The Lost Case มือปราบสัมภเวสี (2017)

The Lost Case มือปราบสัมภเวสี (2017) | C
Director: ชยัญ อิทธิจตุพร
Genres: Horror

มือปราบสัมภเวสีคือรายการเกี่ยวกับเรื่องลึกลับ มีหมอปลาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง แต่การถ่ายทำต้องเตรียมสถานที่และข้อมูลให้พร้อมก่อนวันจริง ดังนั้นจึงส่งเด็กฝึกงานไปสืบเสาะหาข้อมูลที่มาที่ไปและมีความน่ากลัวยังไงบ้าง ซึ่งทำให้การมาดูสถานที่เฉยๆต้องกลายเป็นเรื่องสยองขวัญ


ด้านความยาวของหนังประมาณ 70 นาที ไม่ยาวและอาจสั้นไปด้วยซ้ำ แต่อาจยาวนานกับบางคนที่รู้สึกน่าเบื่อจากการเล่าเรื่องที่ไม่มีความสดใหม่ แม้ทั้งเรื่องจะเล่าแบบ Found footage ก็ยังมีหลายครั้งที่ขัดจังหวะในตัวเอง ทำให้ความกลัวจากความไม่รู้บางครั้งคือความตลกที่รู้แล้วจะมามุกไหน

การเรียบเรียงเรื่องราวจากการเดินทางไปสู่สถานที่ถ่ายทำทำให้เห็นความสัมพันธ์ของตัวละครที่สนิทสนม แต่ลึกๆเวลาทำงานไม่ต่างจากหัวหน้ากับลูกน้องที่อีกคนตั้งใจอย่างมาก ขณะที่อีกคนไม่ได้มุ่งมั่นขนาดนั้น สิ่งนี้ทำให้เริ่มเห็นพฤติกรรมมีการเปลี่ยนแปลงทีละนิดก่อนจะจบด้วยใครคนใดคนหนึ่งไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป


ความน่ากลัวพอมีระดับหนึ่ง แต่โดยรวมยังไม่ถึงขั้นน่าจดจำหรือมีฉากที่น่าตกใจจริงๆ หลายฉากยังมาจังหวะเดิมและพยายามหลอกให้คล้อยตามเพื่อสร้างแรงกดดัน ซึ่งไม่ได้รู้สึกสะพรึงสักเท่าไร ด้านเรื่องราวไม่ลึกลับซ่อนเงื่อน แต่เพราะความไม่รู้ทำให้ทุกอย่างคิดเองเออเองไปเกือบหมด เมื่อมาถึงฉากเฉลยถึงรู้สึกธรรมดาจนไม่น่าจะสร้างแรงอาถรรพ์ได้ขนาดนั้น

ฉากไหนที่หมอปลาปรากฏกาย ฉากนั้นคือฉากที่ดีที่สุดในหนัง (มีให้เห็นไม่กี่นาทีเพราะสั้นมาก) โดยเฉพาะท้ายๆที่มาถล่มศาลพระภูมิเพราะรั้งดวงวิญญาณ แทนที่จะไปเกิดก็ถูกขังอยู่อย่างงั้น แล้วจอมปลวกเพราะชาวบ้านเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ แต่หารู้ไม่คือเรื่องย้อนแย้งกันเองเพราะปลวกสร้างรังของตัวเอง ไม่ใช่เทวดาฟ้าดินที่ไหน หากจะมาอาศัยจะเลือกที่แย่ๆทำไม และรูปปั้นกุมารที่ตั้งบูชาที่คอยถวายน้ำถวายข้าว แต่ถูกกล่าวถึงอิทธิฤทธิ์ที่มีจริงทำไมไม่หากินเอง ฉากเหล่านี้คือตลกร้ายที่สะท้อนความเชื่อผิดๆที่ไม่คิดเหมือนกันว่าเคารพบูชาไปได้อย่างไรกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)