Bloody Birthday (1981)

Bloody Birthday (1981)
Director: Ed Hunt
Genres: Horror | Thriller
Grade: C+

หนังเกี่ยวกับเด็กตัวน้อยวัย 10 ขวบที่น่ารัก แต่ความจริงเนื้อหาไม่เด็กและเป็นหนังสยองขวัญชวนอาฆาตหมั่นไส้เด็กๆจนต้องอุทานในความ Bad เหลือคณาที่เกินเด็กเกินผู้ใหญ่ ซึ่งเรื่องราวความโหดของเด็กส่อเค้ามาต้นตั้งแต่เกิด โดยเกิดในวันและช่วงเวลาที่ที่มีจันทรุปราคาพอดิบพอดีพร้อมกันถึง 3 คน ได้แก่ เดบบี (Elizabeth Hoy) เด็กสาวที่เก็บรูปของเหยื่อไว้เป็นไดอารี่ ใครทำเธอโกรธจะไม่ปล่อยให้มีชีวิตรอด, เคอร์ติส (Billy Jayne) เด็กชายเจ้าเล่ห์ที่หน้ายิ้มแต่ใจเหี้ยม และ สตีเว่น (Andy Freeman) เด็กชายที่ลงมือฆ่าหน้าตาเฉย


ไม่มีสาเหตุหรือแรงขับดันว่าทำไมเด็กพวกนี้ถึงลงมือฆ่าอย่างเลือดเย็น แต่ที่รู้กันดีคือวันเวลาในการเกิดทั้งสามที่ส่อถึงความอัปมงคล แน่นอนไม่มีใครสนเรื่องเวลาในการเกิดของทั้งสามและเลี้ยงดูจนอายุ 10 ขวบโดยที่ไม่รู้ว่าก่อนหน้านั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งไม่ทันไรได้ลงมือฆ่าอย่างง่ายดายก่อนที่ทุกอย่างจะขยายเรื่องราวการตายมากขึ้น จากคนทั่วไปมาเป็นคนในครอบครัวที่ลงมือฆ่าได้กระทั่งพ่อหรือพี่สาวของตัวเอง รวมไปถึงทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวรู้เห็นไม่ว่าจะรู้น้อยรู้มากแค่ไหนต้องจัดการก่อนจะบานปลาย

ลองนึกสภาพเด็กตัวเล็กรวมหัวกันลงมือฆ่าแล้วจะต้องประหลาดใจ เพราะอย่างแรกคือมีการวางแผน ใครจะลงมือ ใครจะเป็นตัวล่อ รวมไปถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่หน้าหมั่นไส้สามารถเอาตัวรอดลอยนวลไปดื้อๆ ฉะนั้นจะเกลียดเด็กพวกนี้ที่เป็นตัวการคงไม่ใช่เรื่องแปลก ยิ่งฉากเลี้ยงวันเกิดนี่ทำเอาลุ้นไม่น้อยว่าจะต้องโดนอะไรกันบ้าง แต่สุดท้ายมาถูกหลอกทำเสียหน้าไม่พอยังมาแสยะยิ้มโชว์ความเก๋าคล้ายบอกนัยๆว่าอย่ามายุ่งไม่เข้าเรื่อง มานั่งนึกในใจว่าพวกนี้ใช้เด็กจริงหรือเปล่า เนื่องจากเล่ห์เหลี่ยมมีมากกว่าผู้ใหญ่บางคนเสียอีก แล้วแบบนี้จะไม่กลัวหรือเกลียดเด็กพวกนี้ได้ยังไง


Bloody Birthday ไม่มีเนื้อหาอะไรเลย มาแบบโล่งๆแล้วโยนให้เด็กที่เกิดพร้อมกันในคืนจันทรุปราคาเป็นตัวการฆ่าทุกคนที่ขวางหน้าและเพื่อความสนุกสนาน พอมาทางด้านความสยองไม่ถึงกับเท่าไรและไม่ค่อยน่ากลัวด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่มอบมาคือการคิดการอ่านในแต่ละครั้งที่รู้สึกถึงการทำเป็นขบวนการของแก๊งค์เด็กนรกเหล่านี้ที่เอาตัวรอดหรือหลบหลีกอย่างรวดเร็ว น่าเสียดายที่อุตส่าห์ทำให้เก่งมาตลอดต้องพ่ายแพ้ให้กับช่วงท้ายของเรื่องที่ลดระดับตัวเองให้ออกมาพลาดท่าเอาง่ายๆ อีกทั้งเป็นบทสรุปที่ตื้นเขินที่ว่าง่ายก็ง่าย แต่จะทำอะไรได้เพราะพวกเขาคือเด็ก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)