Incantation (2022) มนตรา

Incantation (2022) | มนตรา | B
Director: Kevin Ko
Genres: Horror

“โห โฮ ซิว อี ซี เซ้ อู่ มา”

คอนเซ็ปต์ของ Found Footage ประเภทหนังสยองขวัญเป็นแบบไหนก็พอจะรู้กันดี การจะหาประสบการณ์ที่ใหม่จากเดิมอาจเป็นของยาก แต่ Incantation (2022) ยังหาช่องทางที่ต่างไปจากเดิม นั่นคือการทำให้คนที่กำลังดูตอบโต้หรือถูกเชิญชวนให้ทำตาม


คนที่กำลังคุยหน้ากล้องพร้อมกับเชิญชวนให้มองสัญลักษณ์บางอย่างและท่องคาถาที่ยังไม่รู้ความหมายแน่ชัดคือแม่ที่ประสบปัญหาเรื่องลูกสาว ซึ่งตอนนี้ถูกเจ้าแม่ตามหลอกหลอนและพยายามพรากชีวิตลูกของเธอไป ทำให้ลูกสาวที่เป็นดั่งแก้วตาด้วยใจต้องรอดพ้นจากภัยอันตรายไม่ว่าด้วยวิธีไหนก็ตาม

การปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวละครกับคนดูแสดงถึงความใกล้ชิดตั้งแต่เริ่มต้น ชักชวนให้ท่องคาถาอวยพรตั้งแต่แรก แม้จะไม่เต็มใจมากนัก แต่ปฏิเสธไม่ได้ที่คนดูจะท่องตาม (หรือเปล่า) ซึ่งการกระทำดังกล่าวเพื่อเป็นการคุ้มครองทั้งแม่และลูกให้รอดปลอดภัย เนื่องจากเรื่องอาถรรพ์นี้ได้เริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อนจากความอยากลองของหรือความอยากรู้อยากเห็นนั่นเอง


นอกจากเล่าเรื่องไปข้างหน้ากับปัญหาที่เจอ สิ่งนั้นคือการเล่าย้อนอดีตในต้นกำเนิดอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่แนวของ Found Footage ที่จะมาสลับอดีตกับปัจจุบันไปมาเพราะขาดความน่าเชื่อถือของแนวนี้ที่ดูเป็นการตัดต่อมากไป ทว่าจังหวะการเล่าเรื่องที่พีคขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สร้างความหวาดกลัวทั้งเหตุการณ์อดีตและปัจจุบันอย่างไม่ตกบกพร่อง

รูปแบบการเล่าของแนว Found Footage กับพล็อตเรื่องยังตามสูตรสำเร็จ มีจังหวะ Jump Scare ให้ตื่นตัว ซึ่งคนที่ชอบแนวนี้ต้องชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ใครไม่ชอบเพราะกลัวเวียนหัวก็อยากให้ลองอีกสักครั้ง เพราะไม่ได้เหวี่ยงกล้องชวนมึนขนาดนั้น แม้แต่ตอนวิ่งหนีในหมู่บ้านยังเหวี่ยงไม่เท่าบางเรื่องที่โยกแขนดูไม่รู้เรื่อง


ไม่เชิงว่ามาใหม่ของแนว Found Footage แต่การนำความเชื่อของคนพื้นบ้านมาสร้างจึงดูสมจริง บางครั้งการไปหมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกลความเจริญอาจมีบางสิ่งที่คนเมืองไม่เคยรู้มาก่อน โดยเฉพาะความเชื่อหรือพิธีกรรมที่ยิ่งลึกลับยิ่งเฮี้ยนจากความไม่รู้อะไรเลย ฉะนั้นการที่ใครมาบอกเตือนอะไรขอให้เชื่อไว้ก่อนครึ่งหนึ่ง จากนั้นใช้สติคิดทบทวนก่อนทำอะไรผลีผลาม มิเช่นนั้นจะเกิดเป็นเหตุการณ์เช่นในหนังได้

ต้องยอมรับว่ามีความน่าเบื่อผสมหงุดหงิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์แม่ลูกอยู่บ้าง เพราะเดิมทีแม่กับลูกแยกกันอยู่จากความเชื่อที่เจ้าแม่จะมาเอาตัวลูกสาวไป ทำให้สังคมสงเคราะห์ต้องจับแยกก่อนจะทดลองให้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง ซึ่งระหว่างนั้นถูกจับตาดูพฤติกรรมถึงความเหมาะสมให้อาศัยอยู่ด้วยกันได้หรือไม่ แน่นอนว่าคนเป็นแม่พยายามช่วยลูกอย่างสุดความสามารถ ทว่าความน่าเอาใจช่วยในลักษณะแม่ลูกมีพลังไม่มากพอ เพราะแทบไม่ให้เวลาทั้งสองเปิดใจเข้าหากันเลย


Incantation (2022) เป็นหนังสยองขวัญแนว Found Footage ชั้นดีเรื่องหนึ่ง อาจไม่ใช่ที่สุดในบางประเด็น ทว่าการนำพาความสยองขวัญและชวนคนดูร่วมกิจกรรมด้วยทำให้ตอนจบกลายเป็นเรื่องพีคอย่างมาก (อารมณ์ประมาณกลืนไม่เข้าคายไม่ออก) แต่ที่เหนือชั้นกว่าคือใครก็ตามที่เป็นโรคกลัวรู (Trypophobia) จะกลายเป็นสิ่งที่น่าเกลียดน่ากลัวขึ้นมาทันที แม้เป็นฉากสั้นๆไม่กี่ฉากก็นึกยี้กันแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)