Mission to Mars (2000) ฝ่ามหันตภัยดาวมฤตยู

Mission to Mars (2000)
ฝ่ามหันตภัยดาวมฤตยู
Director: Brian De Palma
Genres: Adventure | Sci-Fi | Thriller
Grade: C

มีความแปรปวนอยู่พอสมควรเกี่ยวกับทิศทางหนังจะไปทางไหนกันแน่ ยิ่งตอนจบยิ่งรู้สึกไปกันใหญ่ แต่ไม่ว่ากันเพราะมีการเกริ่นให้ฟังอยู่บ้างเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่น แค่รู้สึกเป็นการจับยัดใส่เสียมากกว่า เพราะขาดความหนักแน่นในการให้ความน่าเชื่อถือ ดังนั้นพอเลือกจะจบแบบนี้จึงรู้สึกแปลกและไม่เข้ากับหนังสักเท่าไร เหมือนนึกจะมาก็มา จะไปก็ไปซะอย่างงั้น


ส่วนก่อนหน้าที่หนังจะจบก็แอบคาดหวังเอาไว้หลายอย่าง เพราะอย่างที่เห็นคือนักแสดงคัดตัวเด่นตัวดังมาทั้งนั้น เช่น Gary Sinise ,Tim Robbins ,Don Cheadle และ Jerry O'Connell พอเข้าฉากด้วยกันจะเห็นพลังการแสดงอย่างไม่มีใครเกินใคร ฉะนั้นเรื่องนักแสดงไม่มีปัญหา ที่เป็นปัญหาคือบทที่ให้มิติด้านเดียวมากเกินไป ความผูกพันธ์ที่มีต่อตัวละครและคนดูจึงไม่ลึกซึ้งหรือให้ความสำคัญมากนัก

การให้มิติตัวละครถึงปมที่มีนั้นไม่ได้ใช้หรือแสดงออกมา ทำให้ประเด็นคาใจของตัวละครไม่กระจ่างเท่าที่ควร อีกทั้งดูง่ายและไม่น่าสนใจจากที่ชอบย้ำนักย้ำหนา สุดท้ายจบประเด็นแบบง่ายๆชนิดสวยหรูไร้พิษภัย ทำนองเดียวกันกับเนื้อเรื่องที่วางข้อสงสัยชวนหาคำตอบ แต่เฉลยได้ง่ายเกินไปราวกับหมดมุขจะคิดต่อได้อีกแล้ว แล้วไหนจะวิธีเล่าที่ราบเรียบ ปรับเป็นสเกลจะมีแค่ระดับกลางตลอดทั้งเรื่อง 


อยากให้ลุ้นหรือตื่นเต้นมีไม่มากและค่อนข้างน้อยทั้งที่หนังสำรวจอวกาศมักจะชอบทำให้เกิดปัญหาแก้ไขอยู่เสมอ ซึ่งความเรื่อยๆที่ให้รอแล้วรออีกเมื่อไรจะมีฉากให้ลุ้นก็ไม่มาเสียที ดังนั้นแนวตื่นเต้นอาจตอบโจทย์ไม่ดีเท่าที่ควร ในทางกลับกันการวางมิติตัวละครและเรื่องราวสุดซาบซึ้งก็ใช่จะกินใจไปซะทุกครั้ง การจะเห็นใครเสียสละหรือตัดสินใจโดยเอาชีวิตเข้าแรกจึงเฉยๆ ยกเว้นสิ่งหนึ่งที่ช่วยหนังและอารมณ์ได้อย่างมากถึงมากที่สุดคือดนตรีประกอบ มีความไพเราะเข้ากับฉากนั้นๆจนฉากที่ทำอารมณ์ไม่ดีกลายเป็นดีขึ้นมาทันที

ในปีเดียวกันมีหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดาวอังคารเหมือนกัน นั้นคือ  Red Planet (2000) ซึ่งคุณภาพหนังเทียบกันแล้วแทบไม่แตกต่างกันสักเท่าไร ต่างฝ่ายต่างไม่สุดในทางของตัวเอง อีกทั้งเป็นขั้วบวกขั้วลบเกี่ยวกับการหาคำตอบว่าอะไรอยู่บนดาวอังคาร จะมีสิ่งมีชีวิตหรือไม่ จากนั้นแล้วยังไงต่อไป โดยรวมคอนเซ็ปต์คล้ายกัน แค่อีกเรื่องมองในแง่ลบ อีกเรื่องมองในแง่บวก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)