Sneakers (1992) 7 อันตรายตายไม่เป็น

Sneakers (1992) | 7 อันตรายตายไม่เป็น
Director: Phil Alden Robinson
Genres: Comedy | Crime | Drama | Mystery | Thriller
Grade: B+

ไม่ใช่ทุกคนจะชอบหนังเรื่องนี้ อย่างแรกคือความช้าที่กว่าจะมีฉากตื่นเต้นสักฉากค่อนข้างนานพอตัว และอย่างที่สองคือเป็นหนังสายลับเน้นซ่อนแอบ ดังนั้นจะสนุกแบบจังหวะเร่งเร้าสายลุยเพราะฉากแอ็คชั่นคงไม่ใช่ สำหรับเรื่องนี้ไม่ได้วัดกันที่ทักษะการต่อสู้ด้วยอาวุธแต่เป็นการวางแผนและการเตรียมงานเพื่อไปปฏิบัติงานอย่างแนบเนียนที่สุด จึงไม่แปลกใจก่อนลงภาคสนามจะเต็มไปด้วยบทสนาที่ผู้ชมจะเบื่อกันก่อนลงมือ


การลงมือปฏิบัติงานครั้งนี้เป็นของ มาร์ติน บิชอพ (Robert Redford) ที่ได้งานจากรัฐบาลไปชิงเอากล่องถอดรหัส โดยมีลูกน้องที่ไม่ธรรมดา เช่น โดนัลด์ ครีส (Sidney Poitier) เพื่อนสนิทที่ทำหน้าระแวงระวังทุกฝีก้าว,เออร์วิน วิสต์เลอร์ อมอรี่ (David Strathairn) ช่างเทคนิคตาบอดที่เก่งสารพัดเรื่องคอมพิวเตอร์,มาเธอร์ (Dan Aykroyd) เซียนอุปกรณ์ที่รู้ไปถึงองค์กรนาซ่า,คาร์ล (River Phoenix) หนุ่มน้อยผู้เป็นลูกมือทำหน้าที่ในที่คนอื่นไปไม่ถึง และ ลิซ (Mary McDonnell) แฟนของมาร์ติน โดยพวกเขามีศัตรูคือ คอสโม (Ben Kingsley) ที่จ้องขโมยกล่องรหัสทุกเมื่อ

จัดว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มเรื่องประเด็นแฝงเกี่ยวกับรัฐบาลที่ต้องการจิกการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเอฟบีไอ ซีไอเอ เอ็นเอสเอ ด้วยการอธิบายหน้าที่ของแต่ล่ะตำแหน่งว่าทำหน้าที่อะไรบ้าง ซึ่งการบอกตรงนี้เป็นการทำให้ทราบว่าเกิดการแทรกแซงของเจ้าหน้าที่จนงานเกิดความสับสน ไม่รู้ใครทำอะไรกันบ้างทั้งที่ควรจะเป็นเรื่องของตำแหน่งเฉพาะทาง ไม่ใช่เห็นเป็นงานใหญ่เลยคว้าทำไว้ก่อน แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการขโมยงานคนอื่นและสร้างความไม่ไว้ใจเพราะเกิดการเลื่อมล้ำหน้าที่อย่างมิควร


นอกจากเรื่องของเจ้าหน้าที่ยังรวมไปถึงการเอ่ยชื่อองค์กร โดยองค์กรที่โดนบ่อยๆคือนาซ่าที่ถูกแซวด้วยเรื่องอุปกรณ์เครื่องใช้สารพัดประโยชน์แต่ถูกใช้ทำแค่ในโลกแทนที่จะไปนอกโลก และยังมีเสียดสีล้อเลียนกันอีกนับไม่ถ้วน ซึ่งการแซวจะไม่เน้นไปที่ความตลกโป้กฮา แต่ค่อนไปทางซีเรียสผสมกับอารมณ์ Feel Good เล็กน้อยให้ดูไม่เครียดมากเกินไป ทำให้เรื่องนี้มีโทนที่เดี๋ยวเล่นเดี๋ยวจริงจนบางอารมณ์ปรับไม่ถูกเพราะเดาทางไม่ค่อยได้

ด้วยความที่เดี๋ยวเล่นเดี๋ยวจริงทำให้สภาพการเล่าเรื่องเป็นแบบเรื่อยๆไม่ระทึกหรือลุ้นมากเท่าไร บางทีลุ้นอยู่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแต่สุดท้ายไม่มีอะไรตามมา ซึ่งไม่แปลกเพราะเน้นความวางแผนจัดการกันแบบเงียบๆ ฉะนั้นอย่าไปหวังเรื่องแอ็คชั่นยิงหรือต่อสู้เพราะวัดกันด้วยสมองล้วนๆ ทว่าความที่ดูเรียบไปหน่อยจึงขาดความตื่นเต้น จะมารู้สึกสนุกอีกทีตอนช่วงท้ายที่ต้องชิงกล่องรหัสคืนโดยต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองตามความถนัด จัดว่าเป็นการโชว์ความเป็นทีมเวิร์คได้สูงและมีเสน่ห์หลงตัวมากที่สุดจนเพลินตลอดทั้งเรื่องอย่างไม่รู้สึกขัดหรือรำคาญตัวละครแต่อย่างใด


Sneakers เป็นหนังสายลับโชว์ความเก๋าที่เน้นไปกับแผนที่ต้องเตรียมความพร้อมอย่างรอบคอบ บางครั้งมีสิ่งที่อยู่นอกแผนแต่สามารถเอาตัวรอดได้โดยรู้จักคำว่าถอย ซึ่งสอดคล้องกับเรื่องตัวละครที่ไม่ได้เก่งกาจแต่มีสติแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่เหมาะกับใครที่หวังดูเพื่อสนองฉากแอ็คชั่นมันส์ๆหรือสไตล์ทริลเลอร์ลุ้นระทึกกันแบบเครียดๆ สำหรับเรื่องนี้ทุกอย่างเป็นไปแบบมีสติไม่ตื่นตัวหรือรีบเร่งให้สับสนวุ่นวาย แม้การดำเนินเรื่องจะเชื่องช้าและไม่มันส์แต่เรื่องมิติตัวละครกับความฉลาดต้องยกให้เลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)