A Perfect Getaway (2009) เกาะสวรรค์ขวัญผวา

A Perfect Getaway (2009) | เกาะสวรรค์ขวัญผวา
Director: David Twohy
Genres: Drama | Mystery | Thriller
Grade: C+

คลิฟฟ์ (Steve Zahn) และ ซิดนีย์ (Milla Jovovich) คู่รักข้าวใหม่ปลามันกับการไปเที่ยวฮันนีมูนที่เกาะฮาวาย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่หลายคนพากันไปพักผ่อน ทว่าระหว่างที่เที่ยวบนเกาะมีข่าวฆาตกรรมเกิดขึ้น และฆาตกรยังคงแอบซ่อนอยู่บนเกาะ ทำให้ทั้งสองที่ไม่รู้จักใครต้องสงสัยทุกคนที่เจอระหว่างทาง ไม่รู้ใครคือฆาตกรตัวจริงที่แอบหลบซ่อน สิ่งที่ทำได้คือระมัดระวังคนแปลกหน้าเอาไว้ดี


กว่าจะเข้าช่วงที่ตื่นเต้นก็ปาไปเกือบจบเรื่อง ที่ผ่านมาเป็นการเที่ยวชมเกาะและพูดคุยไปเรื่อยตามประสาคนแปลกหน้า เปิดปมชีวิตของตัวเองให้คนอื่นนั่งฟัง การมาเที่ยวเกาะจึงเป็นมากกว่าชมธรรมชาติ แต่เป็นการหาที่ระบายปลดปล่อยอิสระให้ตัวเอง ได้เล่าได้เปิดมุมมองจากชีวิตคนอื่น ซึ่งจุดนี้เหมือนได้ดูหนังชีวิตที่เล่าเรื่องของตัวเอง เป็นมายังไงแล้วทำไมถึงมาอยู่ที่เกาะฮาวายได้

กระนั้นด้วยความที่บทสนทนามีมากเกินไป ทำให้ตลอดทั้งเรื่องมีคุยกันหลายนาที ซึ่งบางครั้งน่าสนใจและน่าเบื่อพอกัน ทว่าบางครั้งเหมือนหนังตลกที่ตั้งใจทำให้ทุกอย่างดูเพี้ยนพิลึก จะน่าหวาดระแวงหรือน่าขำขันก็บอกไม่ถูก ที่แน่ๆคือชอบนักแสดง Timothy Olyphant กับคาแรคเตอร์ที่ส่อแววไม่เหมือนคนปกติ ทำให้เป็นตัวละครที่น่าจดจำและเท่แปลกๆ


ส่วนที่น่าเสียดายคือ Chris Hemsworth และ Marley Shelton ที่คาแรคเตอร์ดูน่าสนใจ ช่วยเพิ่มความระแวงให้ดูเหมือนฆาตกร ทว่าบทบาทน้อยเกินไป แทบไม่มีผลต่อเนื้อเรื่องด้วยซ้ำ ทำให้ตัวละครที่น้อยอยู่แล้วยิ่งถูกตีกรอบให้เดาไม่ยากว่าใครคือฆาตกรตัวจริง ถ้าช่วยเขียนบทให้มีเรื่องราวมากกว่านี้คงจะดีไม่น้อย ส่วน Steve Zahn และ Milla Jovovich แสดงเป็นคู่รักที่สนุกสนานไม่น้อย อารมณ์ประมาณคนเมืองมาบ้านนอก เจออุปสรรคปัญหาหรืออะไรแปลกๆเข้าหน่อยก็หวาดกลัว ช่วยให้ลุ้นตื่นเต้นพอสมควร

กระนั้นต่อให้การเฉลยความจริงจะเป็นจุดหักมุมที่หลายคนอาจเหวอ แต่เป็นสิ่งที่ทำร้ายตัวเองแล้วอย่างหนึ่ง เพราะทั้งเรื่องตัวละครมีน้อย การคิดให้ออกมาหลายแง่มุมจึงน้อยตามไปด้วย ทำให้แทบไม่ต้องไปหาว่าใครคือฆาตกรที่แอบซ่อนตัวบนเกาะ ซึ่งคำตอบวนเวียนอยู่ใกล้ๆอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วยิ่งการทำให้ดูจงใจมากเกินไปยิ่งทำให้ทุกอย่างเริ่มเห็นคำตอบรางๆโดยไม่ทันเฉลยก่อนด้วยซ้ำ


A Perfect Getaway สร้างความหวาดระแวงได้ดี แต่ตัวละครน้อยเกินไปสำหรับการหักมุม ซึ่งผลลัพธ์ไม่ค่อยเซอร์ไพรส์เท่าไร แต่พอเฉลยความจริงทำให้การหักมุมเป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น เพราะตลอดการไล่ล่าเต็มไปด้วยความดุเดือดลุ้นระทึก ฉากวิ่งไล่แล้วตัดแบ่งเป็นช่องๆให้เห็นตัวละครครบทุกคนชวนให้ตื่นเต้นมากทีเดียว ราวกับต่างคนต่างวิ่ง ต่างคนต่างไล่ล่า เป็นการอดทนรอจุดไคล์แม็กซ์ที่บันเทิงไม่น้อยทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)