Witching and Bitching (2013) งานปาร์ตี้ ทิวาสีเลือด

Witching and Bitching (2013) | งานปาร์ตี้ ทิวาสีเลือด
Director: Álex de la Iglesia
Genres: Action | Comedy | Fantasy | Horror | Romance | Thriller
Grade: B

จะปล้นแบบคนธรรมดาทั่วไปก็ไม่ได้ ต้องมาแต่งตัวคอสตูมเรียกความสะดุดตาจนน่าสงสัยยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะที่เด่นมาแต่ไกลกับสีเงินทั่วตัวและใส่มงกุฎหนามชวนคุ้นตา แน่นอนว่าไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นพระเยซู แต่การแต่งกายเลียนแบบพระเยซูยังไม่คัลท์เท่าอีกไม่กี่นาทีต่อมาเข้าปล้นธนาคาร ซึ่งนั้นยังไม่เด็ดเท่าปล้นเสร็จแล้วต้องหนีตำรวจกับฉากไล่ล่าขับรถพร้อมกับปืนลูกซองยิงสนั่นหวั่นไหวกลายเป็นพระเยซูจอมโหด


เปิดเรื่องได้มันส์ราวกับหนังแอ็คชั่นมาเองยังไงอย่างนั้น แม้รู้สึกตะหงิดในคอสตูมพระเยซูจนไม่รู้จะฮาหรืออะไรดี กระนั้นยังมีอีกหลายคอสตูมที่สะดุดกันไม่น้อยและมีบทบาทหน่อยคือทหารสีเขียวที่รู้จักกันดีในหมู่ของเล่นเด็ก ทว่าจะส่วนผสมที่แปลกใหม่อะไรก็ตามก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงแรกเท่านั้น เนื่องจากเมื่อพ้นการเป็นหนังแอ็คชั่นจะเปลี่ยนเป็นแนวลึกลับขึ้นมาทันที ซึ่งพล็อตเรื่องไม่มีอะไรมากแค่หนีตำรวจจนไปเข้าเมืองหนึ่งที่ไม่รู้จัก โดยทำไปทำมาประสบเคราะห์เจอหมู่บ้านแม่มดนำพาความสยองขวัญมาถึงที่

จากหนังปล้นธนาคารที่มันส์ใช่เล่นกลายเป็นหนังสยองขวัญบ้าจี้มากตลกร้าย ทุกอย่างดูพลิกสถานการณ์ไปหมดตั้งแต่ออกปล้นแล้วนำลูกชายนามว่า เซร์คีโอ (Gabriel Ángel Delgado) ที่อายุไม่กี่ขวบร่วมขบวนการปล้นอย่างกล้าหาญ(?!) ส่วนตัวเองนามว่า โจเซ่ (Hugo Silva) ในฐานะพ่อก็ชื่นชมที่ลูกตัวเองสามารถทำได้อย่างไม่ปฏิเสธ และ แอนโทนิโอ (Mario Casas) เพื่อนร่วมงานที่เห็นด้วยบ้างขัดแย้งบ้างตลอดเวลา กระทั่งไปถึงหมู่บ้านแม่มดก็เกิดไปตกหลุมรัก อีวา (Carolina Bang) แม่มดซาดิสม์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


อะไรที่ดูธรรมดาสามารถปรุงแต่งให้ออกมารสชาติใหม่ได้ทั้งเรื่อง ซึ่งจะว่าไปพล็อตแบบนี้ไม่ใช่ของแปลกที่จะเกริ่นด้วยเรื่องโจรปล้นธนาคารแล้วหลบหนีเจอสถานที่อาถรรพ์ แต่จะทำยังไงให้ความธรรมดานี้ไปได้สุดทางอย่างที่ไม่เคยมีมา แน่นอนว่าการปล้นจะต้องไม่เหมือนใคร อาจไม่ใช่ส่วนของแผนเพราะฟังดูยุ่งยากเพราะพึ่งเปิดเรื่องเท่านั้น ฉะนั้นการสร้างความสะดุดตาจึงเกิดขึ้นราวกับค้นพบความผิดเพี้ยนในโลกที่จริงจัง นั่นทำให้เห็นความขัดแย้งที่ลงตัว

เป็นการร่วมมือครั้งที่สามของผู้กำกับ Álex de la Iglesia กับภรรยา Carolina Bang ซึ่งในเรื่องแสดงได้สมบทบาทครบรส จะโหดจะฮาหรือเซ็กซี่เซอร์วิสให้ผู้ชมตื่นตาก็ทำได้ ดังนั้นไม่แปลกใจถ้าหาตรรกะหรือความสมเหตุสมผลไม่เจอ อนึ่งเป็นได้ทุกอย่างเท่าที่จะทำได้โดยที่ไม่หลุดโลกเว่อร์วังเกินไป ต่อมาคือการเชื่อมโยงเนื้อเรื่องทั้งหมดให้เข้ากันแบบไม่น่าจะไปต่อกันได้ ผลคือมีความแปลกใหม่เกือบตลอดเวลาจนคาดเดาเหตุการณ์ต่อจากไปนี้ไม่ถูก แต่บางครั้งความแปลกพิสดารทำให้หนังดูเหนื่อยในบางครั้งสำหรับผู้ชม ยิ่งมุขตลกร้ายบางอย่างเส้นตื้นเกินที่จะนั่งหัวเราะ


Witching and Bitching เป็นแนวตลกร้ายที่พยายามหยิบเล็กหยิบน้อยมาผสมปะปนให้เข้ากัน อีกทั้งยังเล่าเรื่องได้สนุกจากความแปลกใหม่และเทคนิค CGI ที่ช่วยเพิ่มความบ้าของเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ถือเป็นหนังที่เกี่ยวกับแม่มดแต่เนื้อเรื่องไม่ซ้ำซากจำเจ ทุกอย่างมีพัฒนาการตลอดเวลา อีกทั้งยังไม่ลืมเส้นเรื่องหลักของตัวเองที่เป็นมายังไงก็จบลงเพียงเท่านั้นในแบบที่ไม่ออกทะเลจนวกกลับหาจุดเริ่มต้นไม่เจอ นับเป็นหนังที่มากตลกร้ายเหลือล้นจนไม่น่าผิดหวัง แนะนำเลยว่าแปลกแบบนี้ใช่จะหากันได้ง่ายๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)