Space Cowboys (2000) สเปซ คาวบอยส์ ผนึกพลังระห่ำกู้โลก

Space Cowboys (2000) | สเปซ คาวบอยส์ ผนึกพลังระห่ำกู้โลก
Director: Clint Eastwood
Genres: Action | Adventure | Thriller
Grade: B

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าคนแก่ก็มีความฝันที่อยากทำ ซึ่งสอดคล้องกับ แฟรงก์ คอร์วิน (Clint Eastwood) ที่พลาดโอกาสขึ้นอวกาศ จนกระทั่ง 40 ปีผ่านไปดาวเทียมที่เขาประดิษฐ์เกิดชำรุดและมีเพียงเขาเท่านั้นที่แก้ปัญหานี้ได้ นั้นทำให้เขามีโอกาสอีกครั้งที่จะได้ขึ้นยานอวกาศ แต่งานนี้จะไม่สำเร็จอาจไม่มีเพื่อนร่วมทีมให้กลับมาปฏิบัติภารกิจอีกครั้ง ซึ่งก็มี ฮอว์ค ฮอว์คินส์ (Tommy Lee Jones),เจอร์รี่ โอ นีลล์ (Donald Sutherland) และ แทงค์ ซัลลิแวน (James Garner) มาช่วยกู้โลกก่อนที่ดาวเทียมจะตกเข้าชั้นบรรยากาศ


สไตล์หนังคนแก่ที่เหมาะกับคนที่อายุมากแล้วจะรู้สึกเข้าใจหัวอกขึ้นมาทันที โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพที่ต้องโรยราไปตามวัยไม่ได้ฟิตหรือเก่งเหมือนสมัยหนุ่มๆที่ทำอะไรก็ได้ ซึ่งตรงกับประเด็นในครึ่งแรกของเรื่องที่ไม่ได้ขึ้นยานอวกาศทันทีทันใด เนื่องจากต้องพิสูจน์ตัวเองเรื่องความแข็งแรงของร่างกาย สภาพจิตใจ และปัญหาภายในจากหน่วยงานนาซ่าที่มองเป็นเรื่องไม่เหมาะสมหากใช้คนแก่ไปนอกโลกทั้งที่มีคนหนุ่มหรือสาวกว่า การพิสูจน์ว่าร่างกายแก่แต่จิตใจหนุ่มคือส่วนหนึ่งที่หยิบมาพูดถึงและย้ำว่าอยู่เสมอว่าพวกเขายังไม่หมดไฟ

นอกจากเรื่องสภาพทางกายก็ยังมีสภาพทางใจที่ตัวหนังพยายามอธิบายปมในใจของตัวละครอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้เห็นว่าคนที่ชราภาพกลุ่มนี้เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมเพียงใดที่จะไปนอกโลก แต่คนที่มีปมใหญ่ที่สุดคือแฟรงก์ ไม่ใช่เพราะความอ่อนแอ่หรือท้อแท้แต่เป็นความดื้อดึง มักจะสนตัวเองมากกว่าสนใจทีมและคนอื่นๆ มีความเชื่อว่าตัวเองทำได้คนอื่นต้องทำได้เช่นกัน ซึ่งเป็นคำถามแทงใจแฟรงก์ว่าการอยากไปนอกโลกเพื่อช่วยเหลือหรือเพราะอยากทำในสิ่งที่ตัวเองพลาดมาตลอด บางครั้งความชราทำให้หลายคนต้องยอมรับความเป็นจริง ผิดกันกับเรื่องนี้ที่ต้องการบอกว่าความเป็นจริงจะเกิดขึ้นเมื่อเราลองทำเสียก่อน


อาจจะเรื่อยๆซะหน่อยในครึ่งแรก เหมือนกลับมาทำข้อสอบใหม่ที่ต้องฟิตร่างกายและฝึกซ้อมจำลองสถานการณ์ก่อนขึ้นเครื่องจริง ซึ่งจะได้เห็นความเก๋าในแต่ละคนว่ามีทีเด็ดอะไรบ้าง แต่ทั้งนี้การเห็นนักแสดงรุ่นเดอะมารวมตัวกันก็ถือไม่ธรรมดาแล้ว ยิ่ง Clint Eastwood ต้องบอกเลยว่าชราภาพแท้แน่นอน แต่ความเก๋าความเก่งยังแสดงทางสายตาชัดเจน อีกคนที่ในฐานะพระรองคือ Tommy Lee Jones ในเรื่องเห็นทำหน้าดุแต่ลึกแล้วเป็นคนสุขุมกว่าที่คิด เป็นตัวละครที่ทำความฝันของตัวเองจนวินาทีสุดท้ายอย่างไม่พลาดโอกาสและเสียดายในภายหลัง

