Barb Wire (1996) ดับอำมหิต 2009

Barb Wire (1996)
ดับอำมหิต 2009
Director: David Hogan
Genres: Action | Sci-Fi

ณ โลกอนาคตอันแสนไกล อเมริกากลายเป็นสถานที่ร้างความเจริญทางสังคมที่นี่เต็มไปด้วยความเถื่อน มีรัฐบาลที่เห็นแก่ตัวจากนโยบายสุดโหดในการปกครอง ทว่ามีอยู่เมื่องหนึ่งที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปได้คือสตีลฮาร์เบอร์เป็นเมืองที่ปกครองโดยกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ซึ่งที่นี้มีผู้หญิงอยู่คนนึงที่ไม่ธรรมดาแฝงอยู่ นั้นคือบ๊าร์บ ไวร์ (Pamela Anderson) นักล่าเงินรางวัลที่ทำงานเพื่อเงิน โดยมีกิจการบาร์เหล้าเป็นเบื้องหน้า ในทุกคืนบ๊าร์บจะออกทำงานเสี่ยงอันตรายเสมอ และแต่ละครั้งเธอไม่เคยพลาด จนกระทั่งความวุ่นวายได้เข้ามาในตัวเมืองที่อเล็กซ์ (Temuera Morrison) อดีตคนรักมาขอความช่วยเหลือจากเธอในการขอความร่วมมือหลบหนีเหล่ารัฐบาลที่ต้องการเอาบางอย่างเป็นเลนส์ตาที่มีบางอย่างซ่อนอยู่ ทีแรกบ๊าร์บไม่ยินยอมช่วยเพราะอดีตที่เคยโดนทำร้ายจิตใจมาก่อน จึงไม่คิดจะช่วยด้วย ไม่ว่าในฐานะอะไรก็ตาม แต่ทว่าเมื่อฝ่ายรัฐบาลรู้ว่าบ๊าร์บติดต่อกับอเล็กซ์ทำให้เกิดเรื่องขึ้น บาร์ที่อุตส่าห์สร้างมากับมือต้องทุกพังทลายต่อหน้าต่อตา รวมถึงคนสนิทอันเป็นที่รักต้องมาตายจากไป บ๊าร์บจึงไม่สามารถหนีต่อไปได้อีกต่อไป และเธอจะช่วยอเล็กซ์ในการหลบหนีรัฐบาลให้สำเร็จหรือเปล่า แต่ที่แน่คือพวกกลุ่มคนรัฐบาลต้องเจ็บตัวที่มาทำกับเธอไว้อย่างสาสม


ก่อนที่จะได้ชมเรื่องนี้อย่างกล้าๆกลัวๆเพราะไม่รู้จะมาไม้ไหน แต่พอดูจบก็ไม่ต่างอะไรกับจบจริงๆ เนื่องจากตลอดทั้งเรื่องมีเนื้อหาที่หลวมเป็นรูพอจะแหวกให้ขาดได้อย่างสบายๆ แต่คงไม่ว่าอะไรในส่วนนี้นักถ้าคิดซะว่านี่คือหนังแอ็คชั่นที่เอายิงเป็นมันส์อย่างเดียว ทว่าทุกสายตากลับเลือกจับจ้องมาที่นางเอกมาเกินด้วยการโชว์ในส่วนเกินหรือที่เรียกว่าตูมนั้นแหละ(ก็นมมันจะหกนี่นา) การเลือกนักแสดง Pamela Anderson มาแต่งให้ดูเซ็กซี่ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร เว้นแต่ตัวหนังที่เลือกผู้ชมฝั่งชายจนน้ำลายไหลได้ทุกเมื่อกับช่วงอกของเธอที่ใหญ่จนไม่ขอพูดอ้อมค้อมว่าใหญ่จริง แล้วไหนจะการแต่งกายที่วาบหวิวซะจริงเชียว แถมการเปิดเรื่องเองช่วยกระตุ้นอะดรีนาลีนกับฉากโชว์ระบำเสาที่มีน้ำสาดเรียกความเย้ายวน แม้จะไม่มีลีลาพาเด็ดดวงอะไรแต่ละสายตาไม่ได้นะเออ เพราะเคยเป็นการ์ตูนมาก่อนอาจเรียกเสียงแฟนให้ชมได้บ้าง ในฉบับการ์ตูนเซ็กซี่ขนาดนี้หรือเปล่า อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน นอกจากเคยเห็นผ่านๆมาบ้างก็ไม่ได้เท่าคนแสดงเลย ยอมรับว่า Pamela Anderson แสดงได้คมเข้มทั้งหน้าตาและรูปกาย(ก็นั้นแหละ)

