Venom (2018) เวน่อม

Venom (2018) | เวน่อม
Director: Ruben Fleischer
Genres: Action / Adventure / Sci-Fi / Thriller
Grade: B-

เหมือนดูหนังสยองขวัญที่พัฒนากลายเป็นหนังแอ็คชั่นปนตลก เพราะเริ่มเรื่องไม่ทันไรก็ฆ่าตายกันอย่างรวดเร็ว แต่ดีที่ว่าฆ่ายังไงก็ดูเป็นการตายแบบไม่สยดสยอง ซึ่งความคาดหวังที่ต้องเป็นเรท R ต้องกลายเป็น PC-13 ก็ไม่ทำให้ดูเป็นโลกที่สดใสแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่น เวน่อมยังเป็นตัวละครที่น่าเกลียดน่ากลัวทั้งรูปร่างและนิสัย โดยเฉพาะความหิวที่ดูเป็นเรื่องตลกร้ายมากๆ ทั้งที่บ่นว่าหิวอยากกินโน้นกินนี้ รวมถึงกินคนที่จ้องเขมือบหัวตลอดเวลา แต่ยังใส่มาเป็นมุขชวนพาลที่ตลกไปอีกแบบ


Tom Hardy มาเป็นเวน่อมแล้วรู้สึกไม่น่าเข้ากันได้ ตัวร้ายคู่ปรับสไปเดอร์แมนต้องดูร้ายกาจและน่าเกรงขาม แต่พอเล่าไปสักระยะเริ่มเห็นความผูกพันระหว่างทั้งสอง ซึ่งไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมาก แต่มีปมในใจเหมือนกันเรื่องขี้แพ้ ทำให้ทั้งสองเชื่อมถึงกันโดยไม่ต้องบอกรายละเอียดให้มากความ คาแรคเตอร์จึงเข้าขากันเหมือนตัวร้ายที่ไม่ร้าย การสร้างภาพลักษณ์ในเชิง Anti-Hero จึงดูเป็นเรื่องเหมาะสมอย่างที่หนังต้องการ

พล็อตเรื่องดูธรรมดาและเดาได้ง่าย แต่สิ่งที่ได้มาคือความบันเทิงที่ต่อเนื่อง หลายฉากมีการดัดแปลงให้เซอร์ไพรส์ ยิ่งความตลกร้ายที่เป็นสิ่งที่ชอบมาก ไม่รู้สึกเกินและไหลลื่นไปตามสถานการณ์ ในส่วนของฉากแอ็คชั่นพออิ่ม ไม่น้อยหรือมากเกินไป แต่บางคนอาจคิดว่าน้อยไปหรือเปล่า เพราะฉากมันส์ถึงใจมีไม่กี่ฉากเท่านั้น ยิ่งช่วงแรกปูเรื่องยาวไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง กว่าเวน่อมจะแฝงฤทธิ์ก็กินเวลาไปไม่น้อย แต่ส่วนตัวมองว่ากำลังดี แม้จะเป็นไปอย่างหลวมๆ


เสียดายตัวร้ายไร้มิติและไร้ความสดใหม่ ไม่น่าสนใจแบบเวน่อมที่เป็นตัวร้าย แต่คิดกลับใจเพราะไม่อยากให้ใครมาแย่ง กระนั้นมองดีๆคือตัวร้ายที่เลือกครองโลกด้วยตัวเอง ไม่ให้เผ่าพันธุ์ตัวเองมาเยือนโลกเพราะทำให้ตัวเองด้อยค่า ทิศทางเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายชวนให้น่าสนใจเกี่ยวกับเจตนารมณ์ที่แท้จริง ขณะที่ตัวร้ายจริงๆชิงเปิดเรื่องก่อนและน่าติดตาม ทว่ามิติจืดชืดและธรรมดาเกินไป ไม่มีเหตุผลอะไรนอกจากครองโลกด้วยการกินมนุษย์ ทำให้ภาพลักษณ์ตัวร้ายน่าจดจำน้อยที่สุด ต่อให้เก่งกว่าและดุดันกว่าเวน่อมหลายสิบเท่า


หนึ่งสิ่งที่ติดตามากที่สุด Michelle Williams นักแสดงสาวที่อายุเกือบสี่สิบปี แต่คงความสวยและคาแรคเตอร์น่าดึงดูด ซึ่งส่วนตัวชอบนักแสดงและตัวละครนี้ เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญของเรื่อง อีกทั้งไม่สามารถเรียกนางเอกได้เต็มปาก เนื่องด้วยความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน จากจุดนี้ถ้าขาดสิ่งนี้คงทำให้ทุกอย่างจืดชืดไร้มิติไปเกือบหมด อย่างน้อยคงเรื่องความรักให้พอมีแรงกระตุ้น เชื่อว่า Venom มีคนที่ชอบไม่น้อย ถึงเสียงวิจารณ์จะค่อนไปทางลบเพียงใดก็ตาม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)