Ad Astra (2019) ภารกิจตะลุยดาว

Ad Astra (2019) | ภารกิจตะลุยดาว | A-
Director: James Gray
Genres: Adventure | Drama | Mystery | Sci-Fi | Thriller

ใช้นักแสดง Brad Pitt ได้คุ้มค่าแค่ไหน คงตอบได้เพียง Normal แต่ความนิ่งเมินเฉยเป็นสิ่งที่ชอบเพราะเข้ากับคาแรคเตอร์ตัวละคร ซึ่งทำไมต้องนิ่งเป็นคนใจเย็นได้ขนาดนี้มาจากการควบคุมจิตใจ มีหลายฉากจะเห็นการตรวจสภาพจิตและร่างกาย ต้องนิ่งและปกติมากที่สุด ไม่ตื่นเต้นไม่กลัวไม่สับสน เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อภารกิจ


แต่ความนิ่งที่ผ่านการฝึกฝนมาแค่ไหนนั้นไม่อาจปิดบังความรู้สึกที่แท้จริงได้ บ่อยครั้งจะแสดงออกผ่านความคิด มีเพียงคนดูเท่านั้นที่รับรู้ว่าคิดอะไรอยู่ ทำให้บทพูดจริงมีน้อยมาก เต็มไปด้วยการปกปิดตัวเองต่อคนอื่น เพื่อให้เชื่อว่าเขานั้นไม่ได้แคร์ต่อสิ่งรอบด้าน ทำตามคำสั่งอย่างไม่มีข้อกังขา ต่อให้ภารกิจนั้นเป็นการตามหาพ่อ (Tommy Lee Jones) ที่พลัดพรากจากกัน 30 ปี ผู้พร่ำสอนและให้กำเนิดจนอยากเจอนักเจอหนา

หนังดูโล่งเหมือนยืนอยู่ตรงกลาง ไม่ไปทางนั้นไม่ไปทางนี้ เลือกเส้นทางของตัวเองเพียงอย่างเดียว ความน่าเชื่อถือจึงบอบบาง ทั้งที่มีประเด็นเข้ามาพัวพันมากมาย แต่ความไม่แคร์และยืนหยัดในทางตัวเองจึงเป็นแค่ส่วนหนึ่งส่วนน้อยเท่านั้น ส่วนที่ควรเน้นกลับไม่เน้น โดยเฉพาะความสัมพันธ์พ่อลูกที่ห่างกันนานหลายปีจนไม่รู้ว่าการเจอกันยังนับเป็นพ่อลูกหรือคนแปลกหน้า เยื่อใยที่มีแทบไม่มีแสดงให้เห็น


การแสดงออกระหว่างพ่อลูกมีความบอบบาง แต่นัยหนึ่งมองเป็นความต้องการของหนังที่อยากให้รู้ว่าการกลับมาเหมือนเดิมเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ ต่างคนต่างมีเหตุผลของตัวเองที่อยากทำ แม้ความเป็นไปได้จะเป็นศูนย์เลยก็ตาม จึงเป็นเส้นกั้นระหว่างความจริงกับความฝัน ทำไมต้องทำ ทำไมยังฝืนดันทุรังอีก กลายเป็นเรื่องของคนที่ก้าวข้ามสิ่งเดิมเพื่อไปหาสิ่งใหม่ สิ่งที่เป็นตัวของตัวเองโดยไม่ต้องตามใคร

วิธีเล่าชวนหลงใหลผสมความอาร์ตพอสมควร ทำให้มีฉากสวยและตื่นตาไม่น่าเบื่อ แต่กับคนที่คาดหวังเห็นมากกว่านี้ต้องผิดหวังกันไป เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้ลงลึกเจาะประเด็นเท่าไรนัก มีให้เห็นแล้วจากไป เสมือนบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ สักวันหนึ่งการแข่งขันหรือการแย่งทรัพยากรต้องมี ซึ่งนั้นไม่ใช่หน้าที่ที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวเพราะไม่ใช่หน้าที่ของเรา


Ad Astra (2019) ไม่ใช่หนังไซไฟที่หยิบประเด็นที่ใหม่ อาจมีเสียดสีสังคมบ้างหรือความจริงเกี่ยวกับมนุษย์ด้วยกัน แต่สิ่งที่ทิ้งไว้คือการนำไปต่อยอด ส่วนจะเริ่มจากตรงไหนหรือยังไงนั้นได้เกริ่นไว้ให้แล้ว เลือกหยิบไปใช้ถกเถียงกันได้สบายใจ หรือไม่อยากให้หนักหัวสามารถเสพงานภาพพร้อมกับความสุนทรี ซึ่งจะเข้าใครออกใครก็แล้วแต่นะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)