The Disappearance of Alice Creed (2009)

The Disappearance of Alice Creed (2009)
Director: J Blakeson
Genres: Crime | Thriller
Grade: B+

เริ่มต้นแบบเงียบๆไม่พูดไม่จาของชาย 2 คน นั้นคือ วิค (Eddie Marsan) และ แดนนี่ (Martin Compston) ที่ต่างจัดเตรียมของและสถานที่อย่างพร้อมเพรียง ซึ่งทุกขั้นตอนทำตามระเบียบอย่างรวดเร็วและไม่ผิดพลาด ทว่าสิ่งที่พวกเขาทำอยู่นั้นคือเตรียมลักพาตัว อลิซ ครีด (Gemma Arterton) หญิงสาวที่ตกเป็นเหงื่ออย่างไม่รู้ตัว


พล็อตลักพาตัวเรียกค่าไถ่ที่ให้ความสำคัญของผู้ร้ายและเหงื่อมากที่สุด ขณะที่เรื่องราวภายนอกแทบเป็นศูนย์ ซึ่งน้อยตามจำนวนนักแสดงที่มีเพียง 3 คนตลอดทั้งเรื่อง แต่ความลุ้นไม่ได้ลดน้อยลงไป เผลอๆพาให้เครียดยิ่งกว่าเดิมด้วยซ้ำ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของตัวละครที่พาให้ตกใจ เมื่อรู้ความจริงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกันยังไง

หนังไม่มีการหักมุมแต่อย่างใด แค่สถานการณ์มีการพลิกแพลงได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะการเก็บรายละเอียดต่างๆที่ใช้ประโยชน์ได้คุ้มทุนเอามากๆ การกระทำแต่ละอย่างส่งผลต่ออนาคต ทำให้ดูแล้วไม่รู้สึกค้างคาใจและสมเหตุสมผล แล้วที่ชอบมากคือทดสอบจิตใจที่ไม่ใช่เหยื่อที่ไม่รู้ต้องเจอกับอะไร แต่เป็นคนลักพาตัวที่ต่างคนต่างมีสภาพจิตใจคนละแบบ เพราะอีกคนใจแข็งทำตามแผนทุกระเบียบนิ้ว ขณะที่อีกคนใจอ่อนพร้อมจะนอกกฎได้ตลอดเวลา


ความเข้มข้นตกที่สถานการณ์ล้วนๆ ความตึงเครียดเกิดได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะจากคนที่เข้มงวดในกฎระเบียบ พยายามทำให้ตรงตามแผนเพื่อไม่ได้เกิดเรื่องไม่คาดฝัน แต่หารู้ไม่ว่าเป็นการกดดันให้ทุกอย่างเครียด นิดๆหน่อยๆตกเป็นที่สังเกต ความหวาดระแวงเพียงเศษเสี้ยวทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือการทำอะไรพลาดเพียงเพราะสงสารก็ส่งผลให้เรื่องบานปลายเป็นอีกอย่าง การแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าจึงเกิดขึ้นแทบจะ Non-Stop


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

หนังมาพร้อมกับประเด็นที่ไม่เข้ากับพล็อตหนัง แต่สามารถใส่เข้าไปอย่างเนียนๆจนเกือบเป็นการหักมุม นั้นคือประเด็นทางเพศของ แดนนี่ ที่รัก(หรือรับ)ได้ทั้งชายและหญิง หรือที่เรียกว่า Bisexual จนความสัมพันธ์ที่เรียบง่ายกลายเป็นความยุ่งเหยิง อีกทั้งหาความแน่นอนไม่ค่อยได้ จะเข้าข้างหรืออยู่ฝ่ายไหนทำให้สนุกและน่าปวดหัวมาจากตัวละครนี้ล้วนๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)