Den of Thieves (2018) โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ

Den of Thieves (2018) | โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ
Director: Christian Gudegast
Genres: Action / Crime / Drama / Mystery / Thriller
Grade: B

ดูไปนึกไปเหมือนหนังสักเรื่องที่ให้อารมณ์คล้ายกัน จนกระทั่งฉากยิ่งในไคล์แม็กซ์ที่เน้นเสียงปืนแบบหนักแน่นสะท้านไปทั่วท้องถนน ชื่อหนัง Heat (1995) ก็โผล่เข้ามาในหัวทันที กระนั้นไม่ใช่เพียงฉากนี้เพียงฉากเดียวที่ละม่ายคล้ายคลึง หากรวมถึงการดำเนินเรื่องที่เน้นชีวิตของตัวละคร ทั้งฝั่งตำรวจและฝั่งโจรจนไม่รู้ว่าจะเอาใจช่วยฝ่ายไหนมากกว่ากัน


การดำเนินแบบค่อยเป็นค่อยไปทำให้เห็นมุมมองที่กว้าง แต่ความกว้างมักมีส่วนเกินหลายจุดและเห็นชัดเพียงไม่กี่ตัวละครเท่านั้น ที่โดดเด่นอย่างมากคือนักแสดง Gerard Butler ในบทหัวหน้าทีมฝั่งตำรวจที่พยายามจับโจรปล้นธนาคาร ซึ่งปัญหาอยู่ที่อุปสรรคการใช้ชีวิตเพราะครอบครัวแตกแยก มิหนำซ้ำถูกขอหย่าเพราะความเจ้าชู้ของเขาเอง แต่ปัญหานี้ไม่ได้รับการเข้าถึงเท่าที่ควร ประเด็นนี้จึงดูตรงไปตรงมาไร้น้ำหนัก และมองเป็นส่วนเกินของเนื้อเรื่องอยู่บ้าง

ขณะที่ตัวละครอื่นๆของทางด้านตำรวจแทบไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด ไม่รู้เบื้องหน้าเบื้องหลัง เท่าที่รู้คือเป็นคนมีฝีมือและตั้งใจทำงาน สถานะจึงดูเป็นลูกน้องที่มีมิติเวลาปฏิบัติงานเท่านั้น ทว่าทางด้านโจรปล้นธนาคารดูมีเรื่องราวที่หลากหลายกว่า แต่ค่อนข้างแบนราบและไม่มีปมประเด็นเท่าไรนัก ทำให้สาเหตุการปล้นไม่ค่อยมีความหมายหรือความจำเป็นแต่อย่างใด


การวางปมประเด็นต้องการแสดงถึงความหนักแน่นของเนื้อเรื่อง รวมไปการทำให้ทุกอย่างดูจริงจังและเครียดตลอดเวลา แต่บทสรุปค่อนข้างตรงข้ามโดยสิ้นเชิง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงถึงความเล่ห์เหลี่ยมของตัวละคร แผนช้อนแผนทำให้หนังที่จริงจังกลายเป็นหนังอีกเรื่องแทบจะทันที เสมือนหนังจารกรรมวางแผนที่ชั้นเดียวหรือสองชั้นยังน้อยไป จะต้องทำให้ผู้ชมไม่ทันคิดมาก่อนว่าจบแบบไหนถึงจะสนุก แต่เหมือนจะไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไร แม้อันที่จริงดูเป็นความสดใหม่หรือมุมหนึ่งที่อยากเล่าก็ตามที

Den of Thieves ชอบในความทริลเลอร์ที่หนักแน่น แม้จะเป็นไปอย่างหลวมๆโดยมีรายละเอียดส่วนใหญ่เพียงด้านเดียวก็ตาม แต่ทุกอย่างดูเป็นกันเองและไม่ปิดบัง ตัวละครในเรื่องจึงดูธรรมชาติและสมจริง ขนาดตำรวจยังดูเหมือนโจรมากกว่าเสียด้วยซ้ำ เผลอๆอาจคิดเป็นมาเฟียจากหน้าตาและท่าทาง โดยเฉพาะฉากไต่สวนหนึ่งในสมาชิกโจรที่กดดัน แต่ไม่แสดงถึงความกดขี่ แค่หากมีเรื่องปิดบังจะโดนตามยำเละแค่นั้น


เป็นแนวปล้นธนาคารที่สนุกพอควรกับฉากแอ็คชั่น แต่ดราม่าอาจไปไม่สุดและไม่กระทบกระเทือนจิตใจตัวละครมากนัก สิ่งที่เห็นชัดมากคือการแบ่งสัดส่วน งานคืองาน ครอบครัวส่วนครอบครัว พอไม่เอามารวมกันแล้วรู้สึกขาดๆเกินๆในจุดนี้ แต่มองอีกด้านหนึ่งเป็นการย้ำความระมัดระแวงเพราะอาจเสียงานได้ ความใจแข็งของตัวละครทำให้ดูเย็นชาไร้จิตใจ แต่ใครจะรู้เบื้องลึกที่มีอีกด้านหนึ่ง ถ้าประเด็นต่างๆขยี้ให้ละเอียดอ่อนกว่านี้คงจะดีไม่น้อย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)