Kiss the Girls (1997) จูบมรณะ

Kiss the Girls (1997) | จูบมรณะ
Director: Gary Fleder
Genres: Crime | Drama | Mystery | Thriller
Grade: C

เอาเป็นว่าหนังชวนหลับพอสมควร ไม่ใช่ความแน่นการของสืบสวนที่ใช้พลังงานสูง แต่เป็นความเรื่อยๆเปื่อยๆไม่เร้าใจเกี่ยวกับ อเล็กซ์ ครอสส์ (Morgan Freeman) เจ้าหน้าที่สืบสวนผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาที่ต้องไล่สืบคดีคาสซาโนวา เป็นคดีที่เชื่อมโยงการหายตัวไปของผู้หญิงหลายคน โดยหนึ่งในบุคคลนั้นคือ นาโอมิ (Gina Ravera) หลานสาวของตัวเองรวมอยู่ด้วย จนกระทั่งพบ เคท แม็กเทียร์แนน (Ashley Judd) หญิงสาวเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตจากคาสซาโนวา ทำให้เธอเป็นเบาะแสแหล่งเดียวที่สำคัญที่ต้องสืบให้ได้ว่าซ่อนผู้หญิงเอาไว้ที่ไหนกันแน่


เนื้อเรื่องอ้างอิงมาจากผู้แต่งนิยาย James Patterson เป็นการหยิบชุดสอบสวนของเจ้าหน้าที่อเล็กซ์ ครอสส์ในเล่มที่ 2 ที่มีชื่อเดียวกันให้รับบทโดย Morgan Freeman จนทำเอาคิดไปถึง Se7en (1995) เพราะบุคลิกท่าทางแทบจะเหมือนกันทั้งคู่เพราะอย่างแรกเป็นเจ้าหน้าที่เหมือนกันและยังเป็นหนังสืบสวนอีกด้วย แต่เป็นความคิดช่วงแรกก่อนที่อะไรหลายอย่างจะไม่เริ่มกันอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอย่างแรกคือการทำงานที่เน้นไปทางจิตวิทยา พยายามวิเคราะห์คนร้ายจากประเด็นที่น่าสงสัยจากที่เกิดเหตุ ความสนุกจึงอยู่ที่การเดาทางพฤติกรรมคนร้ายว่าเป็นลักษณะไหนอย่างไร

ด้วยความที่เป็นแนวสืบสวนจึงดูเรื่อยๆมีจังหวะตื่นเต้นอยู่บ้าง แต่โดยรวมค่อนข้างชวนหลับเพราะขาดความน่าสนใจ อะไรหลายอย่างจึงดูธรรมดาไปเกือบหมด ขนาดตอนจบเฉลยคนร้ายตัวจริงยังไม่ระทึกเร้าใจสักเท่าไรเลย ทว่าความธรรมดายังมีของที่ช่วยให้เรื่องนี้โดดเด่นและสนุกขึ้นมาทันที นั้นคือฝีไม้ลายมือของนักแสดง  Morgan Freeman และ Ashley Judd ที่ต่างประคองความสนุกจากการแสดงล้วนๆ ยิ่งคนหลังแสดงได้เข้มข้นทำให้ฉากธรรมดาดูตื่นเต้นขึ้นมาทันที


Kiss the Girls ถือเป็นหนังแนวสืบสวนที่สนุกพอใช้ อาจจะพลาดตรงวิธีการเล่าเรื่องที่เรื่อยๆไม่มีจังหวะชวนลุ้น แต่ความน่าดูยังมีให้ติดตามตลอดจากเหล่านักแสดงที่เป็นข้อดีของหนังเรื่องนี้ นอกจากนี้ยังแฝงสาระเกี่ยวกับผู้หญิงที่กลายเป็นเหยื่อของคนร้ายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะคนปกติหรือโรคจิตก็มักถูกคุกคามด้วยเรื่องเพศ ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือต้องรู้จักเอาตัวรอดและมีสติในการตัดสินใจที่รอบคอบ อีกทั้งคนที่เรารู้จักอาจไม่ใช่คนอย่างที่เราคิดจนกว่าจะเผยธาตุออกมา การไว้ใจใครสักคนเป็นอีกสาระที่สำคัญเช่นกันในการดูคนให้ดี

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)