Hocus Pocus (1993) อิทธิฤทธิ์แม่มดตกกระป๋อง

Hocus Pocus (1993) | อิทธิฤทธิ์แม่มดตกกระป๋อง
Director: Kenny Ortega
Genres: Comedy | Family | Fantasy
Grade: B

"This is the first Disney movie that mentions virgins."

เมื่อพี่น้องแซนเดอร์สัน (Bette Midler,Sarah Jessica Parker และ Kathy Najimy) แม่มดตัวฉกาจทั้งสามตื่นขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 300 ปีจากฝีมือของ แม็กซ์ (Omri Katz) เด็กหนุ่มที่เพิ่งย้ายเข้ามาในเมืองที่ต้องการพิสูจน์ตำนานเรื่องเล่า ทำให้ แดนนี่ (Thora Birch) น้องสาวตัวน้อยและเขา และอัลลิสัน (Vinessa Shaw) เพื่อนใหม่ของแม็กซ์ต้องถูกแม่มดไล่ล่าในคืนวันฮาโลวีน


จะหยิบเปิดดูช่วงเทศกาลฮาโลวีนก็ถือว่าไม่เลวเพราะเรื่องราวในหนังตรงกับวันฮาโลวีนพอดี ซึ่งแอบจิกเทศกาลนี้กันพอเพลินเลยทีเดียว โดยเฉพาะการแต่งกายที่ไม่รู้ว่าอันไหนจริงอันไหนปลอม ทำให้เกิดความฮากับแม่มดทั้งสามที่เผอิญนึกว่าเจอปีศาจตัวจริง รวมไปถึงการพบซาตานที่แอบหลงระเริงคิดว่าเจอเจ้านายก่อนจะมาบอกคือคนแก่ๆคนหนึ่งที่แต่งตัวตามเทศกาลปล่อยผีและให้ขนมลูกอมแทนที่จะมอบพลังอำนาจให้ แต่ความหลงยุคไม่ได้มีเพียงเท่านี้เพราะยังมีอีกหลายอย่างให้นึกขำอมยิ้มกัน

แม้นี่จะเป็นหนังของค่ายดิสนีย์ที่ต้องมีอะไรสนุกเอาใจเด็กหรือเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย กระนั้นแฝงไปด้วยความเป็นผู้ใหญ่และความรุนแรงระดับหนึ่ง เช่น การแขวนคอแม่มด แมวโดนรถเหยียบ รวมไปถึงเรื่องพรมจรรย์ แต่ไม่ว่าทางไหนล้วนเล่าออกมาให้ดูเพลิดเพลินกลมกลืนทุกวัย ยกเว้นการพูดถึงความบริสุทธิ์ของผู้หญิงหรือพรหมจรรย์เพราะเป็นครั้งแรกจากหนังค่ายดิสนีย์ที่หยิบประเด็นนี้มาประกอบการขับไล่แม่มด ฉะนั้นการให้ลูกหลานรับชมเรื่องนี้อาจต้องมีการอธิบายเสริมเล็กน้อยว่าทำไมผู้หญิงที่ยังรักษาพรหมจรรย์ถึงมีความสำคัญกว่าผู้หญิงบางคน


คนที่รับบทเป็นแม่มดทั้งสามคือ Bette Midler ที่เล่นโดดเด่นและมีท่าทางมากกว่าคนอื่น จึงไม่แปลกใจถ้าในเรื่องจะเป็นพี่ใหญ่สุดเพราะคาเรกเตอร์ตามแบบแม่มดจอมโฉด แต่คนที่บทน้อยแต่เหมือนจะเด่นแซงหน้าแซงตาคือ Sarah Jessica Parker เพราะคาเรกเตอร์ค่อนข้างน่าสนใจ ออกจะเป็นแม่มดขี้เล่นที่แอบโหดอยู่เบื้องหลัง อีกทั้งเต็มไปด้วยความเซ็กซี่จากความทะเล้นจนแม่มดคนอื่นๆดูธรรมดาตามสูตรไปเลย และ Kathy Najimy แม่มดอีกคนที่ดูน่าสนใจเพราะเป็นตัวใส่มุข แต่กลายเป็นว่ามีความโดดเด่นน้อยสุดและไม่ค่อยมีหน้ามีตาเท่าคนอื่น

Hocus Pocus เป็นหนังแม่มดหลงยุคที่ค่อนข้างดูเพลินและสนุกพอสมควร แต่ด้วยความสนุกสนานที่มากไปทำให้บางช่วงตัวละครดูไม่ฉลาดและโวยวายมากไปหน่อย จึงไม่แปลกใจที่หนังจะดูง่ายและไม่ค่อยมีอะไรให้คิดมาก ซึ่งจะว่าเพลินก็เพลินแต่อยากให้มีจุดพลิกแพลงหรือน่าดึงดูดกว่านี้ ส่วนที่ชอบมากคือเรื่องเทคนิคต่างๆที่ค่อนข้างแนบเนียนและเก็บรายละเอียดได้ดี ถ้าชอบหนังแฟนตาซีเกี่ยวกับแม่มดก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เพราะเล่าเรื่องสนุกไม่มีเบื่อ อีกทั้งมีความเป็นเด็กจ๋าและความดาร์ดปะปนกันระดับหนึ่ง จะเด็กชอบผู้ใหญ่รักไม่ใช่เรื่องแปลกนะหนังเรื่องนี้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)