Hot Shots! Part Deux (1993) ฮ็อต ช็อต 2 เสืออากาศจิตป่วน นักรบแรมเบอะ

Hot Shots! Part Deux (1993) | ฮ็อต ช็อต 2 เสืออากาศจิตป่วน นักรบแรมเบอะ
Director: Jim Abrahams
Genres: Action | Comedy

ห้ะ!ฮอทดอกสองเหรอ ถ้าจะอร่อยนะเรื่องนี้ เฮ้ย!ไม่ใช่ต้องฮ็อต ช็อต 2 ทำเอาหิวขึ้นมาในบัลดลเลย ครับเรื่องนี้เป็นภาคต่อของ Hot Shots! ที่คราวที่แล้วไปล้อเลียน Top Gun (1986) และอีกมากมายจนไม่รู้จะว่ายังไงดี มาคราวนี้ขอจัดเต็มกับสารพัดหนังมากมายที่กำลังฮิตในเวลานั้น และสุดยอดหนังที่หลายคนยกย่องจนหลายคนถึงกับเหวอได้ โดยเรื่องราวได้เริ่มขึ้นเมื่อมีภารกิจมาถึงท็อปเปอร์ (Charlie Sheen) ให้ไปช่วยกำจัดผู้ก่อการร้าย ทว่าท็อปเปอร์บอกปฏิเสธคำขอไปเพื่อขอใช้ชีวิตอย่างสงบเสงี่ยมแทนดีกว่า จนกระทั่งผู้พันเด็นทัน วอลเตอร์ส (Richard Crenna) ถูกจับตัวไปเพราะทำภารกิจพลาด ทำให้ท็อปเปอร์ต้องออกจากวัด(?!)อันแสนสงบมาสู่สงครามอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือผู้พันเด็นทันออกมาให้จงได้ ฮิ้วๆ จบ
 

ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกครั้งถ้าผู้กำกับ Jim Abrahams จะถนัดแนวนี้มากกว่าไหนๆเมื่อลองมองผลงานเก่าๆที่ถ้าไม่ใช่หนังตลกจะต้องมาแนวล้อเลียน แซว และเสียดสี สรุปว่าหนังตลกนั่นแหละ(เอ้า!) แต่จะแตกต่างกันตรงที่ว่าเล่นล้อเลียนหนังเยอะมากจนกัดจิกหนังโน้นหนังนี่ได้ตลอดทุกครั้งที่เปลี่ยนฉาก ต้องนับถือที่หยิบมุมเจ๋งๆของหนังแต่ละเรื่องมาใช้ได้ถึงแก่นจริงๆ เพราะไม่งั้นคงออกอาการทำนองว่างงอยู่ทีว่ากำลังเล่นมุขอะไรกันหว่า ซึ่งจะการทำให้เรื่องนี้สุดยอดได้ถ้าผู้ชมรู้จักหรือได้ชมหนังแต่ละเรื่องมาก่อนแล้ว เพราะว่าจะทำให้เรารู้สึกฮาในการดัดแปลงมุมมองเดิมเป็นมุมใหม่ที่เพี้ยนยิ่งกว่า สำหรับ Hot Shots! Part Deux จะมีเสน่ห์ตรงที่การล้อเลียนหนังแต่ละเรื่องไม่ธรรมดาโดยเฉพาะการนำฉากเด่นของหนังต้นฉบับมากัดจิกจนคิดว่าถ้าต้นฉบับลองทำแบบนี้ดูคงจะพิลึกดีแถมยังมีการหยิบนักแสดงจากหนังต้นฉบับมาร่วมเล่นในเรื่องนี้ด้วย และเพราะแบบนี้ทำให้การนึกเปรียบเทียบกับของเดิมจึงเป็นเรื่องง่าย

อย่างการนำนักแสดง Richard Crenna มาเล่นเป็นผู้พันมาขอความช่วยเหลือท็อปเปอร์ถึงวัด พล็อตเรื่องเช่นนี้ทำให้เรานึกถึงหนังแอ็คชั่นบู๊ระห่ำเรื่อง Rambo III (1988) ที่จะมีผู้พันมาขอความช่วยเหลือไปทำภารกิจแต่ไม่ไปเพราะเบื่อสงคราม แต่สุดท้ายผู้พันทำงานพลาดแรมโบ้จึงต้องออกไปช่วยพร้อมทำภารกิจถล่มทลายผู้ก่อการร้าย ซึ่งนี่คือเนื้อเรื่องหลักของ Hot Shots! Part Deux ทว่ายิ่งดูยิ่งเหมือนได้สัมผัส Rambo: First Blood Part II (1985) ไปในตัวกับฉากแอ็คชั่นต่างๆอันแสนคุ้นตากับการถือปืนเอ็ม 60 ไล่ยิงกระจุยกระจาย ทั้งนี้เพื่อต้องการแซวพระเอกแรมโบ้รวมถึงตัวหนังไปเต็มๆโดยไม่กั๊ก ไม่ทราบว่า Sylvester Stallone จะว่ายังไงกับลุคใหม่ที่เล่นโดย Charlie Sheen ฉบับแรมเบอะดีล่ะ
 

