The Babysitter (2017) เดอะ เบบี้ซิตเตอร์

The Babysitter (2017) | เดอะ เบบี้ซิตเตอร์
Director: McG
Genres: Comedy | Horror
Grade: B+

หนังสยองขวัญสายบันเทิงที่น่ากลัวแค่ไหน เลือดเนื้อกระเซ็นเพียงใด ยังต้องดูต่อไปเรื่อยๆให้จบเพราะความเพลิดเพลินและลูกเล่นที่ไม่ซ้ำแบบ มิหนำซ้ำยังมีกลิ่นอายจางๆของ Home Alone แค่เปลี่ยนจากหนังครอบครัวในคืนคริสต์มาสมาเป็นหนังสยองขวัญคืนบูชายัญที่มีแต่การนองเลือด เท่านั้นยังไม่พอ เพราะ Coming of Age ยังเป็นส่วนหนึ่งของหนังอีกด้วย


โคล (Judah Lewis) เด็กหนุ่มที่ต้องอาศัยอยู่บ้านกับ บี (Samara Weaving) พี่เลี้ยงสาวที่มาดูแลในวันที่พ่อและแม่ไม่อยู่บ้าน ทั้งสองต่างทำเรื่องบันเทิงเล่นสนุกตามประสาวัยรุ่น จนกระทั่งในคืนที่โคลสงสัยว่าพี่เลี้ยงทำอะไรตอนที่ตัวเองหลับ จึงย่องแอบดูแล้วพบเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อพี่เลี้ยงสาวแสนสวยและน่ารักพาพรรคพวกมาทำพิธีบูชายัญซาตานกันในบ้าน

ช่วงแรกเป็นการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงหรือ Coming of Age ของโคลที่หลายอย่างไม่รู้สึกอย่างเคย โดยเฉพาะเรื่องเพศที่เริ่มสนใจและมีความคิดเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ซึ่งกับเด็กน้อยจะไม่อยากรู้หรือมองเป็นเรื่องไร้สาระ แต่พอโตขึ้นจะมีมุมมองที่ปรับสภาพไปตามวัย แม้ปฏิเสธก็ไม่อาจห้ามความรู้สึกที่หลงใหลไปได้ ดังเช่นความรู้สึกของโคลที่มีต่อบีผ่านสายตาแต่ละครั้ง ซึ่งโคลมักมองบีเป็นผู้หญิงที่รูปร่างหน้าตาดีมีเสน่ห์ ถ้าไม่มีเรื่องพี่น้องมากั้นกลางจะเป็นการต้องตาต้องใจและตกหลุมรัก


การเติบโตทำให้เริ่มเข้าสังคมที่เปิดเผยเรื่องเพศมากขึ้น ซึ่งหนังไม่ลังเลที่จะเปิดอกคุยเรื่องเพศภายในครอบครัวหรือกับเพื่อนอย่างไม่ปิดบัง แม้จะไม่มากก็พอเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงได้อย่างดี เนื่องจากสิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือคำถามหรือข้อสงสัย ทำไมโคลต้องบีในลักษณะชายมองผู้หญิงสวย ทำไมโคลถึงประทับใจในตัวบี ทำไมอยากรู้ว่าคนอื่นจะทำอะไรในตอนที่ตัวเองหลับ แน่นอนว่าเรื่องเพศจะไปไม่สุดทางหากไม่เข้าใจการมีเซ็กซ์ ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสจึงอยากรู้ผ่านสายตาจริงๆ

สำหรับ Samara Weaving เป็นนักแสดงที่มีเสน่ห์อย่างมาก ทุกฉากเกือบตลอดทั้งเรื่องชวนน่าหลงใหล ไม่แปลกใจเลยที่บทบาทจะทำให้เด็กผู้ชายคนหนึ่งประทับใจ(รวมไปถึงผู้ชมอีกด้วย) แต่ภายใต้ความสวยยังมีความร้ายกาจซ่อนอยู่ ฉากพลิกมือจากหน้ามือเป็นหลังมือกลายเป็นอีกคนที่ผิดจากที่คุ้นเคยทำให้เซอร์ไพรส์กันไม่น้อย


แต่คนที่แบกรับภาระทั้งเรื่องคือ Judah Lewis เพราะเป็นตัวละครหลักเพียงคนเดียว จะเกิดอะไรขึ้นก็มีเพียงเขาเท่านั้นที่รับเรื่องทุกอย่าง ซึ่งการแสดงทำได้ดีอยู่แล้วในการดึงดูดสายตาผู้ชม แต่ด้วยคาแรกเตอร์ทำให้ Coming of Age เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในหมู่วัยรุ่น บางคนเรื่องเพศไม่ได้เป็นสิ่งที่สนใจและมองข้ามตลอด ทว่าด้วยสายตาและความรู้สึกก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีสิ่งนั้นอยู่ในความคิดตลอดเวลา ซึ่งพัฒนาเหล่านี้ช่วยให้ตัวละครมีมิติพอสมควร แม้จะไม่ใช่หนังรักหรือหนังชีวิตแต่อย่างใด

หลายอย่างเรียบเรียงมาอย่างดี ทุกอย่างดูกระชับและมีเหตุผลรองรับ จะยกเว้นแค่สิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ การประกอบพิธีด้วยการบูชายัญซาตานด้วยคนเป็นความเชื่อของวัยรุ่นที่อยากมีชื่อเสียง อยากเด่นอยากดัง ไม่แคร์ในสิ่งที่ทำเพราะสนแต่เรื่องของตัวเอง ประเด็นวัยรุ่นที่เกินกว่าเรื่องเพศคือการใช้ชีวิตในวันข้างหน้า สิ่งนี้เป็นอีกอย่างของ Coming of Age ที่หาทางลัดเพื่อความก้าวหน้า แม้จะเป็นเรื่องไร้สาระขาดความน่าเชื่อถือ เป็นจริงหรือไม่นั้นขอให้ลองดูก่อน


The Babysitter สร้างจุดเซอร์ไพรส์ค่อนข้างหลากหลายและล้อเลียนธรรมเนียมเดิมๆไว้มากมาย ทำให้หนังสูตรสำเร็จเต็มไปด้วยสีสันและบันเทิง การเห็นคนตายนองเลือดที่แสนโหดเหี้ยมกลายเป็นตลกร้ายที่แสนสนุก ต้องยอมรับการให้จังหวะที่พอดีและลงตัวหลายครั้ง ทุกอย่างดูลื่นไหลไม่ชวนน่าเบื่อและซ้ำซาก จะติดแค่ระยะเวลาค่อนข้างสั้น ส่งผลให้ตัวละครมีมิติเดียวเป็นส่วนใหญ่ ทว่าในข้อเสียก็กลายเป็นข้อดีในบางโอกาสที่ตั้งใจหักหน้าผู้ชม ใครจะอยู่ใครตายยังไงไม่สนใจ เน้นสะใจและมันส์ไว้ก่อน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)