Maniac (2012)

Maniac (2012)
Director: Franck Khalfoun
Genres: Horror | Thriller
Grade: B-

รีเมคจากต้นฉบับปี 1980 ที่เล่าถึงฆาตกรโรคจิตนามว่า"แฟรงค์" (Elijah Wood) ผู้ออกล่าเหยื่อหญิงสาวในเวลากลางคืน โดยเหยื่อทุกรายที่เขาเล็งไว้จะไม่มีทางรอดสักคนเดียว ที่สำคัญยังนำบางส่วนของเหยื่อกลับติดมือไปด้วย ซึ่งสิ่งนั้นคือหนังหัวติดเส้นผมที่ถูกถลกออกแบบสดๆ เป็นเครื่องหมายการค้าที่ไม่มีใครเหมือนเพราะเป็นการกระทำที่น่าสยดสยองและป่าเถื่อน แน่นอนว่าต้นฉบับให้ความรู้สึกที่สะอิดสะเอียนและระทึกขวัญใช่เล่น


ต้นฉบับไม่มีเนื้อเรื่องที่มีรายละเอียดเท่าไรนัก นอกจากความโหดที่รุนแรงบ้าเลือด กระทำกับผู้หญิงอย่างไม่สนใจใยดี เต็มไปด้วยข้อเสียด้านมิติตัวละครที่หละหลวม วางปมตัวละครให้มีปัญหาจากอดีตเพื่อให้ดูสมเหตุสมผล กระนั้นปมที่วางไว้ค่อนข้างกำกวม เหมือนจะเข้าใจง่ายแต่รูปแบบการอธิบายออกจะหยาบพอสมควร ฉะนั้นข้อเสียที่กลายเป็นจุดอ่อนในต้นฉบับจึงได้รับการแก้ไขในภาครีเมค แน่นอนว่าหลายอย่างทำได้ดีมากทีเดียว ไม่ว่าจะปมหรือเรื่องราวในอดีตล้วนชัดเจนกว่าต้นฉบับที่เป็นเพียงบทพูดไร้ที่มา

สิ่งที่ชอบและดีกว่าต้นฉบับคือการขยายเรื่องราวความเป็นมาของปมตัวฆาตกร ทำให้ทุกอย่างดูรู้เรื่องมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่คนโรคจิตที่ฆ่าเพราะอยากฆ่าเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ทำเพราะผลกระทบทางจิตใจตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งผลทางลบที่ว่าเกิดจากแม่ที่ต้นฉบับไม่บอกว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ที่แน่ๆเป็นเรื่องที่เลวร้าย ขณะที่ฉบับนี้บอกตรงๆไปเลยว่าคือผู้หญิงขายบริการ แล้วแฟรงค์ที่กำลังเด็กคือคนที่ต้องดูแม่ร่วมเซ็กซ์กับชายอื่น ต้องทำเป็นไม่รู้เรื่องตามคำสั่งแม่ หลบในตู้เสื้อผ้าบ้าง หลบตามมุมเสาบ้าง แต่ทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ในสายตาของเขาทั้งหมด


แม้ปมจะวางให้ดูหนักแน่นถึงที่มาที่ไป แต่เหมือนทุกอย่างจะเชื่อมโยงได้ไม่หมดและมีคำถามค้างคาเช่นเดิม ทั้งนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าดีกว่าต้นฉบับในแง่อธิบายเรื่องราว ช่วยให้กระจ่างกว่าและมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังดูเข้าท่าเข้าทางกับตัวละครอื่นๆอีกด้วย ส่วนในเรื่องของเหยื่อทำให้ดูมีจุดเชื่อมโยง ไม่กระจัดกระจายแบบสุ่มที่ไม่รู้ใครเป็นใคร ซึ่งภาคนี้ทำให้ดูเป็นการบีบกรอบให้แคบลงเกี่ยวกับการตายของเหยื่อแต่ละราย

หลายอย่างดูดีมีมิติมากขึ้นจนเกือบจะดีกว่าต้นฉบับ ทว่าในส่วนของความสยองขวัญได้อารมณ์ที่น้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบจะไม่รู้สึกอึดอัดหรือโหดเหี้ยมเท่า แต่ถ้าไม่เคยดูต้นฉบับรับประกันว่าฉบับนี้ก็โหดพอตัว ยิ่งฉากถลกหนังหัวที่ชัดเจนและเนียนมากขึ้น ยิ่งไม่ต้องบอกว่าสยองมากแค่ไหน แค่กรีดมีดลงที่หน้าผากแล้ววนรอบอย่างช้าๆก่อนจะกระชากหลุดทั้งหัว ประเด็นคือฉากดังกล่าวมีกระทำกับเหยื่อที่ยังไม่ตายอีกด้วย ลองนึกสภาพโดนมัดมือมัดเท้าและดึงหนังหัวพร้อมเส้นผมจะเจ็บปวดขนาดไหน

ต้นฉบับคือชายอ้วนไว้หนวด แค่หน้าตาก็ไม่น่าไว้ใจแล้ว ส่วนฉบับนี้คือชายร่างผอมที่ไม่น่าทำอันตรายใครได้ ซึ่งแสดงโดย Elijah Wood กับท่าทางและแววตาส่อถึงความไม่ปกติตลอดเวลา แต่การแสดงไม่ได้ออกหน้าออกตาเท่าไรนัก เนื่องจากใช้วิธีเล่าเรื่องมุมมองบุคคที่ 1 (First Person) หรือการถ่ายทอดสิ่งที่เห็นผ่านสายตา ฉะนั้นตัวผู้ชมจะเป็นส่วนหนึ่งของบทฆาตกร นับว่าเป็นการรีเมคที่ปรุงแต่งและเติมเต็มช่องว่างได้ดีมากทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)