The Mutilator (1984)

The Mutilator (1984)
Director: Buddy Cooper,John Douglass
Genres: Horror | Thriller
Grade: D+

เป็นหนังสยองขวัญที่มีองค์ประกอบไม่เข้าพวกหลายอย่าง แต่ที่ไม่เข้าจริงๆคืออาวุธประจำตัวของฆาตกรที่เป็นขวาน ซึ่งขวานในที่นี่ไม่ใช่ขวานที่เห็นได้ตามทั่วไปเพราะเหมือนหลุดมาจากหนังแฟนตาซีจะเว้าจะโค้งเป็นจุดเด่นที่เหมือนน่ากลัว แต่ดูยังไงก็ตลกราวกับจะออกไปรบด้วยขวานสีเงินกับด้ามจับอันเรียวเล็กที่เอาเข้าจริงแทบไม่มีฉากจามขวานด้วยซ้ำ สรุปคือถือไปถือมาแทบไม่ได้ใช้ พอจะใช้ก็ดูลำบากกับความยาวของด้ามที่เอามาแทงหรือเฉือนแค่นั้นพอ


ความน่าสนใจและข้อคิดอยู่ที่ฉากเปิดเรื่องเพียงอย่างเดียว นอกนั้นเป็นหนังวัยรุ่น 6 คนพากันไปเที่ยวบ้านริมชายหาดเพื่อไปทำความสะอาดบ้านพ่อที่ไม่รู้หายไปไหนก่อนจะหายไปทีละคนและมารู้ที่หลังว่ามีฆาตกรไล่ฆ่า ส่วนฉากเปิดเรื่องนั้นเกี่ยวกับเด็กที่แอบย่องเข้าไปในห้องพ่อ จากนั้นหยิบปืนมาเล่นตามประสาเด็กไร้เดียงสาที่ไม่รู้ว่าวินาทีต่อมาจะลั่นใส่กลางหลังแม่ของตัวเอง เป็นการจบชีวิตแม่ของตัวเองด้วยความซุกซน แล้วได้พ่อเข้ามาเห็นต้องทำใจไม่ได้ เป็นอันจบฉากเปิดเรื่องที่น่าหดหู่และสอนถึงระวังลูกหลานอย่านึกสนุกเอาปืนมาเล่นสุ่มสี่สุ่มห้าเพราะอาจเกิดเรื่องไม่คาดผันได้

ทุกอย่างตามสูตรหนังสยองขวัญยุค 80s ฉะนั้นไม่ต้องคาดหวังความซับซ้อนของตัวหนังนอกจากความสยอง แต่กลายเป็นว่ากว่าจะความสยองจะมาเสิร์ฟได้ต้องนั่งรอแล้วรออีกกับลีลาของตัวละครที่ไม่ยอมให้ฆาตกรจับเชือดง่ายๆ ทางด้านฆาตกรก็ใช่ย่อยเพราะไม่ใช่ใครที่ไหนหากคือคนใกล้ชิด ซึ่งจะออกมาดูดีกว่านี้ถ้าปิดบังหน้าตาเพื่อเวลาเฉลยในตอนจบจะได้รู้สึกเซอร์ไพรส์อยู่บ้าง แต่ก็นะ..มาบอกกันแต่แรกเลยว่าคือใคร เอาเป็นว่าความโหดจัดว่าพอประมาณระดับหนึ่งแม้จะไม่เลียนเป็นส่วนใหญ่


The Mutilator มีอีกชื่อว่า Fall Break เป็นหนังสยองขวัญที่ดีในฉากเปิด แต่หลังจากนั้นความน่าสนใจเริ่มน้อยลงเรื่อยๆจากพล็อตเรื่องที่กระชับจนไม่รู้จะเล่าอะไรแต่พยายามเล่าให้ยาวถึง 80 นาทีกว่าๆ แต่ด้วยลีลาที่น่าเบื่อยังมีบางสิ่งให้น่าสนใจเกี่ยวกับตัวฆาตกรอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องปมในใจที่แม้มานั่งคิดทบทวนดูแล้วจะไม่สมเหตุสมผลเลยก็ตามเพราะอย่างน้อยไม่ดูห้วนจนเกินไป นับเป็นหนังสยองขวัญที่ค่อนข้างธรรมดา แต่จะไม่ธรรมดาตรงฆ่าเสร็จแล้วมานั่งหลับ พอหลับได้หน่อยมีเสียงดังรบกวนเลยตื่นมาฆ่าต่อ พึ่งจะเคยเห็นฆ่าคนแล้วเหนื่อยก็หนังเรื่องนี้แหละ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)