ในทางเนื้อเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อน มีการปูทางเรื่องราวที่มาของสภาพโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากสงครามที่ผลสุดท้ายกลายเป็นสังคมที่มีความดิบกับอันตรายผ่านตัวละครบ๊าร์บ ตัวหนังแสดงตัวตนของบ๊าร์บถึงวิถีชีวิตนักล่าเงินรางวัลเป็นเบื้องหลัง เพื่อนำเงินมาใช้ปรับปรุงบาร์ ในขณะที่เบื้องหน้าเป็นเพียงเจ้าของบาร์ที่เซ็กซี่เท่านั้น น่าเสียดายที่ไม่ได้บอกที่ไปที่มาเกี่ยวกับตัวละครนี้เท่าไหร่ ที่รู้เพียงแค่ฐานะรับจ้างกับเจ้าของบาร์เท่านั้น ส่วนเรื่องราวแทบไม่มีเนื้อหาอะไรเกี่ยวกับบ๊าร์บอย่างตรงๆ คือเอล็กซ์มาขอช่วยเหลือแต่ดันเอาความซวยมาด้วย สุดท้ายต้องร่วมมือกันจัดการพวรัฐบาลที่ตามล่า ฉะนั้นสาระของหนังไม่มีอะไรเลยนอกจากแอ็คชั่นกันอย่างเดียว แต่คิดดูแล้วเจ้าฉากแอ็คชั่นพวกนี้ก็ไม่ได้เด็ดดวงอะไรเลยสักฉากเดียว แถมธรรมดาจนไม่เป็นที่น่าจดจำอะไรเลย


สำหรับฉากแอ็คชั่นอาจมีบางช่วงที่พอพาสนุกได้บ้างเป็นบางช่วงสั้นๆ แค่สั้นๆนะที่มันส์ พอเอายาวๆเหมือนจะยืดเยื้อยังไงไม่รู้ ก็บอกว่าเป็นนักล่าเงินรางวัลคงต้องมีฝีมือกันบ้างล่ะ พอเอาจริงแทบไม่มีอะไรจะโชว์เลย หยิบปืนยิงกันแบบไม่มีคิดแผนอะไรเลย จะมีตอนท้ายที่พอเข้าท่าหน่อยเรื่องหัวคิดแม้จะดูซ้ำสูตรไปหน่อยก็ถือว่ามีการวางแผนใช่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ตลอดทั้งเรื่องตัวละครทำอะไรลงไปไม่ค่อยมีหัวเลย คนที่ดูจะเก่งมีเสน่ห์กลับตายเอาง่ายๆ ขนาดหัวหน้าต่อต้านรัฐบาลที่โผล่ออกมาก้ตายเอาดื้อๆ ใช้ตัวละครไม่คุ้มกับเนื้อเรื่องเลย แถมการแสดงไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ในบางตัว ที่ดีคือการแต่งกายที่เข้ากับโทนของหนังที่โทรมไปตามท้องเรื่องชวนให้ดูดาร์คขึ้นมาหน่อย ในทางปมประเด็นระหว่างบ๊าร์บกับอเล็กซ์ถูกทำความเข้าใจใหม่อย่างง่ายดายกลายเป็นโลกสวยไปในทันที ความจริงตัวหนังค่อนข้างจะง่าย และราบรื่นอย่างสวยหรู ไม่ว่าจะพระเอกหรือนางเอกต้องสบายกันทั้งคู่ ในทางตัวร้ายเองก็ใช่ว่าจะเป็นพวกตายง่ายนะ แค่บทของหนังทำได้เห็นแก่ตัวไปหน่อย น่าจะทำให้ยากสักนิดเนื้อเรื่องจะได้เข้มข้นเป็นแอ็คชั่นดีๆในยุคนั้นได้บ้าง

Barb Wire เป็นหนังที่ไม่มีอะไรมาก แค่แอ็คชั่นในโลกอนาคตที่ภาพลักษณ์ใช้ปืนยิงกันด้วยกระสุนธรรมดา ทีแรกเห็นว่ามีอะไรที่ดูไฮเทคบ้างแต่พอเอาจริงอะไรที่ว่าล้ำสมัยหาแทบไม่มี ก็คล้ายยุคสมัยของเราที่นำเสนอในโลกกลางคืนที่มีพวกอัธพาลมากกว่า สรุปว่าแอ็คชั่นไม่จุใจอย่างที่คิด เนื้อเรื่องก็ไปเรื่อยๆแต่วนเวียนอยู่ที่เดิม จะว่าดูเพลินยามว่างก็ไม่ผิด เพราะได้นักแสดง Pamela Anderson มาคุ้มเรื่องให้อยู่แล้ว จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในนักฆ่าที่เซ็กซี่พอตัวทีเดียว


Barb Wire เคยเป็นการ์ตูนคอมมิคซุปเปอร์ฮีโร่ของบริษัท Dark Horse Comics มาก่อน หลังจากโลดแล่นมาตั้งแต่ปี 1994 ก็ปล่อยตัวมาทำเป็นฉบับคนแสดงซึ่งผลไม่ได้เป็นที่น่าประทับแต่อย่างใดทั้งนักวิจารณ์และแฟนๆที่ต่างคิดว่าจืดเกินไป จนได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลราสซี่ในปีนั้น แต่ทว่าไปแพ้ให้กับผลงาน Striptease (1996) ที่เป็นหนังชีวิตระบำเปลือยที่แสดงโดย Demi Moore ไปซะอย่างนั้น ก็ถือว่ารอดตัวไปกับ Barb Wire ที่เกือบได้จารึกว่าเป็นหนังยอดแย่เต็มปากไปซะแล้ว แต่ถ้าแบ่งรางวัลได้คงหนีไม่พ้นแน่นอน มันก็จะกลายเป็น Bad แทน Barb ไปโดยปริยาย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)