White Chicks (2004) จับคู่ป่วนมาแต่งอึ๋ม

White Chicks (2004)
จับคู่ป่วนมาแต่งอึ๋ม
Director: Keenen Ivory Wayans
Genres: Comedy | Crime
Grade: C+

ว่ากันตามตรงถ้าดูกันตามปกติด้วยเสียงต้นฉบับในฟิลม์จะเป็นหนังตลกเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่เผอิญต้องขอบคุณทีมพากย์พันธมิตรที่ให้เสียงไทยยกระดับความฮาเป็นทวีคูณหลายเท่าจนความตลกของเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ไม่ขำไม่หัวเราะก็ต้องเส้นลึกกันมากๆ ซึ่งต้องขอเรียนว่าการพากย์ในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่พิเศษตรงเหมือนเตรียมกันมาก่อน อะไรหลายอย่างดูเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยจนที่พากย์นอกบทยังเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและไม่รู้สึกมีคำว่าเกินจนน่ารำคาญ เป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ดูหนังตลกธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา


อวยเรื่องพากย์ไทยมาพอประมาณก็พูดถึงตัวหนังที่ได้ผู้กำกับยำหนังที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Scary Movie (2000) และ Scary Movie 2 (2001) โดยเรื่องนี้ไม่ใช่การล้อหนังดังที่หยิบรวมเป็นเรื่องเดียวกัน แต่เป็นการหยิบชีวิตคนไฮโซกับเรื่องผู้หญิงมาล้อเลียนยำให้เละทั้งวงนอกวงในกันให้สุด ซึ่งเรื่องจะไม่มีปัญหาเมื่อตำรวจทั้งสองนามว่ามาร์คัส (Marlon Wayans) และเควิน (Shawn Wayans) พี่น้องคอปแลนด์ไปสร้างเหตุไม่คาดฝันเข้า โดยเรื่องมาจากอาสาเป็นบอดี้การ์ดให้ทิฟฟานี่ (Anne Dudek) และบริตนีย์ (Maitland Ward) สองสาวพี่น้องวิลสันสุดไฮโซที่พลาดเกิดแผลบนใบหน้าจนไม่ยอมออกจากห้องไปไหนเด็ดขาด

เรื่องก็แค่สาวไฮโซไม่ยอมออกจากห้องเพราะกลัวเสียหน้าจากแผลอันเล็กเท่ามดที่จมูกกับปาก นั้นทำให้มาร์คัสกับเวินต้องปวดขมับเพราะไม่สามารถจัดการกับสาวสุดกรี๊ดวีนแตกทั้งสองจึงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่ใช่แค่หน้าแต่หมดทั้งตัว ด้วยแผนการที่สุดจะโม้แหลกแหวกสายตาคนทั้งโลกด้วยการปลอมตัวเป็นสองพี่น้องวิลสันซะเลย พอมาถึงตรงนี้ไม่อะไรเลยจนต้องอุทานทันทีเมื่อถึงฉากอย่างว่าเพราะเมื่อปลอมตัวเสร็จเรียบร้อยกับบางเรื่องจะใช้นักแสดงคนเดิมแค่บททำให้เหมือนปลอมตัว ส่วนเรื่องนี้ไม่ต้องนักแสดงอะไรที่ไหนแต่คือคนที่กำลังปลอมตัวอยู่นี่แหละ จะบอกว่าเมคอัพแต่งหน้าปลอมตัวเป็นผู้หญิงจริงๆและออกมาจี้กว่าที่คิด


ชอบเรื่องนี้ตรงที่กล้าเล่นแบบตรงๆไม่ต้องไปหลอกคนดูว่าปลอมตัวต้องเนียนต้องเปลี่ยนนักแสดง ใครรับบทไหนก็เล่นบทนั้นไปเลยแม้จะต้องปลอมตัวเป็นผู้หญิงแบบที่ Marlon Wayans กับ Shawn Wayans ทำอยู่ก็ตาม ซึ่งแน่นอนปลอมตัวยังไงไม่มีทางเหมือนตัวจริงและแทบจะแตกต่างกันเสียด้วยซ้ำ แต่จะอะไรเสียไม่มีใครสงสัยเรื่องหน้าตานอกจากชื่อเสียงที่เหมือนจะจิกความเป็นคนดังกันพอสมควร แม้จะไม่มีความสมเหตุสมผลเลยก็ตามในเรื่องปลอมตัว กระนั้นที่โดนใจเต็มๆคือการพูดถึงผิวสีในแบบมาน้อยต่อยหนักไม่เกรงใจด้วยการโทษคนขาวโทษคนดำไม่เข้าข้างฝ่ายไหนทำให้เป็นหนังตลกที่ดูกันได้ทุกสัดส่วน

