Code 8 (2019) ล่าคนโคตรพลัง

Code 8 (2019) | ล่าคนโคตรพลัง
Directors: Jeff Chan
Genres: Action | Crime | Drama | Sci-Fi | Thriller
Grade: B

บางทีการให้ข้อมูลที่มากเกินไปทำให้ไม่เหลือสิ่งที่อยากรู้ เพราะฉากเปิดเรื่องได้เล่าถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ตั้งแต่การเกิดมนุษย์กลายพันธุ์มีพลังพิเศษ การใช้พลังผสานเข้ากับอาชีพทำกิน การควบคุมพลังพิเศษด้วยใบอนุญาต ยุคสมัยของเครื่องจักรทำงานแทนคน และอื่นๆที่ตรงกับความเป็นจริง แค่เปลี่ยนจากคนมีทักษะมาเป็นคนมีพลังพิเศษ


ความหนักแน่นของการอธิบายในฉากเปิดเรื่องน่าเชื่อถือและมีเหตุผล ทำให้เริ่มเรื่องได้น่าสนใจและอยากเห็นสิ่งที่เกริ่นเอาไว้จะสะท้อนสังคมได้แค่ไหน แต่กลายเป็นว่าบทนำที่ว่าไว้ซะดิบดีมีเพียงนิดเดียวจากที่เล่ามาทั้งหมด ไม่ได้ขยายหรือเพิ่มเติมในมุมมองอื่น รู้แค่เป็นสังคมที่เข้มงวดจนส่งผลกระทบกับคนที่มีพลัง เนื่องจากไม่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ

คนมีพลังพิเศษต้องทำใบอนุญาต ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์คือภาครัฐ ถ้ามองในแง่ดีคือการควบคุมคนมีพลังพิเศษให้ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ประเด็นคือจะเก็บเป็นความลับได้ดีแค่ไหน ไม่มีคนเห็นก็รอดตัวไป หากมีใครเห็นหรือเจ้าหน้าที่ไปเจอเข้าเท่ากับต้องมีมลทินติดตัว ทั้งที่เป็นสิ่งที่ได้มาตั้งแต่เกิด ฉะนั้นในช่วงแรกจะรู้สึกไม่ยุติธรรม แม้พลังที่ใช้อยู่นั้นไม่ได้ทำร้ายใครและเป็นประโยชน์ที่ดีมากเสียด้วยซ้ำ


เช่นเดียวกับ คอนเนอร์ รีด (Robbie Amell) ที่ใช้พลังของเขาหารายได้จากงานที่สุจริต แม้จะไม่มีใบอนุญาตเลยก็ตาม ทว่ากฎระเบียบที่เข้มงวดเกินไปจึงไม่สามารถเปิดช่องทำกินที่กว้างขวางได้ อีกทั้ง เมรี่ รีด (Kari Matchett) แม่ของเขาต้องประสบโรคร้ายจากพลังที่ค่อยๆทำร้ายร่างกายทั้งที่ไม่ควร ดังนั้นเพื่อหาค่ารักษาจึงต้องร่วมมือกับ การ์เร็ต (Stephen Amell) ใช้พลังปล้นหาเงินมาช่วยแม่โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับธุรกิจผิดกฎหมาย

องค์ประกอบมีให้ใช้ครบครัน โดยเฉพาะการจัดการคนมีพลังพิเศษที่ควบคุมด้วยกฎหมายอย่างเข้มงวด อีกทั้งยังมีวิธีจัดการคนใช้พลังเก่งๆด้วยหุ่นยนต์ที่มาทำหน้าที่แทนตำรวจ ทำให้ดูสมกับยุคสมัยที่เครื่องจักรเข้ามาแทนที่เกือบหมด เพราะอย่างที่เกริ่นในต้นเรื่องจะพูดถึงการว่างงาน คนธรรมดาหรือคนมีพลังพิเศษล้วนไม่สามารถมีประสิทธิภาพหรือทำงานได้เท่าเครื่องจักรที่มั่นคงมากกว่า


แรงจูงใจหรือปัญหาสังคมให้ก่ออาชญากรรมมีความสมเหตุสมผล อย่างเรื่องยาเสพติดที่สร้างมาจากน้ำในไขกระดูกสันหลังที่สกัดจากคนมีพลังพิเศษ ซึ่งเป็นคำถามที่ว่าคนเหล่านี้ถูกจับมาเพราะถูกบังคับหรือสังคมบีบให้พวกเขาเลือกเอง หนังวางปมเกี่ยวกับสังคมค่อนข้างมากจนรู้สึกใช้ได้ไม่หมด สิ่งที่วางไว้ค่อนข้างใหญ่โต ผิดกับการเล่าเรื่องที่มีความปุถุชนมากไปหน่อย 

พลังของแต่ละคนที่เห็นๆไม่ถึงกับหลากหลายหรือทำให้ร้องว้าว หลักๆคือพลังจิตควบคุมสิ่งของที่เห็นได้จากหลายตัวละคร ต่อมาเป็นควบคุมธาตุต่างๆ เช่น น้ำ ไฟ ไฟฟ้า และพื้นๆอย่างปลอมตัวเปลี่ยนแปลงเป็นใครก็ได้ พละกำลังมหาศาล รักษาบาดแผล ซึ่งพลังพิเศษเหล่านี้พบเห็นได้บ่อยตามหนังหรือการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่ แค่ปรับให้มีความใกล้เคียงกับความจริงหรือปุถุชนจนเป็นเรื่องปกติ


หนังมีองค์ประกอบครบ แต่อาจรู้สึกไม่สุดในแง่แอ็คชั่นเพราะไม่ได้โชว์พลังกันเท่าไรนัก ส่วนใหญ่ใช้พลังระดับพื้นๆ จะดูเก่งและโชว์ของมากที่สุดคงมีเพียงพระเอกที่ใช้พลังไฟฟ้าที่ได้รับฝึกปรือการควบคุมพลัง แล้วเป็นคนเดียวที่ใช้พลังได้เกิดประโยชน์ที่สุด ขณะที่คนอื่นแทบไม่ได้ใช้เป็นจริงเป็นจัง ฉะนั้นไม่ให้คาดหวังเกี่ยวกับพลังพิเศษที่ต้องมาแนวเดียวกับหนังซูเปอร์ฮีโร่หรือมีฉากต่อสู้มันส์ ขอให้เน้นเนื้อเรื่องจะดีกว่า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)