Don 2 (2011) ดอน นักฆ่าหน้าหยก ภาค 2

Don 2 (2011) | ดอน นักฆ่าหน้าหยก ภาค 2
Director: Farhan Akhtar
Genres: Action | Crime | Thriller
Grade: A-

ภาคแรกสนุกเกินคาดแต่อาจจะยังไม่สุดสักเท่าไร เลยเปลี่ยนสไตล์เนื้อเรื่องจากผู้ร้ายกับตำรวจมาเป็นโจรกรรมเสียแทน นำทีมโดย ดอน (Shah Rukh Khan) นักฆ่าเลือดเย็นที่หนีรอดมาด้วยแผนสุดแนบเนียนในภาคก่อน ซึ่งครั้งนี้กลับมาช่วย ซิลวา (Boman Irani) ศัตรูตัวฉกาจที่ถูกส่งเข้าคุกในครั้งที่แล้ว ด้วยข้อตกลงบางอย่างที่ทำให้กลายเป็นพันธมิตรกันเพื่อนำไปสู่แผนการปล้นธนาคารครั้งสำคัญที่ไม่มีใครคาดนึกมาก่อน


ดอนยังเป็นตัวร้ายและตัวนำเรื่องเช่นเคยแต่ไม่ถึงกับโหดแบบภาคก่อนที่ฆ่าคนตายแบบเลือดเย็น ครั้งนี้กลับมาเน้นวางแผนที่ซับซ้อนยิ่งกว่าเดิม(ภาคก่อนจบแบบหักมุมตอกหน้าผู้ชมในแบบไม่แคร์ว่าพระเอกคืออะไรเพราะตัวร้ายที่ฉลาดย่อมเหนือกว่า) ที่สำคัญเน้นแอ็คชั่นมากขึ้นจากที่เน้นความสัมพันธ์ตัวละครจนภาคก่อนดูเล่าเรื่องช้าไปบ้าง แต่เป็นข้อเสียที่แลกเปลี่ยนกันเพราะภาคนี้เรื่องตัวละครไม่ลงลึกถึงรายละเอียดอะไรมาก อย่างตัวดอนที่คราวก่อนมีปูเรื่องราวอย่างดี แต่หนนี้ออกจะห้วนๆเรื่องการปล้นแม้จะบอกว่ายังมีนัยยะสาเหตุทางอื่นอีกก็ตาม ฉะนั้นในแง่มิติตัวละครภาคแรกยังดีกว่า กลับกันเรื่องบทต้องยกให้ภาคนี้ที่สนุกด้วยแผนซ้อนแผน

แน่นอนว่า Shah Rukh Khan ยังเข้ากับคาแรกเตอร์ตัวร้ายจนไม่รู้จะเรียกพระเอกดีหรือไม่เพราะหน้าตากับการกระทำดูย้อนแย้งกันเหลือเกิน อันนี้ต้องยอมรับว่าการสวมบทเป็นตัวร้ายที่เก่งทั้งบู๊และบุ๋นคือความท้าทายอย่างหนึ่ง เนื่องจากตัวร้ายก็ต้องทำอะไรที่ดูร้ายๆไม่เหมือนพระเอกที่ต้องทำเรื่องดี ดังนั้นกับใครที่ชอบตามสูตรหรือพระเอกต้องคือคนดีต้องถอยห่างจากนี้ อีกประเด็นคือจะเรียกว่า Anti-Hero ก็ไม่เต็มปาก ดังเช่นภาคแรกที่แม้จะตั้งใจช่วยกำจัดคนร้ายอีกกลุ่ม แต่นั้นทำเพื่อให้ตัวเองหนีรอดพร้อมกับอุดมการณ์ที่ใครเป็นศัตรูต้องไม่รอดจากเงื้อมมือดอน


Priyanka Chopra ยังกลับมารับบท โรมา ตำรวจหญิงที่ตามล่าดอนเช่นเคย แต่บทจะน้อยพอสมควรในช่วงครึ่งแรกของหนังเพราะมุ่งเน้นไปที่การวางแผนปล้นธนาคาร หลังจากมีการปล้นธนาคารจึงมีบทบาทมากขึ้น ซึ่งส่วนตัวมองว่าบทเขียนมาดีในแง่การสร้างสถานการณ์แบ่งบทบาทให้กับตัวละครได้ทำหน้าที่ของตัวเองที่เหมาะสม ฉะนั้นภาคนี้จึงรู้สึกเล่าเรื่องลื่นกว่าภาคก่อนเพราะตัวละครไม่เป็นส่วนเกินหรือบทล้นมากเกินไป

ครั้งนี้มีตัวละครใหม่ที่เล่นโดย Kunal Kapoor ในบทนักแฮกคอมพิวเตอร์ ซึ่งตัวหนังวางมิติตัวละครเปรียบเทียบกับดอนในแง่การใช้ชีวิตเพราะมีคนรักที่กำลังตั้งท้องและสัญญาเอาไว้จะไม่กลับเข้าสู่วงการมืดนี้อีก แต่สุดท้ายด้วยข้อเสนอของดอนทำให้ยอมรับเงื่อนไขในการปล้นธนาคารครั้งนี้ ทว่าเมื่อถึงจุดหนึ่งจะเริ่มรู้สึกถึงความไม่เต็มใจว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นถูกต้องแล้วหรือเปล่า ผิดกับชีวิตของดอนที่อิสระเต็มที่ ไม่ห่วงหน้าระแวงหลังเรื่องความถูกต้อง จะสนใจแต่เรื่องเอาตัวรอดเป็นยอดดีได้อย่างไรโดยที่ไม่สนคนอื่น(แต่คนอื่นของดอนคือคนทรยศหรือศัตรู)


Don 2 ภาคนี้สั้นกว่าภาคแรกพอสมควรเพราะออกมาร้องเพลงหรือเต้นพักเวลาแค่เพลงเดียวในช่วงต้นเรื่องเท่านั้น หลังจากนั้นจะดำเนินต่อยาวๆหลังจากหนีจากคุกแล้วไปวางแผน จากนั้นมาปล้นธนาคารก่อนจะเกิดแผนซ้อนซ้อนตามมา ในช่วงหลังๆจะเห็นดอนตกเป็นรองในแบบที่ไม่คิดว่าจะพลาดได้ แต่เชื่อเหอะว่าดอนคือดอน อะไรที่พูดเกี่ยวกับตัวเองไว้ให้ดูเท่นั้นเป็นของจริงที่ผู้ชมต้องยอมในความเหนือเมฆหรือบทภาคนี้เพราะแผนซ้อนกันไม่รู้กี่ชั้นและจบได้ใจคนรักดอนในฐานะตัวร้าย ฉะนั้นถ้าภาคแรกไม่อิ่มหรือสาแก่ใจต้องต่อภาคนี้ทันที ไม่ว่าจะแอ็คชั่นคิวบู๊หรือเนื้อเรื่องก็ล้วนเล่าได้สนุกและเอามันส์มากๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)