It (2017) อิท โผล่จากนรก

It (2017) | อิท โผล่จากนรก
Director: Andy Muschietti
Genres: Horror
Grade: A-

ผลงานนิยายชิ้นเอกอีกชิ้นของ Stephen King ที่เคยนำมาดัดแปลงเป็นมินิซีรีส์ทางทีวีในปี 1990 ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการรีเมคที่หยิบเฉพาะวัยเด็กมาอย่างเดียว โดยจะพูดถึงประเด็น Coming of Age หรือ"การก้าวพ้นวัย"ที่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองจากบททดสอบหลายอย่าง และครั้งนี้จะเป็นการพูดถึง"ความกลัว"ที่เป็นปมในใจให้ตัวเองกลายเป็นคนอ่อนแอ ไม่มีความกล้าไม่คิดสู้หรือเผชิญปัญหาตรงหน้าที่เกิดขึ้น


The Losers Club หรือกลุ่มขี้แพ้ ที่มีสมาชิกอยู่ 2 รุ่น ได้แก่ บิลล์ เดนโบรห์ (Jaeden Lieberher) เด็กชายติดอ่างที่มีน้องชายชื่อ จอร์จี้ (Jackson Robert Scott) ที่ได้หายตัวไปในคืนฝนตกแล้วไม่มีใครพบเห็นหรือได้เบาะแสอีกเลย, ริชชี่ (Finn Wolfhard) ตัวฮาประจำกลุ่มที่มีความไฮเปอร์อยู่ตลอดเวลา, เอ็ดดี้ (Jack Dylan Grazer) เด็กขี้โรคที่แม่ห่วงและหวงไม่อยากให้ใครเข้ามายุ่งเกี่ยว, สแตน (Wyatt Oleff) เด็กท่าทางนิ่งๆที่หลบหนีปัญหา

แล้วในเวลาต่อมาได้สมาชิกเพิ่มขึ้น ได้แก่ เบน (Jeremy Ray Taylor) เด็กอ้วนขี้อายที่ยังไม่กล้าบอกความจริงและเป็นเหยื่อของเหล่าอันธพาลรังแก, เบฟเวอร์ลี่ (Sophia Lillis) เด็กหญิงที่จำต้องทนอยู่กับพ่อพร้อมกับข่าวลือที่ไม่ดีเกี่ยวกับตัวเธอ และ ไมค์ (Chosen Jacobs) เด็กผิวดำที่มีปมในอดีตและถูกรังแกจากเหล่าอันธพาลเพราะสีผิวของเขา


ต่างคนต่างมีเรื่องของตัวเองและทั้งหมดเกิดจากความหวาดกลัวที่ไม่กล้าเผชิญ แต่ขอยกเว้นให้กับบิลล์ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นในการตามหาน้องชายและพยายามสืบหาความเป็นไปได้ในคืนฝนตกว่าจะต้องอยู่ที่ไหนสักแห่งในท่อระบายน้ำ ทว่ายังมีความกลัวจากคนรอบตัวที่พากันหมดหวังไม่ตามหาหรือขอให้ลืมเรื่องนี้อย่างท้อใจ ซึ่งนั้นรวมไปถึงตัวละครอื่นๆที่มีปัญหาเรื่องครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะการให้รู้จักคำว่าสู้หรือพยายาม ดังเช่นที่ว่าทุก 23 ปีจะมีเด็กหายตัวไปอย่างลึกลับ และทุกครั้งที่เด็กหายไปจะมีเพียงใบประกาศติดตามเสาหรือกำแพงเท่านั้น ไม่มีผู้ใหญ่ให้ความสนใจหรือกระตือรือร้นราวกับคำสาปประจำเมืองที่ลูกหลานท่านใดหายไปก็คงไว้เพียงความโศกเศร้าเท่านั้น

