Sleepaway Camp (1983)

Sleepaway Camp (1983)
Director: Robert Hiltzik
Genres: Horror
Grade: B-

"หนังสยองขวัญที่ได้รับกล่าวขานในตอนจบที่เกินความคาดหมาย"

หนังตระกูลเดียวกับ Friday the 13th ทำนองพักร้อนตั้งแคมป์ริมทะเลสาบ แต่เป็นเรื่องที่มีตัวละครเด็กกว่า จะไม่มาวัยรุ่นคึกคะนองอยากมีเซ็กซ์จนตัวสั่น ซึ่งจะเกี่ยวกับ แองเจล่า (Felissa Rose) และริคกี้ (Jonathan Tiersten) ญาติพี่น้องที่ต้องไปตั้งแคมป์ฤดูร้อนในช่วงกิจกรรมปิดเทอม แต่อยู่ได้ไม่ทันไรมีคนตายเกิดขึ้น ตอนแรกคิดว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่พอมีรายต่อมาถึงรู้ว่าเป็นฝีมือฆาตกรโรคจิตแน่ๆ ทว่าตัวจริงฆาตกรอยู่ที่ไหนในแคมป์นี้กันแน่


พล็อตเรื่องไม่มีอะไรมาก ตามประสาหนังไล่ฆ่าที่ใครอยู่คนเดียวหรือปลีกตัวแยกออกต้องถูกฆ่าอย่างแน่นอน แต่การฆ่าไม่ได้นึกว่าจะเป็นใครก็ได้เพราะก่อนตายจะต้องสร้างปัญหาอะไรสักอย่างให้แองเจล่าอยู่เสมอ ซึ่งแองเจล่าเป็นตัวละครนิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จากับใคร และไม่เข้าร่วมกิจกรรมกับคนอื่น โดยในต้นเรื่องเล่าว่าประสบอุบัติเหตุทางเรือทำให้เสียพ่ออันเป็นที่รักไป สภาพจิตใจจึงไม่ปกติที่ต้องรู้สึกสนุกสนาน ทว่าความเป็นเด็กเงียบนี่แหละที่ทำให้ถูกแกล้งอยู่ประจำ ส่วนริคกี้ทำหน้าที่ดูแลและปกป้องทุกครั้งที่แองเจล่าถูกแกล้งอยู่เสมอจนกลายเป็นคนเลือดร้อน


ความสยองถือว่าค่อนน้อยกับวิธีการฆ่า ส่วนใหญ่ใช้มุมกล้องหลบหลีกเกือบหมด จะไม่เห็นการแทงหรือใช้อาวุธลงมือกับเหยื่อที่ต้องมีเลือดพุ่งหรืออวัยวะฉีกขาด กระนั้นการฆ่าแต่ละอย่างจัดว่าน่ากลัวและไม่จำเจในรูปแบบเดิมๆ เช่น การดึงขาเก้าอี้เพื่อให้สะดุดกับหม้อซุปที่กำลังเดือด เขย่ารังต่อให้ออกมาต่อยจนตายในห้องน้ำ ใช้ที่หนีบผมแทง(อันนี้ไม่รู้แทงยังไงเพราะใช้มุมกล้องเห็นเพียงเงา) และหลายอย่างที่ทำได้ในแคมป์ เสียดายที่ไม่เห็นเหยื่อเวลาโดนฆ่า แต่เลือกไปเก็บงานหลังฆ่าเสร็จให้เห็นว่าสภาพแต่ละคนที่น่ากลัวและสยดสยอง


นอกจากความสยองแอบซุ่มเงียบฆ่าทีละรายแล้วยังแฝงประเด็นฆ่ากันทางจิตใจ โดยเฉพาะแองเจล่าที่ถูกกลั่นแกล้งอยู่ประจำ ไม่เว้นชายหรือหญิงก็มองเป็นตัวประหลาด ทางด้านริคกี้พยายามออกมาปกป้องอยู่ตลอด แต่ยิ่งปกป้องมากเท่าไรยิ่งโมโหง่ายขึ้นและรุนแรงขึ้นจนถูกสงสัยว่ามีส่วนการตายของแต่ละคนด้วยหรือเปล่า ทางด้านครูพี่เลี้ยงก็ใช่เป็นแบบอย่างที่ดีไปหมดทุกคน บางคนดีเข้าใจหัวอกเด็กๆไม่รีบหรือฝืนใจให้ทำกิจกรรม แต่บางคนเกิดอาการหมั่นไส้ชอบแซวชอบจิกทำร้ายจิตใจยิ่งกว่าเก่าเสียอีก(คือนางร้ายขี้อิจฉาดีๆนี่แหละ)


Sleepaway Camp คือหนังสยองขวัญที่ไม่แตกต่างจากหนังไล่ฆ่าทั่วไป แต่มีประเด็นหลายอย่างที่น่าสนใจ รวมไปการประติดประต่อเรื่องราวที่พอจะเกริ่นๆได้ว่าใครคือฆาตกร ซึ่งการเดาว่าใครคือฆาตกรตัวจริงนั้นยังไม่เซอร์ไพรส์เท่าตัวตนของฆาตกรนั้นเป็นอย่างไร ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ตอนจบออกมาเหนือเมฆกว่าที่คิดเอาไว้มาก ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนจบที่สุดแสนเหวอนี้ก็ช่วยยกระดับเนื้อหาให้ดูมีประเด็นเกี่ยวกับสังคมการเลี้ยงดูลูกหลานได้ดีทีเดียว นับว่าเป็นหนังที่พอดูเข้าท่าเข้าทางและสยองขวัญพอตัว ยิ่งตอนจบทำเอาผวากันไปข้างเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)