365 Days (2020) 365 วัน

365 Days (2020) | 365 วัน
Director: Barbara Bialowas, Tomasz Mandes
Genres: Drama
Grade: C

หนังสัญชาติโปแลนด์ที่มาพร้อมกับความอีโรติคที่แวบไปแวบมาจนคล้ายมีการสอดใส่กันจริง โดยเฉพาะการทำ Oral Sex ที่เห็นชั่วอึดใจว่าปากนั้นบ๊วบเห็นๆ แล้วดูจากกระพุ้งแก้มที่มีการดูดก็แสดงให้เห็นถึงความกล้านำเสนอ อีกทั้งเป็นการท้าทายมุมกล้องที่หลบแล้วแต่ให้เห็นเพียงเสี้ยววินาที ใครตาไวก็เห็น ใครไม่ทันก็พลาดไป แต่ไม่ได้แปลว่าจะมีเซ็กซ์กันจริงหรอกนะ


เนื้อเรื่องมาน้อยมาก จนไม่เหลือเค้าโครงใดๆทั้งสิ้น รู้แน่นอนคือ มัสซิโม (Michele Morrone) หัวหน้ากลุ่มมาเฟียที่ขึ้นแท่นเป็นผู้นำตระกูลจากการตายของพ่อ ซึ่งในใจมีปมเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่เคยปรากฏในช่วงใกล้ตายให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง แม้จะไม่เคยเห็นตัวจริงที่ไหนมาก่อน ทว่าภาพนิมิตรผู้หญิงคนนั้นต้องมีอยู่จริง จนกระทั่งได้เจอคนหน้าเหมือน นั้นคือ ลอร่า (Anna Maria Sieklucka) ซึ่งจับตัวเธอมาพร้อมกับพยายามทำวิถีทางให้ตกหลุมรักเขาให้ได้ โดยมีเงื่อนไขภายใน 365 วัน

สิ่งที่ยอมรับกันได้คือความเปล่าเปลี่ยวของทั้งสอง เริ่มจากฝ่ายชายที่เบื่อหน่ายกับผู้หญิงที่เขาคบหา รู้สึกไม่ใช่อย่างที่ใจต้องการ นั้นคือไม่ตรงตามที่เขาปรารถนาเอาไว้ ฉะนั้นจะหญิงใดเป็นเพียงเครื่องมือระบายอารมณ์เท่านั้น ขณะที่ฝ่ายหญิงมีแฟนอยู่แล้วก็จริง กระนั้นความสุขระหว่างเราสองมีความเหินห่าง ไม่ใส่ใจหรือให้ความสำคัญ ฉากช่วยตัวเองด้วย Sex toy เป็นการอธิบายอย่างดีถึงความแตกแยก


เป็นใครมาจากไหนไม่ทราบประวัติมาจับตัวต้องตกใจกลัวทั้งนั้น ความพยายามของ มัสซิโม คือทำให้ ลอร่า ตกหลุมรักเขาให้ได้ แม้เหตุผลจะฟังเลื่อนลอยและพิกลเกินจริงไร้ความน่าเชื่อถือ กระนั้นความเปลี่ยวเหงาหัวใจทำให้ทั้งสองเข้าหากันอย่างช้าๆ ซึ่งความรักที่เห็นนั้นไม่ได้รู้สึกรักกันจริงสักเท่าไร ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับฉากเซ็กซ์หรือการเร้าอารมณ์ซะมาก

แม้เนื้อหาจะเปราะบาง มิติตัวละครเองก็ไม่เท่าไร แต่สิ่งที่ชอบอย่างหนึ่งคือการหาเรื่องหยอกล้อด้วยการอ่อย ซึ่งแปลกดีในบางฉากเพราะไม่เข้ากับสถานการณ์ แทนที่จะหวาดกลัวทำตัวฝืนอดทน กลับปล่อยตัวยั่วยวนให้เห็นชนิดเปิดบนเปิดล่าง ราวกับเล่นสงครามประสาทที่ใครทนไม่ได้จะกลายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่ออารมณ์กาม


แรกๆพอดูสนุกดูเป็นนิยายชวนน่าติดตาม แต่พอเข้าที่เข้าทางเริ่มให้พระเอกนางเอกมีความผูกพันที่ดีดันน่าเบื่อเสียแทน เพราะไม่มีอะไรที่ลุ้นอีกต่อไปแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามสูตรสำเร็จที่รักกันในที่สุด แต่อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่ทำให้ไม่จบง่ายๆคือการสร้างศัตรูหัวใจ น่าเสียดายที่มาให้เห็นเพียงผิวเผินเท่านั้น สิ่งที่อยากรู้อยากเห็นมีมากกว่านี้ แต่ไม่เล่าให้เห็น นอกจากฉากเซ็กซ์ที่ดุเดือดแล้วก็หาอะไรอีกไม่ได้เลย


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

คิดอยู่ว่าทำไมสูตรสำเร็จเหลือเกิน แถมได้กลิ่นนิยายชัดเจนมาก ซึ่งสร้างจากนิยายจริงๆตามชื่อ 365 dni จากนั้นเล่มต่อคือ Ten dzień และ Kolejne 365 dni ทั้งหมด 3 เล่มจบ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจากกระแสที่พากันดูล้นหลามใน Netflix คงมีภาคต่ออย่างแน่นอน เพราะตอนจบไม่ได้ให้คำตอบว่า ลอร่า มีชะตากรรมยังไงต่อไปหลังจากโดนคู่อริดักทำร้าย หากไม่มีต่อเลยคงเป็นฉากจบที่หดหู่ แม้ไม่ตายตามนิยาย แต่ในหนังเหมือนตายจากไปเรียบร้อยแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)