Out for Justice (1991) ทวงหนี้แบบยมบาล

Out for Justice (1991) | ทวงหนี้แบบยมบาล
Director: John Flynn
Genres: Action / Crime / Drama / Thriller
Grade: C+

จีโน่ (Steven Seagal) ตำรวจที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อหาคนร้าย ซึ่งคนที่เขาตามล่าคือริชชี่ (William Forsythe) ศัตรูคู่แค้นที่รู้จักมาตั้งแต่เด็ก สำหรับริชชี่กลายเป็นอัธพาลทำเรื่องชั่วไปทั่ว ก่อกวนสร้างความวุ่นวายภายในเมืองไม่เว้นแต่ละวัน จนกระทั่งความชั่วเข้าเส้นทำให้กล้าฆ่าคนในที่สาธารณะหน้าตาเฉย มิหนำซ้ำเป็นเพื่อนสนิทของจีโน่ ทำให้เขาไม่อาจปล่อยละเลยและจะแก้แค้นให้ถึงที่สุด


Steven Seagal ในบทตำรวจอย่างที่คุ้นเคย แต่คาแรคเตอร์มาเหนือกว่าที่คาดเอาไว้มาก เพราะไม่คิดว่าจะเป็นตำรวจที่ห้าวและกวนโอ้ยขนาดนี้ โดยเฉพาะฉากในบาร์ที่ไปก่อกวนถึงถิ่นคนร้าย ซึ่งคนร้ายทำอะไรไม่ได้เพราะจีโน่ไปหาข้อมูลในนามตำรวจ แต่ใครจะยอมให้ความร่วมมือเพราะถามตรงๆคงไม่ได้คำตอบ จึงต้องยั่วโทสะพังร้านและกวนลูกค้ากันแบบเบาๆ(อันที่จริงก็ไม่เบานะ) เป็นฉากที่ตลกร้ายและแฝงความเจ้าเล่ห์ที่ไม่แน่ใจทำไม่ได้ขนาดนี้หรอก

มองในแง่แอ็คชั่นจัดว่ามันส์พอประมาณ ยิ่งบวกลีลาหักกระดูกของ Steven Seagal ยิ่งมันส์เข้าไปอีกระดับ แต่อย่าคาดหวังในส่วนเนื้อหาหรือมิติตัวละครแต่อย่างใด เพราะทุกอย่างดูหละหลวมและง่ายไปหมด ไม่มีอะไรเลยนอกจากตำรวจคนหนึ่งตามแก้แค้น เลือกทำตามวิถีของตัวเอง ไม่สนว่าใครจะจัดการยังไง ถ้าเขาเจอตัวการก่อนจะลงมือทันที แน่นอนว่าวิธีการขัดแย้งความเป็นตำรวจโดยสิ้นเชิง ทำอะไรไม่ต่างกับศาลเตี้ย แล้วที่ตลกร้ายคือทุกคนเห็นด้วยกับวิธีนี้ ราวกับให้ลุยเต็มที่ไม่มีขอบเขต ทั้งเรื่องจึงลุยจัดการคนร้ายแบบไม่เกรงใจสักนิดเดียว


แม้บทจะดูไม่มีแก่นสารอะไรเลย แต่อย่างน้อยยังให้มิติตัวละครเรื่องครอบครัวสอดแทรกมาเป็นระยะๆ ซึ่งปมดังกล่าวเป็นเรื่องงานกับเวลาครอบครัว เป็นปัญหาคลาสสิคที่ใช้กับหนังได้ทุกเรื่อง แต่เสียดายที่ปมชีวิตดังกล่าวคลี่คลายลงตัวได้ง่ายไปหน่อย ทำให้ตัวละครโดดไปโดดมาเหมือนเดิม กระนั้นที่น่าจะไม่มีอะไรจับต้องได้คือตัวร้ายที่เล่นโดย William Forsythe ถ้าไม่ใช่ฝีมือการแสดงเข้าช่วยจะกลายเป็นตัวร้ายที่ไร้มิติมากที่สุด ลองคิดดูสิว่าหนังจบแล้วยังไม่เห็นความน่าสนใจตรงไหนเลย

ปล.หนังเอาใจคนรักหมาด้วยนะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)