The Adam Project (2022) ย้อนเวลาหาอดัม

The Adam Project (2022) | ย้อนเวลาหาอดัม | B
Director: Shawn Levy
Genres: Action | Adventure | Comedy | Sci-Fi

ไม่ใช่หนังที่มีพล็อตแปลกหรือการเล่าเรื่องที่สดใหม่ แต่ซ้ำยิ่งกว่าซ้ำเพราะเป็นการเดินทางข้ามเวลา โดยเป็นเรื่องของ (Ryan Reynolds) ที่เดินทางข้ามเวลามาอดีตเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งต้องพึ่งการช่วยเหลือตัวเขาในวัยเด็ก (Walker Scobell) และ (Mark Ruffalo) พ่อของเขาที่คิดค้นการเดินทางข้ามเวลาก่อนที่ภายหลังจะถูกหลอกใช้เพราะเรื่องธุรกิจ


ทุกอย่างมีครบถ้วนเรื่องสูตรสำเร็จที่สามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้เหมือนดูหนังหลงยุคที่เล่าในสิ่งที่ยากให้ออกมาง่าย เช่น การเดินทางข้ามเวลาที่ไม่ต้องอธิบายให้ซับซ้อน ปมครอบครัวระหว่างพ่อ แม่ และลูก ที่เปิดเผยตรงไปตรงมา เหตุผลของตัวร้ายที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น และอื่นๆที่ย่อยง่ายเพื่อความบันเทิงกินใจ

สิ่งแรกที่สะดุดใจและน่าจะเป็นภาพลักษณ์ของแสดงของ Ryan Reynolds ไปแล้วคือความกวนโอ้ยที่ขยันขยี้มุกและพูดแทงใจ ทำให้บางครั้งหรือหลายครั้งเหมือนกำลังสวมบทบาทเดดพลูที่ลดความก้าวร้าว ดังนั้นความเป็นพระเอกมาดเข้มหรือผู้ดีแทบไม่เห็น สิ่งที่มีคือความทะเล้นที่พร้อมเสี่ยงเพราะตัวเองมั่นใจและเก่งจริง


การเดินทางข้ามเวลาจากอนาคตเพื่อมาแก้ไขอดีตอาจมีรายละเอียดที่น้อย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอนาคตของตัวเองจะเป็นคนดีหรือเปล่า เพราะเริ่มเรื่องพาข้ามเวลาอย่างไม่เสียเวลาพร้อมกับความเชื่อต้องมาทำบางอย่างเพื่อความถูกต้อง แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะก่อนเข้าโหมดจริงจังจะพาไปพิสูจน์ตัวละครด้วยปมและปัญหาครอบครัวชวนน่าเห็นใจ อีกทั้งเป็นภาพสะท้อนตั้งคำถามหากย้อนเวลามาแก้ไขอดีตได้จะทำอะไร

ทุกอย่างเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จที่พอเดาทางออกได้จนจบ กระนั้นการเล่าเรื่องทำได้ลื่นไหลและเพลินเพลิดตลอดรอดฝั่ง เรียบเรียงปัญหาตัวละครได้อย่างลงตัว รวมไปถึงฉากแอ็คชั่นที่เร้าใจกว่าที่คิด ทว่าความง่ายได้ส่งผลเสียแก่ตัวร้ายที่ขาดความลุ่มลึกและมีสมุนจำนวนมากที่ตายง่ายเพื่อให้พระเอกโชว์ความเท่


The Adam Project (2022) คือหนังย่อยง่ายทั้งสาระและความสนุก มีข้อคิดสอนใจเกี่ยวกับวันนี้ที่ส่งผลในอนาคต และ Coming of age ที่ต้องเรียนรู้การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า นับว่าเหมาะหาหนังเดินทางข้ามเวลาที่ไม่ต้องพึ่งทฤษฎีมาอธิบายชวนปวดหัว แค่เล่าให้สนุกอย่าสะดุดก็เพียงพอต่อการดูในวันพักผ่อน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)