Searching (2018) เสิร์ชหา สูญหาย

Searching (2018) | เสิร์ชหา สูญหาย
Director: Aneesh Chaganty
Genres: Drama / Mystery / Thriller
Grade: A

ถ่ายทำ 13 วัน แต่กว่าจะตัดต่อเป็นรูปเป็นร่างต้องใช้เวลา 2 ปี ทั้งที่เนื้อเรื่องมีน้อยถึงน้อยมาก เกี่ยวกับเดวิด คิม (John Cho) คุณพ่อที่ตามหามาร์โก (Michelle La) ลูกสาวที่หายตัวไป ซึ่งวิธีเล่าเรื่องเป็นสาเหตุทำให้หนังเรื่องนี้ตัดต่อกันอยู่นาน โดยเล่าผ่านหน้าจอโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ ผ่านหลายโปรแกรมหลายขั้นตอน เช่น Facebook,Instagram,Tumblr และอื่นๆ ถ้ารวมกันแล้วเสมือนรวมสื่อออนไลน์ไว้ทั้งหมดที่เรื่องนี้เรื่องเดียว


รูปแบบการนำเสนอว่าแปลกแล้วยังไม่คิดว่าจะคุมให้ทุกอย่างลงตัว แต่ละอย่างไหลลื่นราวกับนั่งดูวีดีโอสอนใช้โปรแกรมสำหรับมือใหม่ แต่กับคนที่รู้วิธีการใช้งานจะคล่องตัวและไปไวกับหนังได้อย่างดี เพราะมีหลายครั้งที่การตัดสินใจจะอยู่ที่การเลือนเมาส์และคลิก จะไม่บอกหรืออธิบายในสิ่งที่ทำไปเพื่ออะไร อย่างการกู้รหัสล็อคอินที่ดูมากหลายขั้นตอน ต้องเปิดนั้นรออีเมลจากตรงนี้ ไหนจะก๊อปปี้รหัสชั่วคราวไปว่างช่องตรงนู้น สร้างรหัสใหม่แล้วล็อคอินเข้าอีกที เจอแบบนี้คนที่ไม่มีความรู้เรื่องเทคโนโลยีคงมึนกับสิ่งที่เห็น

พล็อตเรื่องนิดเดียว แต่ขยายไปได้ไกลกับเทคโนโลยีพอสมควร โดยเฉพาะทุกอย่างที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตจะเชื่อมโยงถึงสังคมออนไลน์ จากเดิมต้องออกไปข้างนอกตามสืบจากที่เกิดเหตุหาข้อมูลที่จับต้องได้ แต่ตอนนี้ข้อมูลส่วนตัวเกือบทั้งหมดอยู่ในสังคมออนไลน์ สถานะ เช็คอิน ความเคลื่อนไหวต่างๆที่เจ้าตัวโพสเอาไว้ล้วนเปิดดูได้แค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น อีกนัยหนึ่งเป็นความน่ากลัวที่ข้อมูลส่วนตัวกลายเป็นข้อมูลสาธารณะ จะตั้งใจหรือไม่ แต่ข้อมูลยังคงเป็นข้อมูล สามารถดัดแปลงทำประโยชน์ได้ทางใดทางหนึ่ง


John Cho แทบไม่ต้องขยับตัวไปไหน ส่วนใหญ่จะเน้นที่สีหน้าที่เห็นได้จากกล้องหน้า ซึ่งดูไปดูมาเหมาะกับบทคุณพ่อที่ตามหาลูกสาวด้วยความร้อนรนอยู่ไม่น้อย แต่พอพูดถึงเรื่องพ่อกับลูกสาวก็ยังใส่ความสัมพันธ์ที่น่าสงสัย สิ่งที่เห็นตอนปูเรื่องเป็นความสัมพันธ์ของครอบครัวที่อบอุ่น ผ่านทุกข์ผ่านสุขมาด้วยกัน ไม่น่ามีความขัดแย้งใดๆ จนกระทั่งการหายตัวของลูกสาวที่ไม่รู้เพราะอะไร แต่หนึ่งในเหตุผลที่มีคือเรื่องภายในครอบครัว ลูกสาวโตขึ้นแล้วมีลักษณะอย่างไร อยู่กับพ่อสบายใจหรือไม่ เป็นมุมมองที่อาจเป็นเหตุผลให้ลูกสาวหายตัวไปเพราะไม่อยากอยู่กับพ่อ

นอกจากความสัมพันธ์พ่อลูกแล้วยังแต่งเติมใส่น้ำหนักให้อีกหลายประเด็น ซึ่งมากและน่าเชื่อถือระดับที่เป็นไปได้เกือบหมด เนื้อหาทางด้านข้อมูลเตรียมมาครอบคลุมและหนักแน่น ทุกอย่างดูละเอียดเป็นขั้นตอนเกือบหมด ไม่ข้ามไม่มีช่องว่าง กลายเป็นหนังทริลเลอร์ที่ใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นมาใช้ได้อย่างคุ้มค่าและสดใหม่ไม่ซ้ำใคร จะติในส่วนบทสรุปที่ออกมาง่ายไปหน่อย ทั้งที่อุตส่าห์เล่นยากมาตลอดเวลา ทว่าในความง่ายยังหาจังหวะลุ้นระทึกที่ตื่นเต้น ซึ่งอันที่จริงลุ้นตื่นเต้นตลอดแทบทั้งเรื่องเพราะใส่จังหวะได้แม่นและถึงอารมณ์ที่ตรงจุด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)