Gonjiam: Haunted Asylum (2018) กอนเจียม สถานผีดุ

Gonjiam: Haunted Asylum (2018) | กอนเจียม สถานผีดุ
Director:Beom-sik Jeong
Genres: Horror
Grade: B+

โรงพยาบาลกอนเจียม จัดให้เป็น 1 ใน 7 สถานที่น่ากลัว ซึ่งจัดอันดับโดย CNN ตามเนื้อหาที่หนังพูดถึงเป็นโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยจิตเวช ในอดีตว่ากันว่าสร้างขึ้นในพื้นที่ที่ทหารญี่ปุ่นฆ่าชาวเกาหลี เมื่อเปิดโรงพยาบาลเกิดเรื่องอาถรรพ์ คนไข้พาเสียชีวิตทั้งหมด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เป็นผู้หญิงได้หายตัวไปอย่างลึกลับ หนึ่งในความเห็นบอกว่าเป็นคนฆ่าคนไข้ทั้งหมด หลังจากนั้นโรงพยาบาลปิดตัวลงและเป็นที่ท้าทายของคนที่อยากเข้ามาพิสูจน์ความเฮี้ยน


ตามสูตรหนังทำรายการผี อยากท้าพิสูจน์ก็ต้องเจอของจริงกลับไป แต่กว่าจะรู้ว่าผีมีจริงหรือไม่กลายเป็นเรื่องรอง เพราะสิ่งสำคัญคือวิธีการทำงานของรายการท้าผี ซึ่งผีหลอกยังไม่เท่าคนหลอก แน่นอนรายการต้องมีจัดฉากเตรียมมาเพื่อผู้ชม จะมีผีหรือไม่ต้องมีเรื่องให้ตื่นเต้นเอาไว้ก่อน ฉะนั้นความน่ากลัวบางครั้งกลายเป็นความตลกของคนที่รู้เบื้องหลัง

เหมือนรายการล่าท้าผีที่ไม่ผ่านการตัดต่อ มีให้ตั้งแต่นัดคนมาร่วมรายการจนเข้าไปในสถานที่ ทุกคนต่างมีบทที่ต้องเล่นตามจุดต่างๆ พูดแนะนำสถานที่แล้วเล่าที่มาให้ดูน่ากลัว ทุกอย่างจะดูเกินจริงตามประสารายการเรียกยอดเรตติ้ง ต้องตื่นเต้นทั้งบรรยากาศและผู้เล่น อะไรที่ทำให้เป็นจุดน่าสนใจก็ทำเต็มที่ เพราะยิ่งคนดูมากขึ้นยิ่งโกยกำไรมากตามไปด้วย


ต้องมาแนว Found Footage กันอยู่แล้ว แต่ไม่รู้สึกเวียนหัวตาลายเลยสักนิด อาจเพราะส่วนใหญ่ติดกันสั่นเน้นภาพจากใบหน้านักแสดง ไม่ได้เน้นใช้มือถือถ่ายแล้วเดินหรือวิ่งไปมา อีกอย่างคือมีกล้องหลายตัว มีโอกาสเห็นภาพจากจุดอื่นบ้าง เรื่องราวในสถานที่เดิมจึงไม่รู้สึกจำเจ ที่สำคัญทำให้จังหวะ Jump Scare ดูมีมิติหลายมุมมอง บางคนตกใจบางคนไม่ตกใจ อารมณ์เหมือนอยู่ในสถานที่จริง

Gonjiam: Haunted Asylum เป็นหนังสยองขวัญแนวล่าท้าผี ทุกอย่างเป็นไปตามคอนเซ็ปต์รายการทีวี จะไม่ดูเป็นหนังซะทีเดียว โดยเฉพาะฉาก Replay ที่ช่วยเน้นย้ำสิ่งที่มองไม่ทัน หรือเปรียบเทียบเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่บางอย่างมีการเปลี่ยนแปลง แต่เสียดายที่ลูกเล่นมากไปไม่ช่วยให้ตอนจบดูธรรมดา แม้จะน่ากลัวแค่ไหนก็ยังไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในทันที ทุกอย่างไปไวและรีบตัดสินใจ ไม่รู้จะจบแบบไหนก็จบแบบนี้เลยล่ะกัน เอาให้น่ากลัวสั่นประสาทแบบค้างคาใจ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)