‎Midori: The Camellia Girl (2016)

‎Midori: The Camellia Girl (2016) | C
Director: Torico
Genres: Drama | Fantasy

สิ่งที่ไม่คิดจะเกิดขึ้นคือการดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดง ซึ่งใครเคยดู Midori (1992) ฉบับอนิเมะมาก่อนจะเข้าใจถึงความวิปลาสเป็นอย่างดี ดังนั้นการดึงอารมณ์หรือความแปลกประหลาดนั้นเป็นเรื่องยากพอสมควร ซึ่งบอกก่อนเลยล่ะกันว่ามีความผิดหวังไม่น้อย แทบจะเทียบกันไม่ติดเสียด้วยซ้ำ


ฉบับอนิเมะใส่ความแปลกประหลาดชวนน่าปวดหัวและสะพรึงอยู่บ่อยครั้ง ไม่ต่างกับการหลุดโลกความเป็นจริงสู่โลกที่เต็มไปด้วยความทรมาน ทุกอย่างดูอิสระกับทุกสิ่ง แต่คำว่าอิสระคือการถูกบังคับให้เจอหรือถูกกระทำ ทำให้ชีวิตของคนที่เจอมีแต่ถูกหลอกหลอนและเหยียบย่ำตลอดเวลา ยิ่งดููยิ่งเจ็บ ยิ่งนานเท่าไรยิ่งประสาทเสียมากเท่านั้น ขณะที่ฉบับคนแสดงไม่อาจดึงจุดนี้มาถ่ายทอดได้เต็มที่ ทำให้ดูไปมีจะเฉยๆแค่นั้น

ถึงความวิปริตวิปลาสจะสู้ฉบับอนิเมะไม่ได้เลย แต่อย่างน้อยยังฝากเรื่องเสียดสีสังคมไว้เช่นเดิม ซึ่งจากเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ มิโดริ (Lisa Nakamura) เด็กผู้หญิงที่ต้องกำพร้าพ่อแม่ แต่ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าของคณะละครสัตว์ ทว่าโชคที่เหมือนเข้าข้างกลายเป็นโชคร้าย เมื่อความจริงแล้วเหล่าสมาชิกในคณะละครสัตว์ที่ใช้ชีวิตร่วมชายคาเดียวกันกลับเป็นพวกโรคจิตวิปริตที่พร้อมจะทำร้ายร่างกายและจิตใจได้ตลอดเวลา


สำหรับอนิเมะนั้นสร้างแรงกดดันทางจิตใจต่อตัวละครได้อย่างรุนแรงจนแยกไม่ออกว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม ขณะที่ฉบับคนแสดงมีความเบาในจุดนี้ค่อนข้างมาก อีกทั้งมีความชัดเจนในการเล่าเรื่องมากเกินไป ทำให้ความซับซ้อนที่ควรมีไว้ให้จินตนาการแตกยอดเหลือเพียงพล็อตธรรมดาที่น่าดูเฉยๆ ไม่ได้ตีโจทย์หรือฝากประเด็นให้ชวนติดตาม

ความรุนแรงไม่หนักแน่นหรือไปได้สุดอย่างที่อนิเมะทำไว้ ทำให้บางฉากที่น่าจะแรงกว่านี้ไม่สุดเท่าที่ควร ฉะนั้นความสยองขวัญจึงแทบไม่หลงเหลืออยู่เลย ขณะเดียวกันความดราม่าที่แสนหดหู่สื่อถึงอารมณ์ได้ไม่มาก ความรู้สึกอยากเอาใจช่วยจึงลดลงไปด้วย ที่น่าเสียดายคือความแฟนตาซีที่ไม่เต็มอิ่ม คงไม่มีอะไรนอกจากพอรับได้ ใครไม่เคยดูอนิเมะมาก่อนอาจจะชอบความพิศวงนี้ก็ได้
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)