Gemini Man (2019) เจมิไน แมน

Gemini Man (2019)
เจมิไน แมน
Director: Ang Lee
Genres: Action | Drama | Sci-Fi | Thriller
Grade: C+

อารมณ์เหมือนตอนดู Billy Lynn's Long Halftime Walk (2016) ที่คาดหวัง แต่ไม่ได้อย่างที่หวัง แถมยังให้ความรู้สึกกลางๆแปลกๆทั้งที่ไม่ดีมาก ขณะเดียวกันไม่ได้แย่ด้วยซ้ำ ทำให้ดูจบแล้วรู้สึกเคว้งคว้างล่องลอยอย่างบอกไม่ถูก เว้นที่แน่นอนที่สุดคือมีแอ็คชั่นจริงๆไม่กี่ฉากเท่านั้น


ได้เห็น Will Smith เล่นบทวัยหนุ่มเป็นเรื่องธรรมดา อาจเพราะเห็นบ่อยครั้งจากหนังหลายเรื่องที่ตัดแต่งหน้านักแสดงให้อ่อนกว่าวัย แต่ที่แตกต่างไปกว่านั้นคือเล่นเหมารวมวัยหนุ่มและวัยแก่ในเรื่องเดียวกัน แสดงให้เห็นเทคโนโลยีการทำ CGI ในยุคนี้ว่าทำแบบนี้ได้ดีเหมือนกัน จะจริงหรือปลอมสามารถเข้ากันได้เนียนเหมือนคนเดียวกัน ซึ่งเข้ากับพล็อตหนังเกี่ยวกับการโคลนนิ่งที่ไม่ต้องสลับบทเปลี่ยนนักแสดงไปมาหรือใช้มุมกล้องหลบจุดจับผิด

Gemini Man (2019) เป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูมีหลายอย่าง แต่เล่าไปเรื่อยๆไม่เห็นความเพิ่มเติมตรงไหน เสมือนทุกอย่างดูเป็นความลับที่แสดงออกไม่กี่เรื่อง ทำให้เรื่องที่ดูใหญ่กลับมีสเกลเล็ก มิหนำซ้ำไม่ใหม่กับประเด็นศีลธรรมความเป็นมนุษย์เกี่ยวกับโคลนนิ่ง ซึ่งดูแล้วเป็นหนังทำยามว่างของผู้กำกับ Ang Lee ที่ยังไม่รู้จะหาอะไรใหม่ๆทำ


แม้พล็อตเรื่องจะไม่น่าสนใจ แต่วิธีถ่ายทอดอารมณ์ผ่านมุมกล้องกลายเป็นที่สะดุดตาบ่อยครั้งมาก เพราะแต่ละฉากที่ตัวละครคุยกันจะโฟกัสจับใบหน้าแบบเน้นๆ แทนที่จะมีกิริยาท่าทางประกอบก็กลายเป็นแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้า ซึ่งบางทีรู้สึกอึดอัดบางทีรู้สึกโล่งอย่างบอกไม่ถูก เหมือนตอนดู Billy Lynn's Long Halftime Walk (2016) ที่ต้องการถ่ายทอดความสมจริงเวลาคุย ซึ่งคงไม่ดีแน่ๆหากมองไปทางอื่นแทนที่จะมองหน้า

Will Smith ยังคงรับบทแอ็คชั่นได้สนุกและคล่องแคล้ว ต่อให้หนังมีฉากต่อสู้น้อยซะเหลือเกิน แต่ปฏิเสธไม่ได้ถึงอรรถรสความบันเทิงที่ถึงอารมณ์ แล้วยิ่งเป็นการปะทะกับตัวเองแล้วยิ่งเพิ่มความสนุกมากกว่าเดิม เพราะไม่รู้จะเชียร์ใครให้ชนะ ต่อให้รู้อยู่ก่อนว่าใครดีใครร้ายก็ตาม (ซึ่งประเด็นนี้จะค่อยๆเล่าความเป็นสีเทาว่าทำไม)


ตัวร้ายในเรื่องคือ Clive Owen ที่เหมือนเก่ง แต่เอาเข้าจริงมีจุดประมาทหลายอย่างมาก ความคาดหวังเห็นสิ่งเด็ดจึงไม่ตรงตามปากที่พูดไว้ ทำให้ไร้เสน่ห์ทั้งที่มิติปูให้เห็นความคิดต่อโลกต่อสังคมในทางลบ การโคลนนิ่งคนเก่งมีทักษะเพื่อเป็นอาวุธจึงราบเรียบ เป็นความคิดเก่าๆที่เห็นบ่อยจนเบื่อแล้ว

Gemini Man (2019) โดยรวมน่าเบื่อสำหรับใครหลายคน แต่ด้วยเสน่ห์การถ่ายทอดอารมณ์ของผู้กำกับ Ang Lee ทำให้ดูได้จนจบอย่างไม่มีเบื่อ (ทั้งที่อยากจะละสายตาบ่อยครั้ง แต่มีแรงดึงดูดให้ดูต่อได้เรื่อยๆ) การได้เห็น Will Smith ต่อยตีกับตัวเองเป็นสิ่งที่ดูสนุกและเห็นชัดว่าพระเอกไม่ได้เก่งกาจเสมอไป แม้ร่างกายจะชราตามวัย แต่ประสบการณ์การอยู่รอดไม่ลดลงไปเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)