Color Out of Space (2019)

Color Out of Space (2019) | B+
Director: Richard Stanley
Genres: Horror | Mystery | Sci-Fi | Thriller

พอรู้ว่าสร้างมาจากนิยายของ H.P. Lovecraft ทำให้น่าดูจากความคลุมเครือที่ไม่ยอมบอกสิ่งที่ปรากฏคืออะไร มาจากไหนกันแน่ เท่าที่รู้คืออุกกาบาตแล้วพุงชนลงสักที่บนพื้นโลก ซึ่งตกลงใกล้บ้านพักอาศัย แต่โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บหรือข้าวของเสียหาย ทว่าบางอย่างค่อยๆเปลี่ยนไปทีละเล็กละน้อย ซึ่งคนที่เริ่มสัมผัสได้คือครอบครัวการ์ดเนอร์ที่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ นั่นทำให้พวกเขาไม่ปลอดภัยอีกต่อไป


เริ่มแรกจะอืดพอสมควร ไม่ต่างกับหนังครอบครัวที่พูดคุยตามประสาพ่อแม่ลูก ไม่มีอะไรแปลกไปจากการใช้ชีวิตประจำวันแบบคนทั่วไป ประเด็นตัวละครพอมีให้เห็นบ้างนิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับน่าสนใจ ช่วงแรกอาจเรียกว่าจืดเลย จนกระทั่ง“สิ่งนั้น”เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้หนังเปลี่ยนสภาพไปทันที

คิดง่ายๆคืออุกกาบาตชิ้นนั้นได้แฝงบางสิ่งมา จากนั้นเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมที่เป็นสิ่งมีชีวิตทั้งหมดเป็นอีกอย่าง ถ้าเคยดู The Thing (1982) จะให้ความรู้สึกนั้นเพราะเป็นการแทรกซึมและยึดร่างอย่างมิอาจหนีพ้น แต่อันนี้เหนือกว่าตรงที่ไม่มีคำอธิบายหรือทำความเข้าใจถึงสิ่งนั้นคืออะไร ซึ่งตรงตามฉบับ H.P. Lovecraft ที่ไม่ต้องการให้รู้ทั้งหมดเพราะไม่ใช่ทุกสิ่งที่มนุษย์ทำความเข้าใจได้ ดังนั้นชื่อหนัง Color Out of Space คือ“สี”ที่ไม่มีในโลก หรือสิ่งที่ไม่เคยเจอมาก่อน


เมื่อ“สี”หรือ“สิ่งนั้น”เริ่มปรากฏตัวและเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม สิ่งที่เกิดขึ้นคือความบ้าคลั่งของหนังที่พร้อมจะใส่อะไรเข้ามาก็ได้ แต่ที่น่าสนใจคือการเข้าถึงปมในใจตัวละครที่เข้าไปกัดกินถึงจิตใจและโน้มน้าวความปรารถนาหรืออีกตัวตนออกมา ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงแรกที่คิดว่าอืดคือช่วงเวลาให้จดจำภาพลักษณ์ของแต่ละคนเอาไว้ เมื่อถึงเวลาจะพบว่าคนที่รู้จักในตอนแรกเริ่มเปลี่ยนเป็นอีกคนไปแล้ว

เชื่อว่าคนที่รอดูจนหนังจบจะต้องพบกับความเหวอไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะการไม่เจาะจง“สี”หรือ“สิ่งนั้น”คืออะไรจึงทำให้เป็นอะไรก็ได้ ทำให้สถานการณ์ในหนังเดาทิศทางยากและสร้างความงุนงงพอสมควร ราวกับได้ดูหนังหลายเรื่องที่พร้อมจะแทรกตามจังหวะนั้นๆ ทั้งนี้ต้องยอมความฉูดฉาดคล้ายเมายาที่ยิ่งเสพยิ่งมันส์


มีหนังอยู่เรื่องหนึ่งที่ชวนให้นึกถึงคือ From Beyond (1986) นั่นเพราะอ้างอิงมาจากผู้เขียน H.P. Lovecraft ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับพล็อต Color Out of Space (2019) แม้ทั้งสองจะแตกต่างกันมากเพราะอีกเรื่องเกี่ยวกับอีกมิติหนึ่ง แต่อีกเรื่องคืออุกกาบาต ทว่าความเหมือนคือความบียอนด์ที่พาไปสู่ความฉิบหายวายป่วงอันไร้ขีดจำกัด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)