Baywatch (2017) ไลฟ์การ์ดฮอตพิทักษ์หาด

Baywatch (2017) | ไลฟ์การ์ดฮอตพิทักษ์หาด
Director: Seth Gordon
Genres: Action | Comedy | Crime
Grade: C

"กล้ามเนื้อนมไข่"คือสิ่งถูก แต่เป็นคำตอบที่ไม่ใช่สำหรับเรื่องนี้ แม้จะคาดหวังเห็นอย่างว่าให้เต็มอิ่มก็เป็นเพียงผิวๆเหมือนเป็นของสนุกหยอกเล่นเท่านั้น ยิ่งกับนักแสดงหุ่นดีแค่ไหนหรือโนตมเพียงใดก็ไม่อาจตอบโจทย์ความทะลึ่งที่ตัวหนังอยากเป็นได้ สิ่งที่ได้คือความทะเล้นแซวกัดจิกเบาๆที่ริมฝีปากแบบผ่านไปอย่างน่าเสียดาย คงเอาไว้เพียงความกระหายที่ไม่รู้จะสานต่ออย่างไรจนสุดท้ายก็ถูกลืมเลือนอย่างน่าเสียดาย


หาดเอมเมอรัลด์เบย์ คือ สถานที่ท่องเที่ยวริมชายหาดทะเลที่ได้รับการดูแลจาก มิทซ์ บูเคนแนน (Dwayne Johnson) ผู้ซึ่งช่วยเหลือชีวิตคนมานับไม่ถ้วนและต้องมาเป็นพี่เลี้ยงให้ แมต โบรดี้ (Zac Efron) ผู้ซึ่งหลงตัวเองว่าแน่จริงไม่สนทีมและพร้อมลุยเดียวอย่างไม่คิดหน่าคิดหลัง แต่นั้นไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลไปกว่าการจับผิด วิคทอเรีย ลีดส์ (Priyanka Chopra) ที่ค้นพบว่าแอบลักลอบฟลักกา (Flakka) หรือยาเสพติดร้ายแรง ซึ่งเขาและพวกในทีมต้องหยุดยั้งเรื่องนี้เพื่อชายหาดที่สงบสุข

การสโลว์โมชัน คือสิ่งที่ฮาเป็นอันต้นๆของเรื่องเพราะแซวในเชิงว่าเป็นความสามารถของตัวละคร ไม่ใช่ทุกคนจะสโลว์โมชันตามไปด้วย ซึ่งจะฮามากฮาน้อยก็ต้องขึ้นกับว่าเคยดูต้นฉบับซีรีส์ที่มี 11 ซีซัน (1989–2001)หรือเปล่า เพราะนั่นแหละเป็นเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้เพื่อโชว์ของดีของเด่น และจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่สาวๆที่นอกจากจะสวยกระชากใจก็ต้องมาพร้อมกับความอึดอัดใจที่พกกันมาหลายกี่โล(ไม่ต้องบอกคงจะรู้หมายถึงอะไร)


Alexandra Daddario เล่นเป็น ซัมเมอร์ ควินน์ ถ้าให้พูดถึงต้นฉบับคนก่อนก็คือ Nicole Eggert เมื่อเทียบกันโดยส่วนตัวชอบคนใหม่มากกว่าเพราะเด้งดี(ฮา) จริงๆต้องบอกว่าหน้าตาสวยคมกว่าโดยเฉพาะเอกลักษณ์ที่ดวงตาสีฟ้า โดยบทนี้ก็มีตัวเลือกอยู่หลายคน เช่น Nina Dobrev, Ashley Benson, Alexandra Shipp, Shelley Hennig, Bianca A. Santos และ Denyse Tontz แต่ละคนไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไรแต่ความสวยทุกคนได้หมด

