Madman (1981)

Madman (1981)
Director: Joe Giannone
Genres: Horror / Thriller
Grade: C-

หนังสยองขวัญที่ดูแล้วเกิดอาการจี้เส้นเป็นระยะ อย่างแรกคือตามสูตรตายตัวอย่างมาก แต่ไม่ว่ากันเพราะเป็นหนังสยองขวัญต้นยุค 80S ที่ยังไม่มีการพลิกแพลงอะไรมากเพราะเป็นช่วงเริ่มต้น อย่างสองคือช่วยทำให้ดูตื่นเต้นหรือหวาดกลัวมากกว่านี้ได้หรือไม่ จะออกอาการทั้งทีก็น่าจะปล่อยให้สุดสักหน่อย รู้สึกกั๊กอารมณ์หลายฉากพอสมควร จะตกใจหรือสยองก็เหมือนโดนแกล้ง เป็นจริงเป็นจังมากกว่านี้หน่อย


ส่วนเนื้อเรื่องเกี่ยวกับตั้งแคมป์ที่คืนหนึ่งกำลังนั่งล้อมกองไฟเพื่อเล่าเรื่องสยองขวัญ แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่เล่าเกี่ยวกับฆาตกรที่ฆ่าครอบครัวแล้วถูกชาวบ้านแขวนคอ ทว่าไม่มีใครเห็นศพของฆาตกรนั้นอีกเลย แต่มีความเชื่อว่าเขายังไม่ตายและวนเวียนไม่ห่างจากแคมป์ ซึ่งตามสูตรคงเดาไม่ยากว่าฆาตกรคือใคร จากนั้นไม่ทันไรก็มีตัวละครหนึ่งในกลุ่มตะโกน"ไอ้มาร์ควิปริต ไอ้มาร์คบ้า" พร้อมกับโยนข้าวของใส่บ้านจนกระจกแตก หลังจากนั้นได้กลายเป็นเรื่องฆ่านองเลือดทันที เหตุผลไล่ฆ่าเพราะทำบ้านคนอื่นพัง?

ตัวต้นเหตุมีแค่คนเดียว แต่พาลทำอื่นที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวดวงซวยโดนฆ่าเป็นว่าเล่น ซึ่งการที่คนอื่นโดนฆ่าเพราะคนที่ล้อเลียนลบหลู่ว่า"ไอ้มาร์ควิปริต"เดินแตกแถวหลงป่าเพราะคิดว่าเห็นอะไรแปลกๆบนต้นไม้ พอสมาชิกกลับแคมป์มาไม่ครบก็ต้องออกตามหา แน่นอนว่าการตามหาย่อมส่งตัวแทนไปตามแค่คนเดียว เมื่อออกมาคนเดียวเท่ากับตายแน่ๆ พอคนตามไม่กลับมาก็จะส่งสมาชิกอีกคนไปตามหา ซึ่งมาคนเดียวอีกเช่นเคย และแน่นอนอีกครั้งว่าโดนฆ่า จากนั้นวนเวียนลักษณะนี้อีกสองครั้ง เป็นการส่งมาเพื่อตายชัดๆ


Madman ยังดีที่ปูเรื่องราวฆาตกรไว้บ้าง เพราะฝั่งของเหยื่อยังแทบไม่มีมิติเลย รู้แค่ว่าเล่าเรื่องสยองขวัญแล้วลบหลู่จึงโดนฆ่า ซึ่งตลกร้ายตรงที่คนก่อปัญหาไม่เป็นอะไรเลย ปล่อยคนที่ไม่รู้และพยายามช่วยกลับแคมป์ต้องมาตายเพราะตามหาเด็กหลงทาง แม้เนื้อเรื่องจะกระชับและเดินเรื่องไว แต่ความสยองยังวางลีลาชวนลุ้น ไม่รีบฆ่าหรือตัวละครตายทันที เลือกให้ตัวละครดิ้นรนมีโอกาสรอด น่าเสียดายที่การเมคอัพไม่เนียนตามความโหด หลายฉากดูปลอมอย่างเห็นได้ชัด ยกเว้นมองข้ามจุดนี้ก็ถือเป็นหนังสยองขวัญนองเลือดที่สมจริงตามยุคสมัย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)