Midway (2019) อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น

Midway (2019) | อเมริกา ถล่ม ญี่ปุ่น
Director: Roland Emmerich
Genres: Action | Drama | History | War
Grade: C+

ตั้งหน้าตั้งตารอฉากไคล์แม็กซ์ จนหนังจบแล้วถึงพบว่าตลอดระยะเวลาที่เล่ามาทั้งหมดนั้นมีสเกลเดียว อันที่จริงควรจะค่อยๆเพิ่มอารมณ์ให้มากขึ้นจนรู้สึกถึงช่วงสุดท้ายหรือฉากเด่นๆที่น่าจดจำ อย่างตอนที่เพิร์ลฮาร์เบอร์โดนถล่มควรจะรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง หลังจากนั้นค่อยๆเติมพลังให้ความหวังกลับมาโต้ตอบญี่ปุ่นอีกครั้ง แต่นี้มายังไงเป็นอย่างงั้น


จะมีหนังอยู่เรื่องหนึ่งที่โดนด่าเพราะควรทำหนังสงครามอิงประวัติศาสตร์กลับเป็นหนังรักสามเส้า ซึ่งเรื่องนั้นคือ Pearl Harbor (2001) แม้เป็นหนังสงครามที่เล่าถึงเหตุการณ์เพิร์ลฮาร์เบอร์โดนญี่ปุ่นถล่ม แต่ดันเน้นไปที่ความรักของ 2 ชาย 1 หญิงซะมาก ทำให้ตลอดความยาว 3 ชม.อุดมด้วยความหวานชวนเอียนอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงโศกนาฏกรรมชวนเศร้าจนลืมเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปเลย แม้ความผิดพลาดของ Pearl Harbor (2001) จะเล่าผิดที่ผิดทาง แต่งานแอ็คชั่นมีความสมจริงและเก็บรายละเอียดได้ทุกจุด ทำให้ฉากเพิร์ลฮาร์เบอร์โดนญี่ปุ่นถล่มมีการถ่ายทอดอารมณ์ถึงผู้ชมได้อย่างน่าเจ็บปวดและอลังการงานสร้าง ลองเทียบกับ Midway (2019) จะพบว่าระดับต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะเก็บภาพมุมกว้างได้ดีแค่ไหน แต่อารมณ์นั้นยังส่งไปไม่ถึงอยู่ดี


จากเวลาที่ให้กับเนื้อหาที่ไม่น้อย ทุกอย่างจึงดูกระชับไปเกือบหมด ความเข้มข้นที่มาพร้อมกับนักแสดงที่รวมตัวกันอย่างคับคั่งเป็นเพียงเปลือกเท่านั้น พอได้สัมผัสภายในถึงรู้ว่าไม่ได้น่าติดตามชวนชมสักเท่าไร แม้ช่วงแรกๆจะน่าสนใจ แต่พอเล่านานเข้ายิ่งน่าเบื่อเพิ่มขึ้น ซึ่งแปลกมากสำหรับผู้กำกับ Roland Emmerich ที่ถนัดสร้างความบันเทิงต่อให้เป็นสูตรสำเร็จ เช่น Universal Soldier (1992), Independence Day (1996), Godzilla (1998), The Day After Tomorrow (2004), 2012 (2009) และคงจะดีไม่น้อยถ้าทำได้แบบใน The Patriot (2000) ผิดหวังอยู่หลายอย่าง แต่สิ่งที่ได้ใจ(ชาวอเมริกัน)เช่นเดิมคือการเชิดชูเหล่าทหารกล้า สังเกตได้จากการเล่าถึงตัวละครที่ต่างมุ่งทำงานอย่างตั้งใจ ยอมเสียสละเวลา ยอมได้กระทั่งการห่างครอบครัว ทุ่มเทจนไม่มีเวลาให้พักผ่อนหายใจ ความตึงเครียดจึงมีให้เห็นทั้งเรื่อง แม้จะดูตั้งใจให้ออกมาเป็นเช่นนั้นมากไปหน่อยก็ตาม ทั้งนี้สิ่งที่ช่วยให้มีมิติคือฝั่งญี่ปุ่น มีการวางแผน พูดคุยกันอย่างตั้งใจ ทำให้บางครั้งอยากให้แผนของญี่ปุ่นที่พยายามอย่างหนักประสบความสำเร็จ


Midway (2019) คือหนังสงครามที่อัดแน่นด้วยแอ็คชั่น ทำให้คิดว่าน่าจะเปลี่ยนมุมมองการทำหนังอิงสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้เบาทางเนื้อเรื่อง เนื่องจากเป็นสิ่งที่ศึกษาหากันได้ แต่เอาเข้าจริงพยายามใส่ทุกอย่าง ทำให้ออกมาไม่สุดสักทาง อารมณ์เสมอต้นเสมอปลายตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ การได้ชัยชนะหรือพ่ายแพ้ไม่ได้ออกมาต่างกันเลย มันควรมีอะไรที่น่าจดจำมากกว่านี้ และให้อารมณ์ที่จริงใจอย่างที่ควรเป็น ยกเว้นไม่คาดหวังก็น่าจะได้เกือบครบจากสิ่งที่หนังเล่ามาทั้งหมด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)