มาพูดถึง Alexandra Daddario ในเรื่องก็ดูจะไม่เด่นอย่างที่คิดเอาไว้ ออกจะตัวประกอบมาช่วยให้บางฉากดูมีอะไร(แต่ก็ไม่มีเท่าไร) เช่นเดียวกับ Kelly Rohrbach ในบท ซี.เจ. ปาร์คเกอร์ ในของต้นฉบับคือ Pamela Anderson ที่มาพร้อมกับสโลว์โมชันนมเด้งในตำนาน เป็นสาเหตุที่ฉบับซีรีส์ถึงอยู่นานเพราะขายความเซ็กซี่ถูกอกถูกใจท่านชายกันถ้วนหน้า ส่วนฉบับรีเมคนี้ไม่ค่อยเน้นเซ็กซี่แต่ออกไปทางน่ารักมากกว่า


อีกคนคือ Ilfenesh Hadera ในบท สเตฟานี โฮลเดน เป็นเจ้าหน้าไลฟ์การ์ดผิวสีสวยคมแต่บทน้อยไปหน่อย ตอนแรกนึกว่าจะมีบทบาทมากนี้แต่ไม่มีอะไรจนหนังจบ ขณะที่ Priyanka Chopra สาวสวยจากอินเดียที่โด่งดังจากเรื่อง Don (2006,2011) ทำได้ดีกับบทตัวร้ายและไม่ธรรมดาตรงเป็นหัวหน้าแผนการทั้งหมด แอบจิกเรื่องเพศที่ไม่ยอมน้อยหน้าเพศชาย จะว่าร้ายก็ร้าย จะว่าสวยก็สวย

ไม่ว่าจะ Dwayne Johnsonหรือ Zac Efron แต่ละคนมีของดีของเด่นโชว์กล้ามโชว์ความหล่อให้สาวๆได้กรี๊ด แต่ Jon Bass ในบท รอนนี่ หนุ่มอ้วนมีพุงโชว์ความฮาที่ช่วยเพิ่มสีสันให้หนังน่าดูขึ้น ซึ่งมุขตลกส่วนใหญ่ก็ล้วนมาจากเขา พอพูดถึงมุขตลกก็รู้สึกถึงความฝืดที่ฮาบ้างไม่ฮาเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งเล่นมุขใต้สะดื้อแต่ไม่ขำเหมือนเล่นผิดเวลา โดยส่วนตัวมองว่ามุขตลกค่อนข้างจำเจและค่อยเต็มที่กับอารมณ์คนดูเท่าไร เหมือนใส่ให้รู้ว่ามีฉากฮารออยู่ แต่พอถึงเวลาไม่ฮาอย่างที่คาดหวัง แต่ฉากที่คิดว่าฮาได้เสียงหัวเราะแน่นอนคงเป็นฉากแอบเข้าโรงพยาบาลในห้องเก็บศพเพราะมุขลงตัวที่สุด


Baywatch อาจยังตอบโจทย์ไม่ได้หมดทุกอย่างในแบบที่สุดทาง(รวมถึงสาวๆที่น่าจะโชว์กว่านี้) แต่สิ่งหนึ่งคือการตอบโจทย์แฟนๆที่ชื่นชอบต้นฉบับแม้จะเรื่อยๆเปื่อยๆจนยาวเกือบ 2 ชม.ก็ตามที และที่ขาดไม่ได้คือฉากแอ็คชั่นที่สนุกพอตัว แม้จะค่อนข้างน้อย(จนคิดว่ามีแค่ฉากเดียว ไม่นับตอนจบที่ไม่เห็นมันส์เลย) ถึงหลายอย่างอาจจะเฉยๆกับน่าเบื่อซะมากแต่อย่างน้อยประเด็นของหนังยังทำได้ดี พยายามให้เห็นความสำคัญของทีมที่ต้องมาก่อน ถ้าลุยเดียวไม่วางแผนแล้วเกิดปัญหาใครจะมาช่วย อีกอย่างคือความสัมพันธ์ที่ต้องร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจึงทำแผนสำเร็จ พอดูได้เรื่อยๆแต่ลีลาไม่มันส์หรือแซ่บเท่าไร

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)