Don (2006) ดอน นักฆ่าหน้าหยก

Don (2006)
ดอน นักฆ่าหน้าหยก
Director: Farhan Akhtar
Genres: Action | Crime | Thriller
Grade: B

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือการให้ตัวร้ายเล่นเป็นตัวนำเรื่อง ซึ่งรีเมคมาจาก Don (1978) เป็นเรื่องของ ดอน (Shah Rukh Khan) นักฆ่าหัวแหลมที่ตำรวจต้องการตัวมากที่สุด เป็นตัวร้ายที่โหดเหี้ยมฆ่าคนอย่างเลือดเย็นไม่สนว่าจะเป็นใครหน้าทั้งนั้นและเป็นที่ต้องการตัวของ ซิลวา (Boman Irani) นายตำรวจที่พยายามจับดอนเพื่อล่วงรู้แผนการที่ซ่อนเอาไว้ แต่เกิดพลาดระหว่างการไล่ล่าทำให้ดอนบาดเจ็บสาหัส จึงต้องหาตัวแทนปลอมตัวเป็นดอนเพื่อสืบหาข้อมูลเสียแทน


ต้องบอกก่อนว่า Shah Rukh Khan เล่นเป็นตัวร้ายหน้าหล่อได้เหี้ยมจริงๆ เห็นเป็นพระเอกมาตลอดพอเป็นตัวร้ายก็รู้สึกเข้ากับคาเรกเตอร์ได้ทุกสัดส่วน จะน้ำเสียง ท่าทาง สีหน้า ล้วนแสดงได้น่ากลัว ฉะนั้นลืมเรื่องหน้าหล่อใจดีไปได้เลย แต่ใช่ว่าจะไม่มีให้เห็นเพราะต้องเล่นอีกตัวละครที่มาปลอมตัวเป็นดอน อธิบายคือเล่นเป็นดอนในบทนักฆ่ากับบทปลอมตัวเป็นดอน ใช้นักแสดงคนเดิมเพราะตัวละครหน้าเหมือนกัน

ใจความสำคัญของเรื่องจะเน้นไปที่การแฝงตัวเป็นนักฆ่าดอนและทำให้ทุกคนที่รู้จักดอนเชื่อว่าเป็นนักฆ่าตัวจริง ซึ่งตัวหนังได้แบ่งเวลาให้เราจดจำคาเรกเตอร์ Shah Rukh Khan ในฐานะนักฆ่าก่อน จากนั้นถึงปลอมตัวเป็นดอนเพื่อแทรกซึมหาข่าวสารก่อนที่ความจริงในอะไรหลายอย่างถูกเปิดเผย ซึ่งว่ากันพล็อตปลอมตัวเป็นนักฆ่าอาจไม่เท่าไร แต่พอดูไปเรื่อยๆก็เริ่มเห็นจุดหักมุมของหนังที่ทำให้หนังสนุกขึ้นมาอีกระดับ ทำให้เนื้อเรื่องธรรมดาดูมีอะไรที่ยิ่งกว่าปลอมตัวเป็นผู้ร้ายจับโจร


ปกติหนังอินเดียสายแอ็คชั่นจะมีพระเอกที่เก่งกว่าตัวร้าย แต่เรื่องนี้ตัวร้ายมาเหนือเมฆกว่าที่คาดเอาไว้มาก แค่เริ่มเรื่องไม่กี่นาทีก็รู้สึกถึงความเก่งกาจและบ่งบอกถึงการเอาตัวรอดด้วยความฉลาดหลักแหลม แต่ตัวร้ายในเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ดอนเพียงคนเดียวเพราะยังมีขยายเรื่องราวให้ไปไกลกว่าเดิม จึงไม่แปลกใจถ้าจะยาวเฉียด 3 ชม.แม้จะมีร้องเต้นตามประสาหนังอินเดียที่กินเวลาในจุดนี้อยู่ไม่น้อย กระนั้นก็รู้สึกเพลินไปกับบทเพลงและไม่เสียเวลาเพราะใช้เล่าความสัมพันธ์ตัวละครเอาไว้ด้วย

เหมือนหนังรวมดาราฝ่ายหญิง ไม่ว่าจะ Kareena Kapoor Khan หรือ Isha Koppikar ก็มาเล่นด้วย แต่เสียดายเป็นเพียงตัวประกอบเพราะคนที่โดดเด่นจริงๆคือ Priyanka Chopra ในบท โรมา ตำรวจหญิงที่หมายแก้แค้นดอนที่ฆ่าพี่ชายของเธอ แน่นอนว่าสวยคมเข้มเหมาะกับบทสาวโหดที่ทำหน้าจริงจัง และมีอีกคนฝ่ายชายคือ Arjun Rampal ในบท จสจิต อะฮูจาร์ แต่กว่าจะโผล่มาก็ช่วงครึ่งหลัง บทบาทอาจไม่มากแต่ความสำคัญของตัวละครนี้ช่วยคลายประเด็นน่าสงสัยรวมถึงบทสรุปให้ลงตัวยิ่งขึ้น


แม้ไม่เคยดูต้นฉบับ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้คือบทหนังที่เชือดเฉือนกันไปมาอย่างไม่มีใครยอมใคร ซึ่งนี่รวมไปถึงตอนจบที่คาดไม่ถึงและเซอร์ไพรส์อย่างมากจนหลายคนอาจชอบเพิ่มขึ้นมาทันที แต่อีกด้านหนึ่งอาจถูกเกลียดได้เพราะทำลายความหวังคนดูที่มีมาทั้งเรื่อง นอกจากบทหนังก็พูดถึงฉากแอ็คชั่นที่สนุกแต่รู้สึกยังไม่เต็มอิ่มในบางฉาก รวมถึงสู้กันนานด้วยท่าทางเหมือนคนเป็นมวย(เบื้องหลัง Shah Rukh Khan,Priyanka Chopra และ Arjun Rampal ฝึกศิลปะป้องกันจากวัดเส้าหลิน)

Don เป็นหนังที่เล่าบทตัวร้ายเด่นด้วยบุคลิกนักฆ่าใจเย็นและทำได้ทุกอย่างโดยไม่สนใจ เป็นคาเรกเตอร์ตัวร้ายที่น่าจดจำและน่าเอาใจช่วยแม้จะไม่ใช่คนดีก็ตาม(แปลกไหมล่ะ) แต่นั้นแค่ช่วงต้นเรื่องก่อนจะให้ปลอมตัวเป็นดอนซึ่งเห็นถึงกระบวนการวางแผนและการเฉลยปมต่างๆจากตัวละครบางตัวที่แอบซ่อนเอาไว้ ฉะนั้นการผูกเรื่องราวทำได้ค่อนข้างดีและไม่น่าเบื่อกับเนื้อเรื่องเดิมๆ ถ้าชอบที่ Shah Rukh Khan เป็นตัวร้ายก็ไม่ควรจะพลาด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)