Nightmare (1981)

Nightmare (1981)
Director: Romano Scavolini
Genres: Horror
Grade: C

คิดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่มีฉากสมจริงเพราะได้มือดีอย่าง Tom savini มาเป็นคนทำเมคอัพฉากสยองเพราะมีการโปรโมทถึงผลงานเด่นที่ผ่านมา อาทิ Dawn of the Dead (1978) และ Friday the 13th (1980) แต่เอาเข้าจริงไม่ได้เป็นคนทำ แค่มาให้คำแนะนำและบอกทิศทางเทคนิคต่างๆ ฉะนั้นเมื่อเทียบกันแล้วระดับคุณภาพค่อนข้างออกมาแตกต่าง ไม่ได้สมจริงสมจังสักเท่าไร บางฉากเห็นชัดเจนว่าเป็นหุ่นปลอมทันที กระนั้นไม่ปฏิเสธเรื่องความรุนแรงที่ต้องการให้เห็นกับตาและสยองนองเลือดแค่ไหน ถ้าไม่จับผิดอะไรมากถือว่าโหดพอตัว


เรื่องความสมจริงอาจไม่เท่าไร แต่เรื่องความรุนแรงน่าจะตอบโจทย์ได้ระดับหนึ่งเพราะมีฉากเด็ดหลายฉากที่น่าขนลุกและสยองนองเลือด แต่การฆ่าตลอดทั้งเรื่องไม่อาจสู้การฆ่าในตอนจบได้ เนื่องจากเป็นการเฉลยปมของตัวละคร ซึ่งจะเป็นการเล่าความจริงเกี่ยวกับอดีตที่ผ่านมาว่าไปเจออะไรมาถึงได้เสียสติไม่เป็นตัวของตัวเองและไล่ฆ่าคนอย่างเลือดเย็น อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอในมุมมองของเด็กอีกด้วย ฉะนั้นถึงความสยองจะไม่เนียนสำหรับใครหลายคน แต่ก็เพียงพอจะส่งผลทางอารมณ์กับเนื้อเรื่องได่อย่างดี

สำหรับเนื้อเรื่องจะเล่าผ่าน จอร์จ เททัม (Baird Stafford) ชายผู้มีปัญหาทางจิตและพยายามสู้กับตัวเองด้วยการกินยา ทว่ายาไม่อาจระงับจิตใจได้ทุกครั้งจากอาการที่หนักขึ้นจนบางครั้งไม่สามารถควบคุมตัวเองได้และฆ่าทุกคนที่เขาเจอ ขณะเดียวกันได้พยายามตามหาคนรักเก่าโดยที่ตัวเขาเองอาจจะลงมือฆ่าเพราะอาการกำเริบ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดจะเน้นไปที่จอร์จหรือตัวฆาตกรที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการที่เขาเป็น ส่วนตัวละครอื่นๆจะไม่มีรายละเอียดอะไรมาก นอกจาก ซีเจ (C.J. Cooke) ลูกของจอร์จที่กำลังกลายเป็นเด็กมีปัญหา


Nightmare แม้จะเป็นหนังสยองขวัญที่มีองค์ประกอบดีและน่าสนใจ ทว่าการเล่าเรื่องน่าเบื่อและไม่มีความน่าตื่นเต้นเท่าที่ควร อีกทั้งตอนจบยังเป็นอะไรที่ง่ายดายเกินไปจนแทบไม่ต้องลุ้นต้องเหนื่อยให้เสียเวลา แต่ประเด็นแฝงมากับหนังเป็นเรื่องสะท้อนสังคมออกมาค่อนข้างดีเกี่ยวกับครอบครัว โดยเฉพาะเรื่องราวของเด็กที่อยู่ในช่วงเรียนรู้และต้องอบรมสั่งสอนในทางที่ถูกต้อง ทว่าการจะให้เป็นเด็กดีนั้นต้องเริ่มจากตัวผู้ใหญ่ก่อนเป็นอันดับแรก เด็กจะดีไม่ดีอยู่ที่การเลี้ยงดูและแบบอย่าง การสะท้อนสังคมจึงเป็นสาระที่ดีที่ช่วยให้หนังเรื่องนี้มีคุณค่ามาระดับหนึ่ง แม้จะไม่ค่อยสนุกเลยก็ตาม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)