The Taking of Deborah Logan (2014) หลอนจิตปริศนา

The Taking of Deborah Logan (2014) | หลอนจิตปริศนา
Director: Adam Robitel
Genres: Horror / Mystery / Thriller
Grade: B+

"สำหรับคนใจร้อน ทนไม่ได้อย่าทน" ไม่เช่นนั้นจะคิดว่าเป็นหนังที่ไม่สนุกและน่าเบื่อ เพราะวิธีการเล่ากึ่งสารคดีและเกี่ยวกับการแพทย์ ซึ่งเรื่องจะพูดถึงกลุ่มนักศึกษาที่กำลังทำวิจัยโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงชราครอบครัวหนึ่ง มีปัญหาจากโรคดังกล่าวและเริ่มส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกวัน เพราะความทรงจำค่อยๆเลือนหายไปและต้องกระตุ้นด้วยการฝึกคิดทบทวนอยู่เสมอ


ช่วงแรกมาในเชิงหนังสารคดีที่อ้างอิงโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุจาก Case Study ครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีการอธิบายกลไกการเกิดโรคและรายละเอียดในเชิงปานกลางถึงระดับลึก (แต่ดีที่ว่ามีภาพประกอบทำให้การอธิบายดูเข้าใจง่าย) และพูดถึงการดำเนินชีวิตที่ผ่านไปแต่ละวัน ซึ่งเวลาผ่านเท่าไรยิ่งเห็นการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความจำ บางอย่างลืมบางอย่างไม่ลืม แต่จะจำหรือลืมได้กลายเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตที่ต้องสู้กันต่อไปแม้ยามแก่เฒ่า

โรคอัลไซเมอร์เป็นอาการอย่างหนึ่งที่น่ากลัวในผู้สูงอายุ ทำให้เรื่องราวต่างๆที่ผ่านมาหายไป จากความทรงจำเพียงเล็กน้อยขยายไปเรื่อยๆจนถึงขั้นลืมการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่สามารถหยิบจับหรือเข้าใจได้อีก ย้อนกลับเป็นเด็กในร่างคนแก่ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ชะตาชีวิตของเดบาร่าห์ โลแกน (Jill Larson) เป็นสิ่งที่ต้องเจออย่างมิอาจหลีกเลี่ยง การเปลี่ยนแปลงทีละน้อยทำให้กลายเป็นเรื่องน่าเศร้า เสมือนคนแก่ที่ต้องสู้กับโรคอัลไซเมอร์ที่ไม่มีทางชนะ ทำได้เพียงทำใจและหวังว่าอนาคตจะไม่เลวร้ายอย่างคิด


ถ้าผ่านช่วงแรกที่ปูเรื่องราวและวัตถุประสงค์เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ไปได้จะพบอีกด้านหนึ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าเดิม เมื่อเดบาร่าห์ถูกโรคอัลไซเมอร์คุกคามจนกลายเป็นอีกคน ซึ่งผลของความผิดปกติพยายามแก้ไขและพิสูจน์ด้วยวิธีการแพทย์ ทว่าอาการที่แสดงออกมาเป็นสิ่งที่เกินกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อแสดงพฤติกรรมที่ผิดไปจากเดิมก็เริ่มเข้าสู่หนด้านตรงข้ามวิทยาศสตร์ หาสาเหตุที่น่าจะเชื่อมโยงอาการที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะแนวทางไสยศาสตร์ จากนั้นเรื่องลี้ลับค่อยๆเข้ามามีบทบาทและแสดงความน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ

การไต่ระดับความน่ากลัวด้วยการถ่ายทำแบบ Found Footage และการสืบหาความจริงชวนให้สะพรึงพอสมควร(ถ้าไม่เบื่อไปกับช่วงแรกเสียก่อน) ทุกๆอย่างจะขมวดเป็นปมเดียวกันและเชื่อมโยงอย่างพอดีคำ ฉะนั้นอย่าได้หลุดสักฉากเดียวเพราะอาจไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะประเด็นแต่ละอย่างถูกกระจัดกระจาย กว่าจะเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวก็เกือบจะท้ายเรื่อง ซึ่งช่วงเวลานั้นเองที่ลุยกันเต็มที่ ไม่กั๊กไม่รอให้เสียเวลา เมื่อรู้ว่าเกิดอะไรก็รีบแก้ไขทันที ทำให้ยิ่งดูยิ่งมันส์


The Taking of Deborah Logan มาตื่นเต้นในช่วงท้ายที่เล่าต่อเนื่องแบบม้วนเดียวจบ อีกทั้งยังต้องแข่งกับเวลาจนลุ้นตัวโก่งไปหมด แต่การที่ทุกอย่างจะออกมาไหลลื่นและตื่นเต้นขนาดนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับตัวละครหนึ่ง ชื่อซาร่าห์ โลแกน (Anne Ramsay) ลูกสาวของเดบาร่าห์ที่อยู่เคียงข้างแม่ของตัวเองตลอดเวลา พยายามหาทางช่วยเหลือและเชื่อใจให้นักศึกษาเข้ามาดูพฤติกรรมเพื่อเป็นหนทางการรักษา ทว่าเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปก็พร้อมลุยน้ำลุยไฟไม่หวั่นกลัวสิ่งใด นับเป็นตัวละครที่ช่วยให้หนังมีอรรถรสและสนุกมากทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)