ตอนแรก Sean Connery จะมาเล่นด้วยในบทเจอร์รี่ แต่แทนด้วย Donald Sutherland ซึ่งทำได้ไม่เลวและเข้ากับคาเรกเตอร์พอดี เช่นเดียวกับ Jack Nicholson ที่ต้องแทนด้วย James Garner บางทีถ้าไม่มีการเปลี่ยนนักแสดงเกรงว่าบทบาทแต่ละคนจะถูกแย่งซีนไปหมดเพราะแต่ละคนทั้งฝีมือทั้งการแสดงล้วนเป็นที่คุ้นเคยกันดีในฐานะนักแสดงนำ และยังมี James Cromwell ในบท บ๊อบ เกอร์สัน หัวหน้าโครงการนาซ่า ผู้ซึ่งไม่เห็นด้วยกับแฟรงก์และมีส่วนทำให้ทีมของแฟรงก์พลาดโอกาสบินนอกโลกอีกด้วย


ความดราม่าในช่วงครึ่งแรกไม่ถึงกับแสดงฝีมืออะไรมาก แต่บทบาทตัวละครทำได้ละเอียดอ่อนเข้าถึงปมตัวละครได้ดี เคลียร์ได้ทุกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้ครึ่งหลังไปต่อได้อย่างต่อเนื่องด้วยประเด็นใหม่ที่น่าติดตามกว่าโดยไม่มีอะไรทิ้งท้ายไว้ ซึ่งอาจจะนานพอสมควรกับหนังยาว 2 ชม.ที่แบ่งเรื่องราวบนโลกกับนอกโลกคนละครึ่ง แต่นั่นแหละที่ทำให้รู้ถึงการรอคอยเป็นยังไง ต้องฝ่าฝันอุปสรรคมีคนไม่เห็นด้วยหลายคนแต่ก็มีคนให้กำลังใจไม่น้อย กว่าจะได้ขึ้นยานอวกาศไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องแข่งกับหลายสิ่ง ยิ่งกับตัวเองต้องชนะให้ได้ก่อน

ในส่วนครึ่งหลังจะเน้นไปที่ความตื่นเต้นของการกู้ความเทียมที่ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด มีบางอย่างแอบแฝงในดาวเทียมที่ไม่มีใครรู้มาก่อนแม้แต่ตัวแฟรงก์ โดยตัวหนังแอบใส่นัยยะเรื่องราวสงครามเย็นที่น่ากลัวและรุนแรงกว่าที่คิดซ่อนเอาไว้ว่าคือภัยใกล้ตัว ภัยที่ว่านี้อาจไม่ได้เกิดในช่วงเวลาปัจจุบัน แต่หมายถึงของเหลือจากสงครามครั้งก่อนที่อาจส่งผลร้ายต่อทุกคนรวมถึงต่อประเทศ เป็นการบ่งบอกว่าถึงความเลวร้ายที่ไม่ได้คาดคะเนล่วงหน้าถึงอนาคตว่าคนรุ่นหลังจะต้องเจอกับอะไร แล้วถ้าเกิดขึ้นใครจะรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นได้


Space Cowboys เล่าเรื่องช้าแต่ชัวร์เรื่ององค์ประกอบและตัวละครที่เก็บทุกปมทุกปัญหาจนสามารถไปต่อได้อย่างลื่นไหลในฉากอวกาศ ซึ่งคงมีหลายคนอาจเบื่อซะก่อนเพราะไม่ค่อยมีเรื่องน่าตื่นเต้นนอกจากสำรวจจิตใจตัวละคร แต่เมื่อไรที่ได้ขึ้นยานอวกาศจะเป็นส่วนของความตื่นเต้น มีปัญหาอุปสรรคถาโถมเข้ามาให้ลุ้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งเป็นการโชว์ความเก๋าของคนของแก่ที่แม้จะชราภาพแต่ไม่ได้อ่อนแอตามไปด้วย ซึ่งตรงกับความจริงที่ว่าคนแก่คือคนที่ผ่านโลกมาก่อนประสบการณ์จึงมากกว่าคนหนุ่มที่เผชิญปัญหาน้อยกว่า อีกอย่างคือแรงบันดาลใจในการสร้างความฝัน จะแก่จะหนุ่มแต่ถ้าไม่ทิ้งความฝันก็เชื่อว่าจะต้องสำเร็จเข้าสักวันแน่นอน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)