Prom Night (1980)

Prom Night (1980)
Director: Paul Lynch
Genres: Horror / Thriller
Grade: C+

ความน่าสนใจอยู่ที่นักแสดง Leslie Nielsen และ Jamie Lee Curtis เพราะคนแรกมักคุ้นชินในหนังตลกเป็นส่วนใหญ่ พอเป็นหนังสยองขวัญจึงดูแปลกตาเพราะแทนที่จะทำหน้าเล่นมุขก็กลายเป็นซีเรียสแทน ส่วนคนหลังไม่พูดถึงคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมีบทบาทที่โดดเด่นมาแล้วใน Halloween (1978) ซึ่งต่อมารับเล่นหนังสยองขวัญอีกหลายเรื่องจนบางครั้งถูกขนานนามว่า"ราชินีหนังสยองขวัญ"


สำหรับเรื่องนี้ Jamie Lee Curtis บทอาจไม่สำคัญหรือเป็นตัวเด่นมากนัก เพราะเป็นตัวละครที่โดดออกจากคนอื่น แต่มีความน่าสนใจตรงที่สามารถสร้างความสะดุดตากับฉากเซ็กซี่ โดยเป็นการโชว์สรีระร่างกายแบบไม่ตั้งใจ ให้ความรู้สึกโป๊แต่ไม่โป๊ แม้เป็นช่วงสั้นๆไม่กี่วินาที แต่ทำให้เชื่อว่าเป็นคนที่หุ่นเพอร์เฟคและเป็นที่ต้องตามากที่สุดคนหนึ่งในขณะนั้น

กลับเข้าเนื้อเรื่องที่พูดถึง 6 ปีให้หลังของกลุ่มนักเรียนปีสุดท้ายกลุ่มหนึ่งของโรงเรียนมัธยมปลายแฮมิลตัน อย่าง นิค แม็คไบรด์ (Casey Stevens),เว็นดี้ ริชาร์ด (Anne-Marie Martin), เคลลี่ ลินช์ (Mary Beth Rubens) และ จู้ด คันนิงแฮม (Joy Thompson) ซึ่งพวกเขาและเธอได้ปิดบังความจริงบางอย่างในสิ่งที่เกิดขึ้นอันแสนเลวร้ายเอาไว้ แต่หารู้ไม่ว่าความจริงนั้นได้ออกมาตามแก้แค้นในคืนงานพรอมที่กำลังจัดขึ้น


ฉากเปิดเรื่องชวนน่าคิดและละเอียดอ่อน เนื่องจากเป็นเรื่องของเด็กที่ควรมีวิธีตัดสินใจที่ดีกว่านี้ การกระทำโดยละเลยสิ่งที่เกิดขึ้นแสดงถึงความหวาดกลัวในวัยเด็กที่คิดว่าทำผิดต้องติดคุก ฉะนั้นจึงช่วยกันปกปิดความจริงมาตลอด น่าเสียดายที่ประเด็นเหล่านี้ไม่ได้หยิบมาใช้เท่าที่ควร ตัวละครผ่านการเติบโตเพียงแค่ชื่อเท่านั้น ปมในอดีตถูกลืมเลือนไปพร้อมกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลง จากเล่นกันสนุกๆกลายเป็นความจริงจังที่แข่งขันเพื่อเอาชนะ

เปิดเรื่องด้วยปมในวัยเด็ก แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการขยายหรือแสดงออกถึงความผิดชอบชั่วดี กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วผ่านไปอย่างง่ายดาย ทุกครั้งที่ Flashback จึงไม่ส่งผลทางอารมณ์และความรู้สึกเท่าที่ควร แต่ยอมรับความพยายามดึงหรือตัดต่อให้เกิดความตระหนัก แม้ตัวละครจะทำตัวไม่รู้สึกรู้สาก็ตาม ขณะเดียวกันความฉงนใจได้เกิดขึ้นกับตัวละครปริศนา ซึ่งพยายามติดต่อทางโทรศัพท์แต่ละคนและเตือนถึงเป็นนัยๆ แน่นอนว่าเป็นฆาตกรที่จองตัวฆ่าไว้เรียบร้อย ประเด็นคือใครล่ะ


Prom Night เหมือนดูหนังวัยรุ่นที่หาหนทางจัดการงานพรอมของตัวเองให้เฉิดฉาย สิ่งสำคัญคือต้องมีคู่เต้นในงาน ช่วงแรกแทบไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือการฆ่าฟันแต่อย่างใด กว่าฆาตกรลงมือจะเป็นช่วงสุดท้ายที่เริ่มงานพรอม แล้วแน่นอนที่สุดคือไม่ต้องลุ้นว่าใครต้องเจอฆาตกรเพราะบอกกันตั้งแต่ต้นเรื่อง คงไว้แค่จะรอดหรือตายยังไงมากกว่า โดยส่วนตัวชอบสไตล์การไล่ล่าเพราะเป็นกันเองกับเหยื่อ สามารถพลาดได้ล้มได้เพราะเป็นคนธรรมดาเหมือนกัน เหนือกว่าแค่มีอาวุธแค่นั้น เสียดายแค่เนื้อเรื่องกับมิติตัวละครที่ควรไปได้ไกลและซับซ้อนมากกว่านี้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)