12 Feet Deep (2017)

12 Feet Deep (2017) | C
Director: Matt Eskandari
Genres: Horror | Thriller

การได้เห็น Tobin Bell มาร่วมแสดงในเรื่องนี้ทำให้ฉุดคิดก่อนดูจบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังหรือไม่ เนื่องจากชอบจำภาพลักษณ์ในหนัง Saw ที่มักคิดกลไกหรือทำกับดักให้ผู้เล่นเกมเอาตัวรอดและเห็นคุณค่าของชีวิต แต่จะมีส่วนหรือไม่ต้องลุ้นเอาเอง


ส่วนพล็อตคือคนติดในสระว่ายน้ำที่มีฝาเลื่อนเปิดปิดคลุมสระได้ ซึ่งคนที่เจอปัญหาคือ บรี (Nora-Jane Noone) และ จอนนา (Alexandra Park) สองพี่น้องที่มาว่ายน้ำแล้วบังเอิญทำแหวนไปติดที่ฝาท่อใต้สระน้ำ พอดีกับเวลาเลิกว่ายน้ำทำให้ต้องปิดสระ เวลานั้นไม่มีใครสังเกตคนที่อยู่ใต้น้ำ ทำให้ทั้งสองต้องอยู่ในสระว่ายน้ำที่ไม่มีทางให้ออกเพราะถูกคลุมสระเป็นที่เรียบร้อย

ติดอยู่ในสระว่ายน้ำเป็นพล็อตที่แปลกดี แต่จะสานต่อยังไงให้น่าสนใจเพราะไม่มีอะไรนอกจากพยายามหาทางออกไปให้ได้ ซึ่งวิธีดิ้นรนหาหนทางก็แสนว่างเปล่า ไม่มีกลไกหรือความคิดที่ทำให้ตัวเองหลุดออกจากสระว่ายน้ำได้เลย มีเพียงช่องรูเล็กๆกับความตั้งใจของสองสาวที่พยายามแงะ แคะ แกะ ให้ช่องขยายหรือแผ่นแตกออกไปได้ จากความคิดนี้เองจึงน่าหงุดหงิดเพราะไม่มีวิธีอื่นเลย


ระหว่างที่ติดอยู่ในสระน้ำก็ใช้เวลาที่มีเข้าถึงความสัมพันธ์ของสองพี่น้อง ซึ่งเหมือนจะเข้ากันได้ดีในช่วงแรก แต่ยิ่งอยู่นานยิ่งพูดคุยยิ่งแสดงแผลในใจ ทำให้เวลาของทั้งสองจึงไม่ต่างกับช่วงระบายอารมณ์ที่ต่างเปิดอกเล่าถึงปมของตัวเอง ถ้าไกล่เกลี่ยบทสนทนาให้มีปมหนักกว่านี้อาจช่วยประคองหนังให้เข้มข้นกว่านี้อีกหน่อย

แม้พล็อตจะน่าสนใจกับการใช้สถานที่และมีการบอกว่าสร้างจากเรื่องจริง (แต่คำว่าเรื่องจริงคืออาจเกิดขึ้นจริง ไม่ได้อ้างอิงจากใครหรือเหตุการณ์ที่เป็นจริงมาแล้ว) ทว่าความไม่รู้จะทำอะไรบ้างทำให้ทั้งเรื่องวกวนอยู่ที่เดิมเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต่างกับการไปไหนมาไหนแล้วไม่บอกใครเลย พอมีปัญหาก็ไม่รู้จะตามที่ไหนนอกจากรออย่างเดียว เช่นเดียวกันที่ปล่อยไปเรื่อยๆจนได้เวลาถึงจบทั้งที่ไม่ต้องรอขนาดนั้นก็ได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)