The Hunt (2020) จับ ฆ่า ล่าโหด

The Hunt (2020) | จับ ฆ่า ล่าโหด
Director: Craig Zobel
Genres: Action | Horror | Thriller
Grade: B

ความไม่เกรงใจคนดูในต้นเรื่องเป็นสิ่งที่สนุกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการฆ่าที่ทำให้ตัวละครตายในแบบที่ไม่สมควร ยิ่งให้ความหวังยิ่งตายอนาถ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือภายใต้ความโหดคือความบันเทิงที่ร้ายกาจ การได้เห็นใครตายไม่ได้แปลว่าต้องรู้สึกโศกเศร้าเสียใจ หากเป็นความตลกร้ายที่ต่อให้หน้าตาสวยหล่อขนาดไหนก็สู้คนเขียนบทไม่ได้อยู่ดี


The Hunt (2020) จะกล่าวถึงกลุ่มคนที่ถูกจับมาปล่อยสถานที่หนึ่งที่ห่างไกลจากผู้คน ซึ่งคนเหล่านั้นล้วนถูกจับมาเพื่อเป็นเหยื่อการล่า โดยไม่มีเงื่อนไขการรอดชีวิตหรือกฎกติกาใดๆทั้งสิ้น รู้แค่เพียงต้องรอดหรือตายเท่านั้น กระนั้นคำถามคือทำไมต้องเป็นพวกเขาที่ถูกจับและทำไปเพื่ออะไรกันแน่

พล็อตหนังคือจับคนมาเล่นเกมล่าชีวิต ซึ่งว่าตามตรงควรปราณีตัวละครไว้บ้าง เพราะไม่ทันพ้นครึ่งเรื่องก็ตายกันเกือบหมดแล้ว ทำให้มุมมองของเกมล่าชีวิตลดน้อยลง พอเหลือน้อยลงเท่ากับลูกเล่นก็น้อยตามไปด้วย มีเหลือเพียง  คริสตัล (Betty Gilpin) หญิงสาวที่เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ถูกจับมาเป็นเหยื่อเกมไล่ฆ่า แต่หารู้ไม่ว่าคนที่ถูกไล่ล่าจะเปลี่ยนมาเป็นไล่ฆ่าแทน


อารมณ์ของหนังจัดว่าโดดกระจุยมากในตอนแรก บทจะตายก็ตายกันระนาว บทจะแกร่งก็เก่งผิดหูผิดตา ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการเปรียบเทียบระหว่างคนจริงกับคนธรรมดาเป็นยังไง แน่นอนว่าการจับคนที่ไม่รู้ประวัติมาเล่นเกมเท่ากับได้เปลี่ยนคนที่ไล่ฆ่าเป็นถูกฆ่าเสียเอง จากความหดหู่(แอบตลกร้ายนิดๆ)ที่ได้รับเปลี่ยนเป็นความสะใจที่ได้เอาคืนอย่างสาสม 

ชอบนักแสดง Betty Gilpin เป็นอย่างมาก บทความห้าวหาญที่บู๊ได้ตั้งแต่หน้าตาบวกกับความกวนประสาทที่ไม่ได้ตั้งใจ ทำให้ฉากธรรมดาบางฉากออกมาบันเทิงกว่าที่คิด แล้วที่เหนือกว่าคือการเขียนบทให้เหนือกว่าทุกคนจนเกินหน้าเกินตา หากเทียบเป็นค่าประสบการณ์เท่ากับแต่ละคนอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่นี่มาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ลิงโลดอยู่คนเดียว 


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

ว่ากันตามตรงหนังจับเนื้อหาไม่ค่อยอยู่ แต่สิ่งที่ได้มากๆคือความกวนที่ไม่ควรมี บางฉากดูทำเป็นเล่นแต่เจ็บหนักเจ็บจริง แต่ที่ไม่ธรรมดาอย่างที่สุดคือเหตุผลของการจับคนมาเล่นเกมล่าชีวิต ซึ่งฟังดูแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าจะทำกันได้ขนาดนี้ สาเหตุมาจากเรื่องเล็กที่มองข้ามก็ไม่มีอะไร แต่ดันสะดุดคนที่คิดอคติจนบานปลายเป็นเรื่องซุบซิบนินทาในโลกโซเชียล ผลคือการงานต้องพังเพียงเพราะพูดเล่นกันเท่านั้น

การพูดเล่นในโซเชียลกับบางคนที่รู้จักย่อมไม่มีปัญหา แต่เกิดไปถึงคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยต้องคิดว่าเป็นเรื่องจริง อย่างการจับคนมาเล่นเกมล่าชีวิตที่พูดกันเล่นๆ แต่คนอื่นดันคิดว่าจริงจนเกิดกระแสแชร์แล้วแชร์อีกจนชื่อเสียงพังยับ เมื่อหน้าที่การงานต้องพังเพราะความเข้าใจผิดนี้ ทำให้เปลี่ยนสถานะพูดเล่นมาเป็นพูดจริงทำจริงซะเลย โดยคนที่คัดมานั้นก็ล้วนมาจากคนที่แชร์ข่าวนั้นเอง ช่างเป็นเหตุผลที่บ้าเลือดดีเดือดและขี้น้อยใจซะจริง


ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะแชร์ข่าวอะไรก็ตามในโซเชียล ขอให้ไตร่ตรองให้รอบคอบซะก่อน มิเช่นนั้นข่าวนั้นอาจทำร้ายและทำลายใครบางคนอยู่ แม้จะไม่รู้จักเลยก็ตาม แต่นั้นเป็นเรื่องผิดที่ขอให้คิดสักนิดก่อนแชร์ มิเช่นนั้นอาจถูกหมายหัวจับมาเล่นเกมล่าชีวิตที่บอกก่อนว่าไม่สนุกเหมือนในโซเชียลแน่นอน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)