X-Ray (1981)

X-Ray (1981)
Director: Boaz Davidson
Genres: Horror | Thriller
Grade: D

ช่วงแรกน่าสนใจคิดว่าได้ดูหนังสยองขวัญไล่ฆ่าในโรงพยาบาลที่มีดีกรีความระทึกระดับหนึ่ง แต่ดูไปดูมาไม่ต่างกับหนังตลกที่มีฉากฆ่ากันตาย โดยพล็อตเรื่องแทบไม่มีอะไรด้วยซ้ำเพราะเกี่ยวกับ ซูซาน เจเรมี (Barbi Benton) ที่มาโรงพยาบาลเพื่อเอาผลตรวจสุขภาพ ทว่าแทนที่จะมาไม่กี่นาทีต้องอยู่ยาวเพราะหมอประจำตัวของซูซานหายตัวไป มิหนำซ้ำผลตรวจสุขภาพแสดงออกมาว่ามีอาการป่วยที่หนักจนถึงแก่ชีวิตได้ ทำให้ซูซานต้องอยู่ต่อโดยที่ไม่รู้ว่าทำไมทั้งที่ร่างกายเป็นปกติทุกอย่าง ทว่าความจริงแล้วมีฆาตกรที่ทำทุกอย่างเพื่อใกล้ชิดเธออยู่ต่างหาก


ไม่สมเหตุสมผลแต่ยอมรับว่าพอไปไหวระดับหนึ่งในช่วงแรกเพราะดูลึกลับและน่าค้นหา ยิ่งกับตัวละครต่างๆในเรื่องทำให้คาดเดาได้ยากเพราะตกลงแล้วใครคือฆาตกรคนนั้น ไม่ว่าจะสายตาหรือท่าทางพยายามทำให้ระแวงทุกครั้งที่อยู่ใกล้ซูซาน แต่พอเล่าเรื่องไปเรื่อยๆยิ่งมีการตายมากขึ้นยิ่งเห็นถึงความไม่เข้าใจในจุดประสงค์ของฆาตกรที่ทำเพื่ออะไร ที่แน่ๆคือเกี่ยวกับซูซานแต่การจะมาฆ่าหมอหรือพยาบาลบางคนที่ไม่รู้เรื่องทำให้ดูเป็นการเซอร์วิสให้มีฉากสยองขวัญมากกว่า

ส่วนความสยองพอประมาณ มีโหดหลายฉากแต่ก็ฮาด้วยเช่นกัน เช่น ฉากเจอกันที่ทางเดิน โดยฆาตกรใช้มือสองข้างจับผ้าแล้วชูแขนขึ้นพร้อมกับวิ่งเข้ามา อารมณ์ประมาณเด็กวิ่งถือผ้าเพราะคิดว่าเป็นผ้าคุมหลังทำให้เหาะได้ ไม่เข้าใจว่าน่ากลัวตรงไหนเพราะดูยังไงเหมือนวิ่งเล่นกันมากกว่า แล้วไหนจะฉากแอบอยู่หลังผ้าและทำไฟแซ็กตกพื้นโดยที่ฆาตกรมองไม่เห็นเพราะไม่ก้มมองพื้น(มองตรงอย่างเดียว) ที่น่าขำคือสุดท้ายแล้วฆาตกรได้เจอซูซานสมใจอยาก ไม่ว่าจะปลอมเอกสารและฆ่าคนไปหลายคนทำให้เห็นถึงความพยายามมาตลอด ทว่าพอเจอนางเอกไม่ทันไรโดนแทงสวนทีเดียวหน้าซีดเหงื่อตกจะตายให้ได้(แต่ไม่ตายสักที)


X-Ray หรืออีกชื่อ Hospital Massacre หนังสยองขวัญที่ถ่ายทำในโรงพยาบาลร้างจริงที่เหมือนจะโหด แต่อะไรหลายอย่างทำออกมาดูตลกเกินกว่าจะออกมาให้น่ากลัวอย่างที่ควรจะเป็น(อย่างน้อยดนตรีประกอบทำได้ดีอยู่นะ) ซึ่งตอนแรกทำดีแต่สุดท้ายแล้วไม่ขยับไปไหนจนหนังจบไปแบบง่ายๆไร้มูลเหตุที่่น่าเชื่อถือ(แม้จะหักมุมด้วยก็ตาม) ถ้าให้ดีคือฉากที่ Barbi Benton แก้ผ้าเปลือยอกถอดกางเกงเพื่อให้หมอตรวจร่างกาย โดยฉากนี้จะใส่ความระแวงความลุ้นเต็มที่ จะกดจะจับจะฟังล้วนน่าสงสัยไปหมดเพราะลีลามุมกล้องทำเอาจะฆ่ากันแล้ว ถือเป็นความลุ้นที่เสียวใช่ย่อยทั้งอารมณ์ทั้งภาพ(ฮ่า)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)