Intruder (1989) อาคันตุกะมืด

Intruder (1989) | อาคันตุกะมืด
Director: Scott Spiegel
Genres: Horror | Thriller
Grade: C+

จะไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการเห็นชื่อ Sam Raimi จ้าวแห่ง Evil Dead มาปรากฎในหนังเรื่องนี้ แต่ไม่ได้เป็นผู้กำกับหรือโปรดิวเซอร์เพราะมาเป็นนักแสดงนั้นเอง ซึ่งก็พวงคนอื่นๆอย่าง Ted Raimi,Dan Hicks และ Bruce Campbell มาร่วมแจมกันด้วย แล้วตัวผู้กำกับ Scott Spiegel เองไม่ใช่ใครไหนได้นอกจากผู้ช่วยตอนทำ Evil Dead จากที่เห็นรายชื่อแค่นี้ทำให้คอบรรดาหนังสยองขวัญสนใจกันอยู่ไม่น้อย ซึ่งความสยองชวนแหละเลือดสาดอะไรทำนองนี้ต้องบอกว่าพอตัวเลยทีเดียว


เรื่องราวไม่มีอะไรแค่ค่ำคืนหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่กำลังปิดห้างตามเวลาโดยมีเจนนิเฟอร์ (Elizabeth Cox) พนักงานสาวโดนเครก (David Byrnes) แฟนเก่าตามตัวเพื่อขอคืนดีและหวังให้เธอยกโทษให้ แต่ง้อกันไปง้อกันมาจากที่พูดคุยกันรู้เรื่องก็เริ่มจะใช้ความรุนแรงจนสุดท้ายเพื่อนๆและผู้จัดการต้องมาช่วยให้ออกไปจากร้าน ทว่าหลังจากนั้นได้ไม่นานก็เริ่มเหตุการณ์สยองเกิดขึ้นเมื่อทุกคนที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าต้องกลายเป็นเหยื่อถูกฆ่าไปทีละคน

พล็อตเรื่องแสนสั้นที่เล่าคืนหนึ่งช่วงกำลังปิดร้านที่เผอิญก่อนปิดต้องพบปัญหาเรื่องความรักเก่าตามรังควานจนก่อเหตุวุ่นวายให้ทั่วไปทั้งร้านและจบลงด้วยการไล่ส่งคนรักเก่าอย่างไม่ไยดีให้พ้นไปจากร้าน เมื่อพ้นทุกข์จากแฟนเก่าได้ไม่นานก็กลายเป็นหนังสยองขวัญให้ทุกคนถูกเก็บไปทีละรายอย่างลับๆโดยไม่รู้ว่าฆาตกรคือใครที่แอบย่องเบาตามฆ่าทุกคนด้วยอารมณ์แค้นสุดเหวี่ยงขนาดที่ว่าใครดวงไม่ดีต้องศพไม่สวยถึงคราวเละหรือขาดกันไปข้างเลย ฉะนั้นอย่าไปอะไรกับเนื้อเรื่องเพราะมีเท่าที่เห็นตามสูตรหนังสยองขวัญเน้นฉากโหดๆ


เป็นหนังเชือดที่ไม่เน้นตัวละครเท่าไรนอกจากปูให้พอรู้ว่ามีใครบ้างที่ทำงานในห้างสรรพสินค้า ซึ่งทั้งหมดเป็นเด็กวัยรุ่นที่รับจ้างตามจุดต่างๆ เช่น ยกของ แพ็คของ จัดเรียงรายการสินค้า เคาเตอร์จ่ายเงิน แม้แต่หั่นผักหั่นเนื้อก็มีให้เห็นครบเครื่อง ดังนั้นตัวหนังจึงมีเหตุผลอธิบายว่าทำไมทุกคนถึงกระจัดกระจายไปคนละทิศคนละทางและทำไมมีคนตายแล้วยังไม่รู้ว่ามีฆาตกรแอบซ่อนอยู่ แต่ความสมเหตุสมผลติดที่ว่าเจ้าฆาตกรที่ไม่รู้ว่าใครเพราะพยายามปิดบังใบหน้าให้อยู่ที่มืดนี่แหละที่รู้สึกขยันเดินมากไปหน่อย จะสังเกตว่าบางทีคนนั้นตายคนนี้ตายแทบจะโผล่ไปได้ทุกที่ แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกในหนังสยองขวัญยุคนั้นเพราะเป็นธรรมเนียมใครอยู่ใครตายไม่มีใครรู้จนหนังใกล้จบ

อารมณ์หนังตามสูตรหนังสยองขวัญยุค 80 ที่พยายามดึงจุดไคล์แม็กซ์กันให้สุดเหวี่ยงด้วยการเซอร์ไพรส์กรี๊ดลั่นแบบ Non-Stop ซึ่งความเซอร์ไพรส์ที่ว่าคือการให้นางเอกวิ่งหนีไปทั่วร้านตั้งแต่ในร้านยันหลังร้านและนอกร้าน โดยทุกที่ไม่ว่าจะที่ไหนที่นางเอกพยายามหนีจะมีแต่ศพรอดักอยู่เสมอ ที่สำคัญทุกศพจะแตกต่างจากตอนที่ถูกฆ่าตรงที่ไม่มีใครสมประกอบจะต้องแขนขาดขาขาดหรือคอขาดก็ไม่เว้น ทำให้อุทานในใจว่ามีเวลาฆ่าคนแล้วยังมาเฉือนศพเป็นชิ้นๆได้อีกหรือ? แต่ไม่ว่ากันถ้าดูเอาอารมณ์ขวัญกระเจิงเพราะทั้งโหดทั้งอำมหิต


น่าเสียดายที่ยังขาดความเนียนตอนที่จะทำอะไรที่ดูโหดๆแรงๆเพราะเห็นชัดว่าคือของปลอม อย่างฉากใช้เลื่อยตัดเนื้อตัดผ่าหน้าที่น่าจะเป็นฉากสยองที่สุดในเรื่องยังดูปลอมไปหน่อย แต่ถ้าดูผ่านๆนึกว่าคือของจริงจะสยองแหวะขึ้นมาทันที ต้องยอมรับว่า Intruder เป็นหนังสยองขวัญที่พยายามโหดเอาให้ถึงที่สุด ไม่มีการแทงหรือการตายแบบธรรมดาสักราย ในใจคิดถึง Sam Raimi ที่ไม่คิดว่าสุดท้ายจะกลายเป็นตัวตลกไปได้(แบบตลกร้ายช่วยนางเอก ช่วยยังไงต้องดูเอาเอง) ส่วน Bruce Campbell เล่นน้อยแต่มาในจังหวะที่ทุกอย่างพลิกตาลปัตรทำให้ตอนจบออกมาเกินความคาดหมายทันที เอาเป็นว่าหนังสยองขวัญไล่เชือดที่ไม่ค่อยมีอะไรแต่โหดแหวะถูกใจกันไม่น้อย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)