Cowboy Bebop: The Movie (2001)

Cowboy Bebop: The Movie (2001) | B+
Director: Shin'ichirô Watanabe
Genres: Animation | Action | Crime | Drama | Sci-Fi

ส่วนตัวอยากแนะนำให้หาแบบเป็นตอนทั้ง 26 ตอนมาดูก่อน อย่างน้อยเป็นการปรับรสนิยมตัวเองที่มีต่ออนิเมะเรื่องนี้ เพราะมีความตะวันตกค่อนข้างสูง อีกทั้งการเล่าเรื่องจะเนิบๆไม่รีบร้อนไปไหน หรือบางทีว่างเว้นตัดเป็นฉากถัดไปซะดื้อๆ แต่ละอย่างชวนให้สัมผัสถึงหนังคาวบอยที่ดูง่าย แต่แฝงอารมณ์ลุ่มลึกตลอดเวลา ฉะนั้นถ้าชอบจะไม่รู้สึกผิดหวังเลย


สไตล์ยังคงเดิมทุกอย่าง เล่าแบบหลวมๆแล้วแฝงปรัชญาทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ บางตอนดูง่ายบางทีดูยาก แต่พอทำเป็นตอนยาวฉบับ Movie อาจต้องเตรียมพลังงานและพักผ่อนให้เพียงพอระดับหนึ่ง มิเช่นนั้นจะรู้สึกง่วงกับการคุยไปเดินไป กว่าจะเข้าโหมดแอ็คชั่นต้องรออยู่นาน กระนั้นไม่ทำให้ผิดหวังกับการรอดูฉากปะทะคนร้าย ซึ่งทั้งเดือดและคมกันมากๆ สำคัญอีกอย่างคือปรับความรุนแรงไปได้สุดกว่าอีกด้วย พล็อตเรื่องเหมือนเดิมคือการตามล่าค่าหัวคนร้ายที่ถูกประกาศจับ แต่ครั้งนี้มีความยากตรงที่มีความเก่งเรื่องวางแผนและทักษะต่อสู้ ซึ่งที่แล้วมาใน 26 ตอนที่ดูมาจะมีจุดเด่นจุดด้อยของคนร้ายอยู่เสมอ ทำให้จัดการได้ไม่ยากเกินไป อีกทั้งคนในทีมจะต้องมีบางอย่างสอดคล้องกับตอนนั้นๆอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องอดีตที่มักเป็นปมผูกใจตลอดเวลา แต่เมื่อทุกอย่างได้ไขปริศนาและระบายมาหมดแล้วจะเล่าในทิศทางไหนต่อไป


มีความจืดอยู่บ้างเรื่องปม ทำให้คนที่ไม่เคยดูมาก่อนอาจไม่เต็มอิ่ม ตลอดทั้งเรื่องจะหนักไปทางปมของคนร้าย จึงไม่แปลกที่รู้สึกเสียดายกับความรู้สึกบางอย่างขาดหายไป แต่หากดูต่อเนื่องจะเข้าใจความเป็นทีมเวิร์คที่ภายนอกไม่สามัคคีไม่คุยกันก่อน กระนั้นคือการคัดจุดเด่นของแต่ละคนออกมา จากนั้นมาบรรจบกันราวกับนี่งานของฉัน ฉันต้องทำ ไม่ต้องบอกหรือวางแผนให้เยอะ สไตล์การเล่าเรื่องไม่เข้าใครออกใคร จะสนุกก็ว่าสนุก จะว่าน่าเบื่อก็น่าเบื่อ สำหรับใครที่รู้สึกยาวนานขอแนะนำให้ลองแบ่งเป็น 4-5 ตอน ซึ่งจะได้ไม่รู้สึกอึดอัดอยากให้จบไวๆ แต่กับคนที่ชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้วไม่น่ามีปัญหา โดยเฉพาะช่วงหลังๆจะมาเหนือกว่าฉบับแบ่งเป็นตอนๆเสียอีก อย่างเช่นฉากขับยานไลล่าที่ปกติจะไม่ยืดยาว อยู่ไม่กี่นาทีก็จบแล้ว ขณที่ฉบับ Movie จะไล่ล่ากันยาวขึ้นและลุ้นกว่าเดิม รวมไปถึงฉากต่อสู้และอื่นๆที่ต้องการอธิบายว่าทำไมเล่านานกว่าทั้งที่ตัดเป็นตอนเพิ่มต่อจาก 26 ตอนก็ได้


Cowboy Bebop: The Movie เดิมมีเสน่ห์ฉบับคาวบอยที่น่าหลงใหล ไม่ได้เปลี่ยนหรือแตกต่างไปจากเดิม แต่เรื่องภาพมีความคมและลื่นไหลมากขึ้น น่าเสียดายที่ยังมีความคัลท์เป็นของตัวเอง ไม่ใช่ใครจะชอบเพียงเพราะแตกต่าง แต่รวมถึงตัวละครและวิถีต่างๆที่มีความเป็นผู้ใหญ่และจริงจัง ฉะนั้นไม่อยากให้มองเป็นการ์ตูนเท่ๆเรื่องหนึ่ง เพราะนี่คืออนิเมะที่มีจิตวิญญาณ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)