ถ้าภาคแรกชื่อ Hot Shots! แล้วทำไมภาคสองจึงใช้คำว่า Part Deux มาต่อท้ายด้วยล่ะ คำตอบมันง่ายมากถ้าคุ้นเคยกับคำว่า Deux ในภาษาฝรั่งเศสที่หมายถึงสอง กระนั้นสิ่งที่ตัวเองรู้สึกได้จากคำนี้ทำให้ตัวเองพาลคิดไปถึงเรื่อง Apocalypse Now (1979) กับฉบับเต็มที่จะต้องมีคำ Redux ต่อท้าย ไม่รู้ว่าตัวเองคิดไปได้ยังไงเพียงแค่มองชื่อหนังผ่านๆเท่านั้น แต่แล้วได้เกิดขึ้นจริงเมื่อมีอยู่ฉากหนึ่งตอนท็อปเปอร์กำลังเขียนบันทึกแล้วจู่ๆมีเสียงคนกำลังครุ่นคิดบางอย่างลอยเข้ามาใกล้ๆ ซึ่งพอเงยหน้าไปมองเท่านั้นแหละ เขาคนนั้นไม่ใช่ใครแต่เป็น Martin Sheen ในบทบาทวิลเลียมอันแสนจะลืมได้ยากที่ต้องนั่งเรือฝ่าดงสงครามของทหารมากมายเพื่อไปทำภารกิจจากเบื้องบน โดยส่วนตัวฉากนี้อาจมาไม่ถึงนาทีแต่คิดฮาดีที่จะบังเอิญนั่งเรือแล้วไปเจอกันได้ พอทั้งคู่นั่งเรือสวนกันต่างตะโกนบอกใส่กันว่า"ผมชอบคุณในหนังเรื่องวอลสตรีท" ส่วนจะยังไงนั้นลองไปหยิบ Wall Street (1987) มาชมกันหน่อยสิแล้วจะได้เจอ Charlie Sheen เล่นอยู่ในเรื่องนี้ด้วย(ยำกันเข้าไป)

นักแสดงเล่นได้ตามมุขดีอยู่หลายคน ทั้ง Charlie Sheen ยังคงฉบับพระเอกหน้าตายกับมุขไม่ทิ้งช่วง หรือจะสาวสวย Brenda Bakke เล่นเป็นเจ้าหน้าที่ซีไอเอมิเชลล์ ร็อดแฮมกับการแซวเรื่อง Basic Instinct (1992) ด้วยท่านั่งสลับขาชวนหวือหวา แล้วยังจะนางเอกของเรื่องที่โผล่มาประมาณกลางเรื่องกับ Valeria Golino พิชิตใจผู้ชมด้วยดวงตาส่องประกายสวยงาม(สวยจริง ไม่ใช่มุข) ไหนจะนายกเทศมนตรีเล่นโดย Lloyd Bridges แสดงได้ตลกหน้าตายแซวคนแก่ทำตัวหลงๆลืมๆแบบขำขัน และอีกหลายคนที่ต่างเล่นมุขกันได้อย่างเหมาะเจาะ ที่ชอบมากๆคือการฉะกันระหว่างนายกกับซัดดัม ฮุสเซนที่เล่นโดย Jerry Haleva (ซัมดัมมาไงหว่า?!) คือนึกว่าจะเป็นการต่อสู้แบบฮาๆไม่มีอะไรมาก แต่เปล่าเลยเพราะไปกัดจิกเรื่องนักแสดงตัวแทนบ้างล่ะ แซวหนังอย่างเรื่อง Star Wars ด้วยการนำดาบเลเซอร์(ห้ะ! ดาบเลเซอร์)มาฟาดฟันกันอย่างของแท้ ที่น่านึกขำไปอีกคือบทสนทนาที่เปลี่ยนมุมมองไปในเชิงเจไดกำลังต่อสู้กับความชั่วร้ายครอบงำแบบเข้มๆ นี่ๆยังไม่หมดถ้านึกถึงฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องคนเหล็กกับ Terminator 2: Judgment Day (1991) ที่ตัวโกงถูกแช่แข็งจนแตกกระจายจากนั้นกลายเป็นของเหลวมารวมตัวกันก็ยังมีในเรื่องนี้ได้ ช่างคิดกันได้นะว่าไหม แหม่ๆบอกมาเยอะขนาดนี้แต่ยังมีมุขเด็ดอีกเพียบรับประกันได้อยู่หมัด ฉะนั้นนี่ถือเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะยังมีล้อเลียนในเชิงมุมอื่นๆอีกด้วย


Hot Shots! Part Deux ไม่ใช่หนังตลกล้อเลียนที่น้อยทุนจนเกินไปเพียงอยู่ในระดับหนังเกรดบีจำพวกแอ็คชั่นที่พอยกระดับมีทุนคุ้มราคาขึ้นมา จึงไม่ต้องห่วงเรื่องจะเจอเอฟเฟคแย่ๆหรือมุมกล้องอันแสนเสื่อมอรรถรสการรับชม หน้ำซ้ำยังมีหลายอย่างที่รับประกันได้ว่าจะมีฉากยิงรัวกับระเบิดเผากระท่อมมากันอย่างจุใจไม่ได้ชวนน่าขี้เหร่เล่นมุขอย่างเดียว นับเป็นการล้อเลียนที่สนุกฮาใช้ได้ตามฉบับล้อหนังเด่นหนังดังแถมยังเป็นการกระทำมากกว่ามุขคำพูดเสียด้วย ดังนั้นการรับฟังมุขของชาวอเมริกันจึงไม่ใช่ปัญหามากนักที่จะฟังแล้วไม่เก็ท แต่บางคำพูดกัดจิกจนคมคายเลยก็มี เชื่อเหอะไม่ต้องหวังอะไรมากกับเรื่องนี้ที่เอาฮา(ฮ่าๆ)อย่างเดียวยิ่งสาระมองลืมๆไปได้เลย แต่อย่างหนึ่งที่ต้องตระเตรียมคือความทรงจำของหนังดั้งเดิม เพราะถ้าคุณจำได้คุณจะรู้สึกว่า"ใช่เลย"

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)