การที่บิลล์เลือกตามหาน้องชายจึงเป็นความกล้าอย่างหนึ่งที่ตัวเขามีแม้คนในครอบครัวหรือผู้ใหญ่จะเลือกเสียใจก็ตาม ซึ่งความกลัวเพียงอย่างเดียวของเขาคือการไม่เจอน้องชาย ฉะนั้นความกลัวที่ เพนนีไวส์ (Bill Skarsgård) สร้างขึ้นจึงเกี่ยวกับน้องชายให้ปรากฏตัวแล้วหายไปด้วยความสยองเพื่อเป็นการแสดงถึงความเป็นอยู่ของน้องตัวเองที่ไม่ได้รอเขา ซึ่งขัดแย้งกับความกล้าในพยายามตามหาน้องชายและพากลับบ้านอยู่กันเป็นครอบครัวอีกครั้ง


ตัวละครเป็นเด็กอาจเต็มไปด้วยความคิดแบบเด็กที่ไม่สมเหตุสมผล แต่น้อยมากที่ตัวหนังจะใส่ความเป็นเด็กคิดง่ายเพราะหลายอย่างเริ่มเป็นผู้ใหญ่และมีวุฒิภาวะมากพอในการตัดสินใจทำอะไรสักอย่างด้วยตัวเองด้วยความเชื่อมั่น ซึ่งเพนนีไวส์เข้ามาขัดขวางอยู่หลายครั้งหลายคราเพื่อไม่ได้เกิดความกล้า รวมไปถึงการเข้ามาสร้างความขัดแย้งภายในกลุ่มเพราะเริ่มเห็นถึงความสามัคคีที่ช่วยลดความหวาดกลัวและเพิ่มความกล้าภายในกลุ่ม การร่วมแรงร่วมใจช่วยขจัดปัญหาคือสิ่งที่เพนนีไวส์รู้สึกกลัวมากที่สุด

เพนนีไวส์มีพลังในการสร้างความกลัวให้ออกมาตามหลอกหลอนเด็กๆให้รู้สึกและเห็นขึ้นจริง ทั้งนี้ด้วยความกลัวยังทำให้เผยจุดอ่อนกลายเป็นเหยื่อให้เพนนีไวส์กลืนกินได้อย่างง่ายดายเพราะความไม่สู้ กระนั้นถึงจะสู้ก็ไม่อาจเอาชัยด้วยตัวคนเดียว การรวมกลุ่มของเด็กขี้แพ้ที่ยืนหยัดเข้าต่อกรด้วยความกล้าจึงเป็นข้อคิดเตือนใจให้รู้จักเผชิญหน้าและไม่ท้อถอย ที่สำคัญเป็นเรื่องสะท้อนสังคมที่เกิดขึ้นกับตัวเด็กเพราะมาจากคนในครอบครัวและสภาพสังคม ถ้าสิ่งเหล่านี้ดีจะทำให้เด็กมีความคิดที่ดีตามไปด้วย ซึ่งเพนนีไวส์เหมือนผลพวงจากสังคมที่ไม่มีใครสนใจและใช้ความกลัวนี้กลืนกินเด็กๆที่บกพร่องในชีวิตประจำวันจนไม่มีใครให้ความสำคัญและถูกลืมแบบเดียวกับปัญหาที่ไม่มีใครแก้


It เป็นหนังสยองขวัญที่หยิบเฉพาะวัยเด็กมาเท่านั้น ซึ่งจะไม่เหมือนต้นฉบับที่เล่าสลับตอนโตไปด้วย ทำให้มิติตัวละครรวมถึงมุมมองต่างๆทำได้เต็มที่จนนำไปสู่ไคล์แม็กซ์สุดท้ายที่เต็มไปด้วยมิตรภาพและความสามัคคีภายในกลุ่มอย่างล้นเหลือ แต่การที่ตัวละครเป็นเด็กไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะดูสดใสตามวัยเพราะยังอุดมด้วยความสยองขวัญที่ไม่เกรงใจความเป็นเด็กจนไม่แน่ว่าผู้ชมที่เป็นเด็กตัวน้อยทั้งหลายอาจหวาดกลัวตัวตลกเพนนีไวส์เข้าจริงๆ ขนาดวัยผู้ใหญ่ยังตกใจกลัวอยู่เลย ฉะนั้นเรื่องความลุ้นความหลอนไม่ต้องพูดถึงเพราะความสยองมาเต็มที่

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)