The Void (2016) แทรกร่างสยอง

The Void (2016) | แทรกร่างสยอง
Director: Jeremy Gillespie,Steven Kostanski
Genres: Horror | Mystery | Sci-Fi | Thriller
Grade: C+

หนังสยองขวัญที่น่าจดจำมักอยู่ในช่วง 80-90s เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากความคิดกับเทคนิคต่างๆที่หลั่งไหลเข้ามาจนเกิดหนังสยองขวัญมากมาย อีกทั้งยังตอบสนองความบันเทิงด้วยความโหดด้วยเลือดด้วยเนื้อกันอย่างไม่หลบมุมกล้อง ฉะนั้นในแง่ความรุนแรงที่ได้จากหนังประเภทนี้จึงเป็นความบันเทิงที่โหดแต่สะใจผู้ชม ยิ่งผสมผสาน Practical Effect เข้าไปด้วยยิ่งเหมือนเปิดโลกหนังสยองขวัญให้กว้างขึ้นจากคนฆ่าคนมาเป็นสร้างสัตว์ประหลาดด้วยเทคนิคกลไก เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ต้องการเคารพหนังรุ่นก่อนว่าเทคนิคเก่าๆยังไม่ตายในยุคที่ใช้ CGI กันเกลื่อนกลาด


นอกจากความต้องการใช้เทคนิคเก่าๆในการเนรมิตรสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดก็ยังรวมถึงพล็อตเรื่องที่ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย ด้วยเรื่องของแดเนียล คาร์เตอร์ (Aaron Poole) เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องประสบปัญหาเรื่องน่าขนลุกเมื่อต้องเจอกับชาวบ้านที่มีลัทธิประลาดคอยตามเล่นงาน แต่นั้นยังไม่เท่าเรื่องราวขนหัวลุกที่ไม่ได้มีแค่คนด้วยกันเองเท่านั้นเพราะยังมีสิ่งประหลาดลึกลับรอเล่นงานพวกเขาอยู่(คล้ายๆ Prince of Darkness (1987) แต่ลึกลับและสยองกว่า)

Jeremy Gillespie, Steven Kostanski ทั้งสองผู้กำกับต่างมีความถนัดเหมือนกันเกี่ยวกับงานศิลป์ ฉะนั้นการเห็นงานเมคอัพหรือเอฟเฟคตามฉากต่างๆต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ซึ่งหนังเรื่องนี้ชวนให้นึกถึงความสยองแบบยุค 80S ยิ่งการเห็นสัตว์ประหลาดตัวแรกที่โผล่ออกมาชวนน่าสะอิดสะเอียนไม่ใช่น้อย ทำให้นึกถึง The Thing (1982) ที่รูปร่างประหลาดผิดธรรมชาติ ความโหดความรุนแรงก็จัดว่าถึงพริกถึงขิง มีการผสมผสานความลึกลับจากต่างมิติทำให้ได้ดูน่ากลัวไม่รู้จะต้องเจอกับอะไร


แต่ด้วยความที่พล็อตเรื่องไม่มีอะไรมากทำให้ตัวหนังหวังพึ่งความสยองและความลึกลับมากเกินไป ในช่วงแรกรู้สึกอารมณ์ไปได้สุดในความสยองและภัยคุกคามจากลัทธิประหลาดที่ให้ชาวบ้านใส่ผ้าคลุมทั้งตัวพร้อมกับสัญลักษณ์สามเหลี่ยมที่ใบหน้า แม้จะไม่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับสัญลักษณ์นี้แต่พอจะคาดคะเนหมายถึงการวนเวียนไม่จบสิ้น ซึ่งตรงกับเหตุผลการบูชาของลัทธินี้ที่จะไม่ยอมให้แก่ความตายและพร้อมจะเป็นสิ่งอื่นที่มั่นคงและยั่งยืนกว่า อีกสิ่งที่น่าสนใจคือการบูชารับถือไม่ใช่สิ่งที่มีบนโลกหากเป็นสิ่งที่มาจากมิติอื่น ฉะนั้นความน่ากลัวของเรื่องนี้จึงดูลี้ลับว่าตกลงแล้วมันคืออะไรกันแน่

The Void เป็นหนังสยองขวัญที่เรียกความตื่นเต้นในช่วงแรกได้อย่างดีเยี่ยม แต่พอหลังจากนั้นที่ต้องหาความจริงที่ซ่อนอยู่ก็กลายเป็นหนังที่อุดมไปด้วยยานอนหลับ จะว่าตื่นเต้นก็ไม่มี จะว่าน่าสนใจก็ไม่รู้จะพูดถึงตรงไหน กว่าจะหายอาการง่วงหลับๆตื่นๆก็เป็นช่วงท้ายที่เริ่มโชว์ของปล่อยทีเด็ดแบบในช่วงแรก อีกทั้งยังแฝงปมประเด็นของชีวิตมนุษย์ที่เกิดมาจะต้องตาย แต่ไม่ใช่กับทุกคนที่พร้อมยอมรับเงื่อนไขธรรมชาตินี้และหาหนทางต่อสู้เพื่อหนีความเจ็บปวดจากการสูญเสีย อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ดึต้นดีท้าย ที่เหลือคือยากล่อมประสาทที่จะหลับให้ได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)