Moon Knight (TV Mini Series 2022)

Moon Knight (TV Mini Series 2022) | B+
Creator: Doug Moench
Genres: Action | Adventure | Fantasy

ความน่าสนใจคือการได้เห็นซูเปอร์ฮีโร่มีปัญหาทางจิต ซึ่งซูเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆมีปัญหาของตัวเองทั้งสิ้น แต่ที่ยังไม่เคยสัมผัสมาก่อนคือความผิดปกติจากอาการหลายบุคลิกจากซูเปอร์ฮีโร่นามว่า“มูนไนท์”


Oscar Isaac รับบท สตีเวน แกรนท์ เป็นพนักงานร้านกิฟต์ช็อปในพิพิธภัณฑ์ที่มักเพลียกับการตื่นนอน ราวกับร่างกายตัวเองไม่เคยได้พักเลยสักครั้ง แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่ปกติได้เกิดขึ้นจากการตื่นมาผิดที่ผิดทาง รู้สึกตัวอีกทีต้องงงกับเรื่องที่เกิดตรงหน้า ไม่รู้ตัวเองมาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไรและทำอะไรไปบ้าง ความผิดปกตินี่เองที่ทำให้เขารู้จัก มาร์ค สเปคเตอร์ ตัวตนอีกคนหนึ่งในฐานะทหารรับจ้าง

การได้เห็นตัวละครสลับตัวเองไปมาด้วยบุคลิกที่ต่างกันสุดขั้วทำให้เดาอะไรไม่ออกเลย บางจังหวะที่สลับตัวกะทันหันจะข้ามฉากให้คนดูคืออีกตัวตนหนึ่ง พอสลับปุ๊บก็ไม่รู้ทำอะไรไปบ้างจนสลับกลับ จากตรงนี้ทำให้เกิดช่องว่างที่พร้อมจะใส่อะไรก็ได้ ซึ่งบางครั้งเหมือนคนเล่นโกง จากสถานการณ์แย่ๆถูกคลี่คลายจบลงแบบไม่ทันตั้งตัว คล้ายหนังที่ถูกตัดฉากออกไปจากตัวร้ายกำลังกดขี่พระเอก แต่จู่ๆหนังตัดไปที่พระเอกฆ่าตัวร้ายโดยที่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นบ้าง สิ่งนี่คือความกวนการเล่าเรื่องที่อย่างชอบเลย


แม้พล็อตจะไม่มีอะไรซับซ้อนในมุมพระเอกกับตัวร้ายที่คิดต่างกันจนต้องมาสู้กัน แต่รู้สึกว่า Ethan Hawke มาเป็นตัวร้ายได้ไม่คุ้มเท่าไรเลย โดยเฉพาะมิติตัวละครที่ให้มาน้อยเพราะเห็นด้านเดียวมากเกินไป ความเป็นที่น่าจดจำของ“อาเทอร์ แฮร์โรว์”จึงไม่ต่างกับตัวร้ายธรรมดาที่มีเอกลักษณ์การแต่งตัวและความใจเย็นชาก็เท่านั้น

บุคลิกที่หลากหลายและสลับไปมาราวกับคนบ้าคือปมใหญ่ที่ค่อยๆคลี่คลายทีละนิดและหนักข้อในตอนที่ 5 (จากทั้งหมด 6 ตอน) ซึ่งนั้นทำให้รู้ว่าอะไรคือต้นเหตุของปัญหานี้และจะอยู่ยังไงกับสิ่งที่ตัวเองเป็น การพิสูจน์และยอมรับตัวเองคือใจความหลักเพื่อก้าวข้ามแผลใจในอดีต นับเป็นตอนที่ระทมจิตใจและประหลาดใจ


สิ่งที่แปลกตาและเป็นเอกลักษณ์คือวัฒนธรรมหรือเรื่องราวอียิปต์ ซึ่งเป็นของใหม่กับ MCU ที่ได้ขยายเรื่องราวให้กว้างขึ้นกับตำนานทวยเทพ แม้ที่เห็นจะเป็นแค่เศษเสี้ยวจากทั้งหมด แต่เชื่อว่าการได้เห็นเต็มๆคงเซอร์ไพรส์ไม่น้อย ทำให้คิดว่าไม่มีแผนทำ Season 2 อาจเป็นไปไม่ได้ หรืออาจจะเป็นหนังเดี่ยว หรือรวมกับหนังซูเปอร์ฮีโร่อื่น ไม่ว่ายังไงไม่อยากให้จบเพียงแค่นี้เลยจริงๆ

ข้อเสียระยะยาวของ MCU คือยิ่งสร้างมากเท่าไรยิ่งต้องตามเก็บมากเท่านั้น เนื่องจากบางเรื่องมีการหยิบประเด็นจากหนังเรื่องอื่นหรือภาคอื่นมาสานต่อ แล้วที่ยิ่งยากเข้าไปใหญ่คือการลำดับเนื้อเรื่องต้องนั่งจดกันแล้วว่าอันไหนก่อนอันไหนหลังเพราะไม่มีเลขกำกับไว้ หรือความตลกร้ายของภาคต่อที่ไปต่อจากหนังเรื่องอื่นทั้งที่เป็นชื่อหนังของตัวเองลำดับสองสามสี่...


ดังนั้นนี่คือซีรีส์ที่ดูสบายใจสบายเนื้อหามากที่สุด ไม่ต้องไปคิดเรื่องเกี่ยวพันจากหนังหรือซีรีส์อื่นใน MCU ว่าต่อเนื่องมาจากประเด็นนั้นประเด็นนี้ เรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่นามว่า“มูนไนท์”สามารถหยิบมาดูตอนไหนก็ได้ (จนกว่าจะหยิบมาใช้อีกเมื่อไรก็ไม่รู้)

Moon Knight (TV Mini Series 2022) คือซีรีส์ที่สนุกกับความวายป่วงของตัวละครที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจากบุคลิกมากกว่าหนึ่ง ทำให้เกิดจังหวะฮาในสถานการณ์ผิดที่ผิดทาง ความโหดดิบและการต่อสู้ออกแบบได้เร้าใจ แม้ในตอนสุดท้ายจะบู๊ไม่ถึงใจ แต่การเล่าเรื่องโคตรจะเด็ด โดยเฉพาะความเล่ห์เหลี่ยมของเทพอียิปต์ที่เอาทุกทาง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)