The Slayer (1982)

The Slayer (1982)
Director: J.S. Cardone
Genres: Horror | Mystery | Thriller
Grade: C-

เห็นว่าได้แรงบันดาลใจจาก H.P. Lovecraft ในการทำหนังเรื่องนี้ ซึ่งจะว่าไปมีเค้าอยู่บ้างในการผสมความสยองขวัญกับแนววิทยาศาสตร์(แม้จะน้อยมากๆเลยก็ตาม) โดยเป็นการพูดถึงความฝันกับความจริงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกันและเรื่องได้เกิดขึ้นกับ เคย์ (Sarah Kendall) จิตรกรสาวที่ต้องเจอปัญหาฝันร้ายบ่อยครั้ง จนกระทั่งในวันไปเที่ยวพักผ่อนที่เกาะแห่งหนึ่งต้องประหลาดใจเพราะสถานที่บนเกาะคือสิ่งที่เจอมาแล้วในความฝัน ทว่านั้นยังไม่น่ากลัวเท่าสิ่งที่เกิดขึ้นบนเกาะได้คร่าชีวิตผู้คนอย่างที่เธอฝันจริงๆ


น่าสนใจที่หยิบเอาความฝันมาเป็นคำทำนายว่าจะเกิดขึ้นจริงในอนาคต ที่สำคัญเรื่องร้ายๆจะเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่หลับเท่านั้น นั้นแปลว่าขณะที่เคย์หลับอยู่จะมีบางสิ่งเกิดขึ้นกับคนอื่นๆ แต่สิ่งนั้นคืออะไรและมีที่มาที่ไปอย่างไรคือข้อเสียของหนังเรื่องนี้ เนื่องจากไม่ยอมบอกว่าทำไมสิ่งที่อยู่ในฝันมาปรากฏบนความจริง มิหนำซ้ำสาเหตุอาการฝันร้ายยังดูไม่สมเหตุสมผลเพราะเป็นเพียงปมในวัยเด็ก เสียดายที่ทำให้น่าสนใจเพียงพล็อตแต่ไม่สามารถลงรายละเอียดให้ดูเข้าท่าเข้าทาง ขนาดตอนจบที่เฉลยตัวการฝันร้ายคืออะไรยังไม่สอดคล้องหรือทำให้เข้าใจได้เลย

แม้บทสรุปจะออกเลอะเทอะ แต่ตัวหนังพยายามทำให้แปลกกว่าเดิมด้วยตอนจบที่ให้อารมณ์ก้ำกึ่งระหว่างความจริงกับความฝันว่าตกลงที่ผ่านคืออะไรกันแน่ สรุปแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นคือความฝันซ้อนฝันใช่หรือไม่ หรือเป็นเพียงฉากรำลึกให้เห็นถึงปมความน่ากลัวในวัยเด็ก บางทีถ้าขยี้และลงรายละเอียดให้เข้าใจมากกว่านี้อาจเป็นหนังที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเพราะแทบทุกอย่างเล่าเพียงลวกๆเหมือนหนังไล่ฆ่าตามสูตรทั่วไปที่อาจจะมีฆาตกรหลบซ่อนอยู่ก็เป็นได้


The Slayer หนังสยองขวัญที่เกือบดีเพราะมีโทนลึกลับเข้ามาผสมชวนให้น่าติดตาม แต่สุดท้ายเหมือนยังกั๊กหรือไปต่อไม่ถูกในการหาคำอธิบายที่ชัดเจน ซึ่งช่วงแรกๆทำได้น่าลุ้นน่าสงสัยจนผ่านไปสักระยะเริ่มไม่มีการพัฒนาเนื้อเรื่องแต่อย่างใด หลายอย่างเริ่มช้าเพราะตัวละครมีน้อยกับลูกเล่นที่ว่ากันง่ายๆกับฉากสยองขวัญที่ไม่เท่าไร ฉากเซอร์ไพรส์ที่โผล่มาไม่ถึง 5 วินาทียังไม่รู้เลยว่าคืออะไรกันแน่ ถือเป็นความฉงนใจที่ไม่รู้สมควรตกใจกับฉากนี้ดีหรือไม่เพราะเวลาน้อยเหลือเกิน เอาที่พอสรุปคือไม่ถึงกับสนุกมาก แค่พอมีความลึกลับให้น่าค้นหาที่แม้จะไม่ได้คำตอบอะไรมากนักก็ตาม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)