การปลอมตัวจนดูไม่สมเหตุแต่มีหลายอย่างที่สมผลอยู่บ้างในเรื่องของผู้หญิงที่ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะพยายามเข้าอกเข้าใจผู้หญิงในเรื่องต่างๆพร้อมกับว่าความสัมพันธ์ความรักที่พึ่งเริ่มและกำลังพัง ดังนั้นจึงไม่ดูเหมือนหนังล้อเลียนเอาฮาอย่างเดียวเพราะสาระและมิติตัวละครให้รู้สึกผูกพัน ส่วนจุดเสริมเกี่ยวกับการมาเป็นบอดี้การ์ดเพื่อป้องกันถูกลักพาตัวเป็นจุดน้อยที่ตัวหนังไม่ลงลึกอะไรมากและกลายเป็นความง่ายที่มาเร็วไปไว ทำให้สุดท้ายดูไม่มีอะไรในการปลอมตัวเพราะการสืบสวนมาจากฟังปากต่อปากเท่านั้น ฉะนั้นในส่วนของการสืบหาคนร้ายแทบจะไม่มีให้เห็นนอกจากไคล์แม็กซ์


สิ่งที่ชอบใน White Chicks คือความหลากหลายในสถานการณ์ต่างๆที่พาวายป่วงหลุดฮาได้ตลอด มีสีสันด้วยมุขเล็กมุขน้อยไม่เละเทะ ชอบในความเอาหน้าเอาตาของคนดังที่ไม่ยอมใครจนนำไปสู่มุขตลกที่ไม่ต้องพูดมากแต่อาศัยการแสดงก็เพียงพอ แต่ที่เรียกว่าแย่งซีนกว่าทุกคนในเรื่องคือ Terry Crews ชายนักกล้ามผิวดำอันเป็นเอกลักษณ์ที่เล่นเป็นคนรวยที่กำลังหาสาวในดวงใจสักคนแล้วไปปิ้งทิฟฟานี่ตัวปลอมมาเป็นคู่เดทแบบไม่เลิกลาง่ายๆจนนำไปสู่ความตลกร้ายมากมายที่ล้วนจะโดนจิตโดนใจ ยิ่งฉากร้านอาหารชวนเดทที่น่าจะสวีทกันหวานฉ่ำแต่ต้องตรงกันข้ามทำอีกฝ่ายเลิกให้ได้เพราะตัวเองคือผู้ชายปลอมตัวเป็นผู้หญิงที่ไม่อาจเปิดเผย

เรื่องจริงกับหนังที่ตรงกันคือ Terry Crews ชอบเพลง  A Thousand Miles ของ Vanessa Carlton ซึ่งในหนังเป็นทั้งมุขทั้งเพลงประกอบ ใครจะไปคิดว่าผู้ชายร่างบึ้กกล้ามโตผิวสีจะชอบเพลงอะไรที่หวานแววขนาดนี้ ที่ไม่ลืมคือสองคู่หูเอฟบีไอที่เล่นโดย Eddie Velez และ Lochlyn Munro ที่ถกเถียงกันไปมาทั้งเรื่องเพื่อแซวเล็กแซวหน่อยเกี่ยวกับวงการดารา ก็ดูจะเป็นหนังตลกที่พอมีกึ๋นพอสมควรแต่เสียดายที่ธรรมดาไปหน่อยในเรื่ององค์ประกอบ ถ้าเพิ่มอะไรที่พอดูมีของมีทุนอาจจะขยายเรื่องราวได้ละเอียดและเข้มข้นขึ้น เป็นหนังล้อเลียนที่ไม่ได้พูดตรงๆแต่กัดโน้นจิกนี้ได้สนุกปาก มีทะลึ่งทะเล้นบ้างแต่ในระดับกันเอง ที่สำคัญเป็นหนังสไตล์ผู้หญิงที่ผู้ชายก็ชอบได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)