกันเอง

แม้เนื้อเรื่องจะธรรมดา แต่ตัวประกอบนำพาให้หนังสนุกและมีสีสัน เช่น เชียน โชว์ (Dennis Chan) อาจารย์ฝึกสอนมวยไทยหน้ายิ้มจอมเคียว (คนจีนสอนมวยไทย?) ,ไมลีย์ (Rochelle Ashana) หลานสาวของอาจารย์เชียนที่ทำให้เคิร์ตตกหลุมรัก (เห็นแล้วนึกว่าหนังไทย เพราะสูตรสำเร็จทำให้ทั้งสองเข้ากันเพราะบทอวยชัดเจนมาก) และ วินสตัน (Haskell V. Anderson III) เป็นทั้งผู้ช่วยและทำให้เคิร์ตมาฝึกมวยไทย เห็นบทธรรมดาแต่ตอนท้ายมีโอกาสโชว์หล่อกับเขาบ้างเหมือนกัน


นอกจากถ่ายทำที่เมืองไทยแล้วก็หาความสอดคล้องเกี่ยวกับมวยไทยไม่ค่อยได้ แม้แต่การต่อสู้ยังนอกลู่นอกทางที่ทำให้เพียงคล้ายเท่านั้น เสน่ห์ตรงนี้จึงหายไปพร้อมกับความคาดหวังที่เห็นชื่อหนัง แต่อย่างน้อยไม่ผิดหวังกับลีลาของ Jean-Claude Van Damme มีโชว์แหกขากับคิวบู๊ถึงพลังกล้ามเนื้อที่อัดแน่นทรงพลัง สำหรับแฟนๆต้องชอบกันอยู่แล้ว ส่วนตัวแค่พอเพลินพอสนุกเพราะตัวร้ายเปิดมาอย่างโกง แต่เจอพระเอกเอาจริงทำไมถึงง่อยขนาดนี้ (ฮา)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)