The River Wild (1994) สายน้ำเหนือนรก

The River Wild (1994) | สายน้ำเหนือนรก
Director: Curtis Hanson
Genres: Adventure | Crime | Thriller
Grade: B+

เกล ฮาร์ทแมน (Meryl Streep) อยากพาครอบครัวเที่ยวธรรมชาติ หนีห่างจากตัวเมืองที่น่าเบื่อ โดยการเที่ยวครั้งนี้เป็นการล่องแก่งเพราะเธอมีความชำนาญทางนี้เพราะเป็นที่อยู่บ้านเกิดอีกด้วย ทว่าต้องไปพบกับเวด (Kevin Bacon) ชายหนุ่มอัธยาศัยดีที่มือใหม่มากๆกับการล่องแก่ง จึงเข้าช่วยอาสาช่วยนำทาง แต่ระหว่างทางไปเรื่อยๆยิ่งทำให้เกลค้นพบธาตุแท้ของชายคนนี้ที่ไม่ธรรมดา


ความชอบอย่างหนึ่งคือพล็อตแบบนี้ค่อนข้างแปลกและหาได้ยาก จะมีสักกี่เรื่องที่พูดถึงการล่องแก่ง อีกทั้งไม่ใช่เรื่องของการผจญภัยเพียงอย่างเดียว แต่มีอย่างอื่นสอดแทรกจนกลายเป็นหนังที่มีการไล่ล่าและการเอาตัวรอด สามารถลุ้นได้ทั้งบนบกและบนน้ำ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะจำเจกับรูปแบบเดิมๆ อีกทั้งยังเพิ่มแรงกดดันที่หนีไม่ได้และต้องลุยต่อไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียว จึงเป็นหนังที่ลุ้นระหว่างคนกับธรรมชาติ แบบไหนจะร้ายกว่ากัน

เหมือนดูหนังคนละม้วนในเรื่องเดียวกัน จากช่วงแรกที่พูดถึงชีวิตครอบครัว แต่สิ่งที่ขาดไปคือเวลาที่อยู่ด้วยกันเพราะงาน จึงเป็นเรื่องเป็นราวเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวที่ต้องหาสิ่งประโลมจิตใจ นั่นคือการเที่ยวได้ปลดปล่อยความผิดหวัง หลังจากนั้นกลายเป็นหนังครอบครัวที่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขกับฉากธรรมชาติที่สวยงาม จนเมื่อปมนี้จบลงด้วยการทำให้ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาก็เริ่มใส่ความไม่ชอบมาพากลทันที ซึ่งก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งความจริงเริ่มเปิดเผยทำให้ภาพลักษณ์ครอบครัวสุขสันต์กลายเป็นครอบครัวหน้าทุกข์ไปแทน


การเปลี่ยนอารมณ์หนังครอบครัวกลายเป็นหนังระทึกขวัญทำได้กดดันไม่น้อย แต่เสียดายที่ภาพร่วมไม่หนักแน่นเท่าไรนัก อาจเพราะมีตัวละครเด็กที่เล่นโดย Joseph Mazzello (คุ้นหน้ากันดีใน Jurassic Park (1993)) จึงไม่สุดในเรื่องความหดหู่ อีกทั้งเป็นเรท PG-13 ทำให้ความรุนแรงดูไม่ถึงใจ หลายอย่างจึงเน้นที่สถานการณ์พาตึงเครียดเป็นหลัก ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวให้ความสนใจกับการล่องแก่งนั้นเอง

ยอมรับว่าการถ่ายทำค่อนข้างดี หลายอย่างทำให้ตื่นเต้นไปกับการล่องแก่งที่ยากลำบาก ได้เห็นตัวละครสัมผัสคลื่นน้ำตกใกล้ๆเป็นสิ่งที่สมจริงพร้อมกับนักแสดงที่ต้องลุยกับกระแสน้ำ ในส่วนนี้ทำได้ลุ้นพอสมควร โดยเฉพาะไคล์แม็กซ์ล่องแก่งลุยกระแสน้ำเชี่ยวที่ต่อเนื่องอยู่หลายนาที เป็นช่วงเวลาที่ลุ้นเอาใจช่วยจนเหนื่อยเลยทีเดียว ยิ่งการแสดงของ Meryl Streep ยิ่งสัมผัสได้ถึงสาวแกร่งที่เหนือกว่าชายใดๆตลอดทั้งเรื่อง


เป็นหนังทริลเลอร์ที่พล็อตดูแปลกไปบ้าง จนบางครั้งยังสงสัยว่ามาล่องแก่งเพื่ออะไร ทำไมต้องยอมฝ่าอุปสรรคอันตรายขนาดนั้น แล้วเผอิญมีข้อเปรียบเทียบระหว่างลุยน้ำกับเดินข้ามเขา ซึ่งอย่างหลังค่อนข้างปลอดภัยกว่ามาก แม้ต้องเหนื่อยเพราะเดิน ไม่เหมือนนั่งเรือที่พายตามน้ำ แต่ความเสี่ยงคนละเรื่อง ฉะนั้นช่วงหลังที่ต่อให้ลุ้นจริงจังแค่ไหนก็แอบแปลกใจในการตัดสินใจไม่ได้อยู่ดี ทว่าต้องยอมรับในความมันส์ที่ไม่ได้เกิดจากการต่อสู้ระหว่างคน แต่เป็นธรรมชาติที่ต้องสู้ด้วยสติปัญญาและกำลังใจ ถึงธรรมชาติจะสวยงามก็แฝงความร้ายกาจไม่ต่างกับคนที่หน้าอย่างใจอย่าง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)